Các khoản vay thế chấp với lãi suất thấp kỷ lục đã biến mất từ lâu. Khả năng lãi vay thẻ tín dụng sẽ tăng. Chi phí vay mua xe hơi cũng vậy. Những người có tiền gửi tiết kiệm thì cuối cùng cũng có thể nhận được mức lợi tức đáng kể.

Việc tăng lãi suất ngắn hạn căn bản cao bất thường tới 0,75% mà Cục Dự trữ Liên bang công bố vào ngày 15/06 sẽ không có tác động lớn đến tình hình tài chính của hầu hết người dân Hoa Kỳ. Nhưng kết hợp với các đợt tăng lãi suất trước đó và các đợt tăng lớn sắp tới đây, các nhà kinh tế và nhà đầu tư dự đoán tốc độ tăng lãi suất sẽ là nhanh nhất kể từ năm 1989.

Kết quả là chi phí đi vay ngày càng cao hơn khi Fed đang phải chống lại tình hình lạm phát cao, gây khốn đốn nhất trong vòng bốn thập niên qua và chấm dứt kỷ nguyên lãi suất thấp lịch sử kéo dài hàng thập niên.

Chủ tịch Jerome Powell hy vọng rằng bằng cách làm cho việc vay vốn trở nên đắt đỏ hơn, Fed sẽ thành công trong việc hạ nhiệt nhu cầu về nhà cửa, xe hơi, hàng hóa và dịch vụ khác và hạ thấp lạm phát.

Tuy nhiên, các rủi ro vẫn rất lớn. Với việc lạm phát có khả năng tiếp tục tăng cao, Fed có thể phải đẩy chi phí vay vốn thậm chí cao hơn mức đang được kỳ vọng hiện nay. Một loạt các đợt tăng lãi suất cao hơn có thể đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ vào tình trạng suy thoái. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, tình trạng sa thải gia tăng và áp lực vẫn tiếp tục đè lên giá cổ phiếu.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của quý vị như thế nào? Dưới đây là những câu hỏi phổ biến nhất được đặt ra về tác động của việc tăng lãi suất.

Tôi đang cân nhắc mua một căn nhà. Liệu lãi suất vay thế chấp có tiếp tục tăng?

Lãi suất cho vay mua nhà đã tăng vọt trong vài tháng qua, chủ yếu là dựa trên dự đoán về các động thái của Fed, và có thể sẽ tiếp tục còn tăng nữa.

Lãi suất vay thế chấp không nhất thiết phải tăng cùng với việc Fed tăng lãi suất. Đôi khi, chúng thậm chí còn đi theo hướng ngược lại. Các khoản thế chấp dài hạn có xu hướng chạy theo lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm, mức lợi suất này lại bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Chúng bao gồm kỳ vọng của các nhà đầu tư về lạm phát trong tương lai và nhu cầu toàn cầu đối với Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, hiện tại, lạm phát tăng nhanh hơn và sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Hoa Kỳ đang khiến lãi suất Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng mạnh. Do đó, mức lãi suất vay thế chấp cố định trong 30 năm bình quân trên toàn quốc đã tăng từ 3% vào đầu năm nay lên hơn 5% hiện nay.

Một phần, lãi suất thế chấp tăng phản ánh kỳ vọng rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất chủ chốt. Nhưng mức tăng sắp tới của Fed có thể vẫn chưa được định giá đầy đủ. Nếu Fed tăng lãi suất căn bản cao hơn nữa, như dự kiến, lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm cũng sẽ cao hơn nhiều và các khoản vay thế chấp sẽ trở nên đắt đỏ hơn.

Lãi suất cao hơn của Fed ảnh hưởng đến tình hình tài chính của quý vị như thế nào
Một bảng  quảng cáo về dự án xây dựng đặt phía trước một công trường xây dựng nhà mới ở Northbrook, Illinois vào ngày 05/05/2022. (Ảnh: Nam Y. Huh/AP)

Liệu vẫn khó tìm mua được một ngôi nhà?

Nếu quý vị đang tìm mua một ngôi nhà và cảm thấy thất vọng vì tình trạng thiếu nhà rao bán, điều đã dẫn đến những cuộc chiến đấu giá và giá cả thì cao chót vót, thì điều này có thể sẽ sớm trở nên bớt căng thẳng được đôi chút.

Các nhà kinh tế cho rằng lãi suất vay thế chấp cao hơn sẽ làm nản chí một số người mua. Và giá nhà trung bình, vốn đã tăng với tốc độ khoảng 20% hàng năm, nên ít nhất có thể sẽ tăng với tốc độ chậm hơn.

Doanh số bán các căn nhà cũ đã giảm trong sáu tháng liên tiếp. Doanh số bán nhà mới cũng sụt giảm. Những xu hướng này đang đẩy tăng nguồn cung địa ốc, dù còn ở mức khiêm tốn.

Tôi cần một chiếc xe mới. Tôi có nên mua ngay bây giờ không?

Việc tăng lãi suất của Fed có thể khiến các khoản vay mua xe hơi trở nên đắt hơn. Nhưng các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến loại lãi suất này, bao gồm sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất xe hơi mà đôi khi nó có thể làm giảm chi phí vay.

Lãi suất cho những người mua có xếp hạng tín dụng yếu hơn rất có thể sẽ tăng do lãi suất Fed tăng. Vì giá xe đã qua sử dụng, tính ở mức bình quân, đang tăng nên các khoản trả vay hàng tháng cũng sẽ tăng theo.

Lãi suất cao hơn của Fed ảnh hưởng đến tình hình tài chính của quý vị như thế nào
Những chiếc xe đã qua sử dụng nằm trong kho lưu giữ tại một đại lý Toyota ở Englewood, Colorado, vào ngày 27/02/2022. (Ảnh: David Zalubowski/Ảnh AP)

Điều gì sẽ xảy ra với thẻ tín dụng của tôi?

Đối với những người có thẻ tín dụng, có hạn mức tín dụng dựa trên việc thế chấp nhà và có các khoản nợ có lãi suất biến đổi khác, lãi suất sẽ tăng gần bằng với mức tăng của Fed, thường là trong vòng một hoặc hai chu kỳ thanh toán. Đó là bởi vì những mức lãi suất đó một phần dựa trên lãi suất căn bản của các ngân hàng, vốn biến động song song với lãi suất của Fed.

Những người không đủ điều kiện sử dụng thẻ tín dụng lãi suất thấp có thể bị mắc kẹt khi phải trả mức lãi suất cao hơn trên số dư của họ. Lãi vay trên thẻ của họ sẽ tăng lên giống như lãi suất cho vay căn bản.

Việc Fed tăng lãi suất đã đưa lãi suất vay qua thẻ tín dụng lần đầu tiên trong ít nhất là bốn năm qua lên trên 20%, theo LendingTree, công ty đã theo dõi dữ liệu này kể từ năm 2018.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến khoản tiết kiệm của tôi như thế nào?

Quý vị có thể kiếm được nhiều hơn một chút, mặc dù không nhiều lắm. Và điều này phụ thuộc vào nơi quý vị gửi tiền tiết kiệm, (nếu có), của quý vị.

Tài khoản tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi và tài khoản thị trường tiền tệ thường không đi theo các thay đổi lãi suất của Fed. Thay vào đó, các ngân hàng có xu hướng tận dụng môi trường lãi suất cao hơn để cố gắng tăng lợi nhuận của họ. Họ làm như vậy bằng cách áp đặt lãi suất cao hơn với người đi vay, mà không nhất thiết phải đưa ra bất kỳ mức lãi suất hấp dẫn hơn nào với người gửi tiết kiệm.

Điều này đặc biệt đúng đối với các ngân hàng lớn hiện nay. Họ đang ngập trong các khoản tiền gửi tiết kiệm nhờ sự hỗ trợ tài chính của chính phủ và nhờ việc giảm chi tiêu của nhiều người Mỹ giàu có hơn trong thời kỳ đại dịch. Các ngân hàng sẽ không cần phải tăng lãi suất tiết kiệm để thu hút thêm tiền gửi hoặc người mua chứng chỉ tiền gửi.

Nhưng các ngân hàng trực tuyến và những ngân hàng khác với sản phẩm tài khoản tiết kiệm lợi tức cao có thể là ngoại lệ. Các loại tài khoản này nổi tiếng với việc cạnh tranh gay gắt để thu hút người gửi tiền. Điểm duy nhất là họ thường yêu cầu các khoản tiền gửi phải đủ lớn đáng kể.

Lãi suất cao hơn của Fed ảnh hưởng đến tình hình tài chính của quý vị như thế nào
Các tờ 20 USD được kiểm đếm ở North Andover, Massachusetts vào ngày 15/06/2018. (Ảnh: Elise Amendola/Ảnh AP)

Lãi suất cao hơn sẽ ảnh hưởng đến mã kim như thế nào?

Các loại mã kim như bitcoin có thể trở nên kém hấp dẫn hơn một chút đối với nhiều nhà đầu tư.

Trong khi giá bitcoin hầu như không thay đổi sau thông báo của Fed, giá các mã kim đã giảm trong những ngày trước khi có động thái của ngân hàng trung ương. Chúng đã giảm giá tới một phần ba trong vòng bảy ngày.

Lãi suất cao hơn có nghĩa là các tài sản an toàn như trái phiếu và tín phiếu Kho bạc trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư vì lợi tức của chúng hiện đã cao hơn. Điều đó làm cho các tài sản rủi ro như cổ phiếu công nghệ và mã kim trở nên kém hấp dẫn hơn.

Dù sao đi nữa, thì bitcoin đang phải đối mặt với những vấn đề riêng của nó, tách biệt hẳn với chính sách kinh tế. Hai công ty mã kim lớn đã sụp đổ trong vòng khoảng một tháng. Niềm tin đang lung lay của các nhà đầu tư mã kim cũng không được hỗ trợ, bởi thực tế nơi an toàn nhất mà quý vị có thể gửi tiền bây giờ – trái phiếu – có vẻ như là một động thái an toàn hơn.

Số tiền trả cho khoản vay sinh viên của tôi có tăng lên không?

Hiện tại, các khoản thanh toán trả cho các khoản vay sinh viên của liên bang sẽ được tạm dừng cho đến ngày 31/08/2022, là một phần của biện pháp khẩn cấp được áp dụng trong thời kỳ đại dịch. Lạm phát có nghĩa là những người đang vay sẽ có thu nhập khả dụng ít hơn để thanh toán, nhưng với việc nền kinh tế phát triển chậm lại nhằm giảm lạm phát có thể sẽ có một số loại trợ cấp vào mùa thu.

Chính phủ có thể chọn gia hạn biện pháp khẩn cấp hoãn thanh toán vào cuối mùa hè, tùy thuộc vào tình trạng của nền kinh tế. Tổng thống Joe Biden cũng đang xem xét một số hình thức xoá nợ. Đối với những người có khoản vay sinh viên cá nhân mới, hãy chuẩn bị để trả nhiều hơn. Mức lãi suất sẽ thay đổi tùy theo bên cho vay, nhưng dự kiến sẽ tăng.

Ken Sweet, Adriana Morga, và Cora Lewis của The Associated Press thực hiện

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Minh Trí biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn