Hai cuốn sách lớn được xuất bản vào năm 1926 đã làm rung chuyển thế giới của chúng ta: Chú gấu Pooh (Winnie-the-Pooh) và Người Giàu nhất Babylon (The Richest Man in Babylon).

Mặc dù “được thổi phồng”, cuốn sách Gấu Pooh có thể có tác động lớn hơn đến văn hóa đại chúng của Mỹ, nhưng cuốn sách Người Giàu nhất ở Babylon đã tạo ra tác động tài chính lớn cho hàng triệu độc giả, bao gồm cả tôi, trong 89 năm qua.

Do ông George Samuel Clason viết như một bộ sưu tập các câu chuyện ngụ ngôn, cuốn sách Người Giàu nhất Babylon là một cuốn sách độc đáo thiếu cốt truyện trung tâm và dàn nhân vật định kỳ. Thay vào đó, cuốn sách này là một tập hợp những câu chuyện về một điều: xây dựng sự giàu có. Cuốn sách tìm cách trả lời câu hỏi: Nếu những người giàu đều có 24 giờ trong một ngày như nhau, và làm việc chăm chỉ như những người khác, thì làm thế nào để họ có được sự giàu có đáng kinh ngạc như vậy?

Việc tạo ra của cải có thể được dạy không? Theo ông Clason, là có!

Trong một trong những câu chuyện ngụ ngôn của mình, ông Clason kể câu chuyện về ông Arkad, một thương gia và là người giàu nhất thành phố Babylon. Vua của Babylon yêu cầu ông Arkad chia sẻ sự khôn ngoan của mình với 100 sinh viên đang nỗ lực tăng tài sản chung của dân chúng.

Quý vị thấy đấy, vấn đề tương tự cũng tồn tại ở Babylon cổ đại vào năm 1926 và vẫn tồn tại cho đến ngày nay: hầu hết mọi người đều nghèo. Ông Clason đề cập đến tình trạng “nghèo” này là có một “ví tiền mỏng”. Để giải quyết vấn đề ví tiền mỏng, thông qua câu chuyện về ông Arkad, ông Clason đưa ra bảy bài học sau:

1. Bắt đầu để tiền của quý vị tăng lên

Ông Arkad, người giàu nhất Babylon, đặt một câu hỏi toán học rất đơn giản cho các sinh viên của mình: Điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày, quý vị thêm 10 đồng xu vào ví nhưng chỉ tiêu có 9 đồng xu? Tất nhiên, câu trả lời rõ ràng là sự giàu có sẽ tăng thêm 1 đồng xu mỗi ngày.

Do đó, bước đầu tiên để xây dựng khối tài sản lớn chỉ cần dành ra một đồng mỗi ngày. Cụ thể, ông Arkad hướng dẫn sinh viên của mình dành ra 10% thu nhập kiếm được của họ, tôi nghĩ đó là một xuất phát điểm tuyệt vời cho bất kỳ ai bắt đầu.

2. Kiểm soát chi tiêu của quý vị

Tất nhiên, nhiều người đọc phương pháp số một ở trên và nói, “nhưng tôi không kiếm đủ tiền để trang trải tất cả các hóa đơn của mình!” Ông Clason, thông qua nhân vật Arkad của mình, sẽ đề cập đến điều này tiếp theo.

Bước thứ hai trong việc xây dựng khối tài sản lớn là học cách tiêu ít hơn số tiền quý vị kiếm được. Quý vị đã bao giờ nghe một người bạn hoặc đồng nghiệp sử dụng cụm từ “có nhiều tháng hơn tiền chưa?” Hoặc, bản thân quý vị đã bao giờ cần nạp xăng, hàng tạp hóa hoặc thứ gì khác trên thẻ tín dụng vì quý vị hết tiền mặt chưa? Điều đó xảy ra thường xuyên hơn hầu hết mọi người muốn thừa nhận.

Người Mỹ, đặc biệt, gặp rắc rối với khái niệm này, điều này đã làm phát sinh vấn đề nợ rất lớn. Theo dữ liệu công bố từ Cục Dự trữ Liên bang, tổng số nợ tiêu dùng của Hoa Kỳ là 15.6 ngàn tỷ USD vào năm 2021. Đó là rất nhiều nợ tiêu dùng đối với một quốc gia 300 triệu dân.

Nếu quý vị muốn bắt đầu xây dựng sự giàu có, hãy lập ngân sách, bắt đầu chi tiêu ít hơn số tiền quý vị kiếm được và dành ra một đồng mỗi ngày. Như ông Clason viết, “Cái mà mỗi chúng ta gọi là ‘chi phí cần thiết’ sẽ luôn tăng lên ngang bằng với thu nhập của chúng ta trừ khi chúng ta phản đối theo chiều ngược lại.”

3. Làm cho vàng của quý vị sinh sôi

Bây giờ chúng ta đến với những thứ thú vị! Bài học thứ ba từ ông Clason để xây dựng sự giàu có là sử dụng tiền tiết kiệm để kiếm nhiều tiền hơn. Điều này có thể được thực hiện trong nhiều loại hình đầu tư, từ cổ phiếu đến đầu tư địa ốc cho đến vàng.

Hoặc, có lẽ phù hợp hơn với đối tượng độc giả này ngày nay, là việc tái đầu tư lợi nhuận của quý vị trở lại doanh nghiệp của quý vị.

4. Bảo vệ tài sản của quý vị khỏi bị mất mát

Quý vị có thể tích lũy được rất nhiều của cải thông qua việc đầu tư cẩn thận tiền bạc của mình, nhưng quý vị sẽ dễ dàng mất tiền hơn là đạt được.

Do đó, phương pháp thứ tư đối với cái ví mỏng là bảo vệ tài sản của quý vị khỏi bị thất thoát thông qua việc xem xét cẩn thận bất kỳ khoản đầu tư nào. Nói cách khác: đừng ngu ngốc! Nếu quý vị đang cho vay tiền, hãy bảo đảm có tài sản thế chấp đáng kể cho khoản cho vay của quý vị. Cho anh rể của quý vị vay tiền để mở nhà hàng mới của anh ấy là một công thức dẫn đến thất bại tài chính.

Như Arkad nói, “Hãy bảo vệ kho báu của quý vị khỏi bị mất mát bằng cách chỉ đầu tư vào nơi vốn của quý vị được an toàn, và nơi có thể lấy lại được nếu muốn, và nơi quý vị sẽ không thất bại trong việc thu được một khoản cho thuê hợp lý. Tham khảo ý kiến ​​của những nhà thông thái. Bảo đảm lời khuyên của những người có kinh nghiệm trong việc xử lý vàng có lãi. Hãy để sự khôn ngoan của họ bảo vệ kho báu của quý vị khỏi những khoản đầu tư không an toàn.”

5. Biến ngôi nhà của quý vị thành một khoản đầu tư có lãi

Hãy thôi ném tiền vào thuê nhà đi! Ít nhất thì đó là bài học mà ông Clason, thông qua nhân vật Arkad, chia sẻ với chúng ta trong cách chữa trị thứ năm cho cái ví mỏng.

Bản thân là một người kinh doanh địa ốc, tôi hoàn toàn đồng ý như vậy. Tuy nhiên, như tôi đã thảo luận trong một chuyên mục gần đây, “Địa Ốc có phải là một sự đầu tư tốt”, địa ốc chỉ là một khoản đầu tư tốt nếu quý vị thông minh về những gì quý vị đang làm với nó. Nhưng mua địa ốc một cách đơn giản, mà không liên quan đến chiến lược, là một cách nhanh chóng để mất khoản đầu tư của quý vị.

Tất nhiên, thị trường địa ốc có lên xuống thất thường. Mọi người mất tiền trong địa ốc. Nhưng trong lịch sử, địa ốc luôn leo thang ngày càng cao cùng với lạm phát. Trên thực tế, trong khi hầu hết mọi người lo sợ lạm phát, với tư cách là một chủ sở hữu địa ốc, tôi mong đợi điều đó. Cứ để lạm phát thúc đẩy chi phí sinh hoạt, bởi vì các khoản thanh toán cho vay thế chấp của tôi đã được cố định trong 30 năm tới. Hãy thử hỏi chủ nhà của quý vị điều đó!

6. Bảo đảm thu nhập trong tương lai

Khi quý vị già đi, khả năng kiếm thu nhập của quý vị sẽ giảm xuống. Quý vị sẽ không còn nhiều tham vọng, sức khỏe của quý vị sẽ bắt đầu suy yếu và rất có thể một ngày nào đó quý vị sẽ chết. (Xin lỗi vì đã nói điều đó với quý vị.)

Do đó, cách chữa trị thứ sáu cho chiếc ví mỏng là lên kế hoạch trước cho ngày quý vị không thể làm việc được nữa. Một phần các khoản đầu tư của quý vị nên mang tính chất dài hạn, được thiết kế để theo quý vị đến chết để quý vị không phải là gánh nặng cho gia đình. Hơn nữa, trong trường hợp đáng buồn mà quý vị qua đời sớm, hãy bảo đảm có bảo hiểm nhân thọ tốt, vì vậy gia đình quý vị sẽ không cần phải chịu đựng nỗi buồn khi quý vị ra đi cùng với việc nhận ra rằng họ nghèo khó.

7. Tăng khả năng kiếm tiền của quý vị

Bất kể quý vị đang kinh doanh lĩnh vực gì, quý vị đều có thể tăng khả năng kiếm tiền. Đây là bài học cuối cùng mà nhân vật Arkad, người giàu nhất Babylon, chia sẻ với các học trò của mình. Đó cũng là một trong những bài học kinh nghiệm quan trọng nhất cho các doanh nhân ngày nay.

Nếu quý vị đang làm một công việc ban ngày, tại sao những nhân viên khác lại kiếm được nhiều tiền hơn quý vị? Nếu quý vị là một doanh nhân toàn thời gian, tại sao các chủ doanh nghiệp khác lại kiếm được nhiều tiền hơn? Có phải vì họ được sinh ra với một số kỹ năng đặc biệt? Hay là do họ tăng cường kỹ năng của bản thân do vậy trở nên đáng giá hơn? Tôi cho là họ đã trau dồi kỹ năng.

Muốn tăng thu nhập thì phải tăng khả năng kiếm tiền. Muốn tăng khả năng kiếm tiền thì phải tăng giá trị cho xã hội. Học một kỹ năng mới, làm công việc mà không ai khác sẵn sàng làm và nói đồng ý với nhiều điều đúng hơn và nói không với nhiều thứ sai trái. Tập trung vào một vài công việc mang lại nhiều giá trị nhất cho thế giới và thuê ngoài những công việc còn lại. (Để biết thêm về điều này, hãy đọc “Muốn kiếm 1,000 USD trở lên mỗi giờ?”)

Bảy “phương pháp chữa trị cho chiếc ví mỏng” có thể đã gần 90 năm tuổi, nhưng các nguyên tắc này ngày nay vẫn quan trọng như ở thời đó.

Sự tạo ra của cải không phải là một điều bí ẩn. Đó không phải là may mắn và cũng không phải là bí mật. Đó là một quá trình có thể lặp lại, điều mà bất kỳ ai cũng có thể — và nên — học. Bảy phương pháp chữa trị trên đây sẽ giúp quý vị rất nhiều trên hành trình tạo ra sự giàu có lâu dài và đáng kinh ngạc.

Vậy quý vị đã sẵn sàng để chữa bệnh cho chiếc ví mỏng của mình chưa?

Trao quyền cho Mọi người trong Công việc kinh doanh Làm Thay đổi Thế giới | Entrepreneur® dành riêng cho việc thúc đẩy các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trên thế giới buộc phải tạo ra một sự khác biệt thông qua các ý tưởng, công việc kinh doanh, và quan điểm đổi mới của họ.


Entrepreneur
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Động lực cho con người trong Sự Nghiệp Thay Đổi Thế Giới/Tổ chức Entrepreneur® cống hiến để thúc đẩy các các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trên thế giới tạo ra sự khác biệt thông qua các ý tưởng, công việc kinh doanh và quan điểm đổi mới của họ.

Brandon Turner của Entrepreneur thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn