Thêm bột Borax vào mỗi lần giặt máy làm trắng quần áo trắng, khử khuẩn, khử mùi hôi, làm sạch dư lượng xà bông và làm mềm nước cứng. 

Borax là một hỗn hợp bột chất gồm sodium, boron, và oxygen, là khoáng sản tự nhiên được khai thái từ đất dưới dạng thô, được tìm thấy nhiều vùng sa mạc tiểu bang California và Nevada có nhiều công dụng trong việc giặt giũ. 

Borax dạng bột có màu trắng, bao gồm các tinh thể mềm, không màu, hòa tan trong nước. Borax là một thành phần có trong nhiều chất tẩy rửa, mỹ phẩm, và tráng men. Thương hiệu 20 Mule Team Borax (đội borax 20 con la) được đặt tên cho phương pháp mà borax ban đầu được vận chuyển ra khỏi sa mạc California và Nevada.

Bột borax được bán trong các siêu thị ở các gian hàng giặt ủi hoặc lau dọn và trên các cửa hàng trực tuyến. Bột borax có một số công dụng quan trọng trong gia đình. Hãy lấy việc giặt ủi làm ví dụ.

Thêm 1/2 cup borax vào một đợt giặt máy – đồ trắng cũng như đồ bền màu – giúp giữ trắng cho quần áo của bạn và giúp tẩy mùi cho máy giặt của bạn nữa.

Lượng borax thêm vào phụ thuộc vào độ cứng của nguồn nước bạn dùng. Ví dụ, nơi tôi sống, thì nước không quá cứng, nên tôi chỉ thêm khoảng 1/4 cup nếu lượng giặt đầy, 1 muỗng canh nhỏ nếu lượng giặt ít. Đối với nước cứng, thì trên 1/2 cup cho lượng giặt đầy là thích hợp.

Có ít nhất 7 lý do bạn nên nghĩ đến việc thêm borax vào chu trình giặt sơ (prewash – nếu máy giặt của bạn có) hoặc giặt chính thức (wash).

Borax an toàn với chất tẩy trắng 

Chúng ta biết rằng có thể nguy hiểm khi trộn thuốc tẩy trắng [bleach] với những thứ có tính acid cao như giấm vì có thể tạo ra khí chlorine gây chết người. Nhưng đừng lo lắng thái quá vì điều này. Không phải sản phẩm nào cũng phản ứng với chất tẩy trắng theo cách đó. Tôi có thể cam đoan với bạn rằng borax sẽ không gây nguy hiểm. Nó an toàn khi trộn với clorine bleach và bột giặt – còn được chứng minh là giúp cải thiện khả năng làm sạch của cả hai sản phẩm trên. 

Borax làm trắng quần áo trắng

Hãy nghĩ borax như một sản phẩm bảo dưỡng giúp giữ cho quần áo trắng luôn trắng. Khi kết hợp với thuốc tẩy và chlorine bleach, nó làm tăng khả năng tẩy trắng của bleach. Ngay cả khi bạn không thích dùng bleach, thì chính borax cũng tự có tác dụng làm trắng.

Borax làm mềm nước cứng

Bột Borax có độ pH khoảng 9.24. nên làm thay đổi pH của toàn bộ lượng giặt, làm kiềm hóa môi trường, tạo điều kiện lý tưởng để giặt sạch. Thử chạm vào nước khi bạn thêm borax vào xem. Bạn có cảm thấy trơn bóng hoặc thậm chí một chút “nhầy nhụa”? Đó chính là nước đã mềm. Nước mềm giúp đẩy các vết bẩn hiệu quả hơn nhiều so với nước cứng với nồng độ pH thấp vốn ngăn các hoạt động chất tẩy giặt.

Borax làm sạch dư lượng xà phòng

Chu trình xả (rinse) của máy giặt được cho là loại bỏ tất cả bột giặt, xà phòng, bleach, và tất nhiên là chất bẩn từ quần áo đã giặt. Nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động đúng, nhất là khi nước nhà bạn là nước cứng. Kết quả là một lượng xà phòng và sản phẩm giặt rửa vẫn còn tích tụ trong quần áo và khăn trải giường đã giặt: Nó khiến khăn của bạn trở nên xước và cứng, còn màu trắng chuyển sang màu xám xỉn. Borax giúp cho xà phòng di chuyển tự do hơn, không bị kẹt vào trong các sợi vải. Như vậy việc xả sạch sẽ dễ dàng hơn.

Borax loại bỏ mùi hôi

Borax tấn công nguồn gốc của mùi hôi thoát ra từ cơ thể, trẻ em, tập luyện, và phòng bệnh lên quần áo và khăn trải giường. Nó ức chế các enzyme tạo ra những mùi hôi đó.

Borax là một chất khử trùng 

Borax có tác dụng diệt mầm bệnh, vi khuẩn, và các sinh vật khác. Nó là một chất khử trùng, chất diệt khuẩn, chất diệt côn trùng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, và thuốc diệt nấm. Chỉ đơn giản lý do này thôi cũng đủ thêm borax vào lượng giặt của bạn.

Borax hoạt động như một chất tẩy vết bẩn

Chúng ta đều biết vết bẩn cà chua, mù tạt, dầu mỡ trên quần áo và khăn tắm có thể khó tẩy như thế nào. Borax có thể giải quyết vấn đề này. Hãy làm như sau: Ngâm trước (Pre-soak) quần áo dơ trong 30 phút với dung dịch 1 muỗng canh borax trên 1 lít nước ấm hoặc thêm 1/2 cup borax vào chu trình ngâm trước (pre-soak).

Cô Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com, một trang blog về cuộc sống tiết kiệm và đạm bạc, và là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living” (tạm dịch: Cuộc sống không nợ nần.) Cô Mary mời quý vị ghé thăm trang web của cô, nơi các bài viết này được lưu trữ hoàn chỉnh cùng với các liên kết và nguồn của tất cả các sản phẩm và dịch vụ mà cô giới thiệu. Mời quý độc giả để lại câu hỏi và bình luận tại EverydayCheapskate.com/contact, “Hãy hỏi Mary.” Quý vị có thể gửi các mẹo vặt tại Tips.EverydayCheapskate.com. Chuyên mục này sẽ trả lời các câu hỏi mà được quan tâm phổ biến, nhưng không hồi đáp các thư riêng lẻ. Bản quyền 2021 Creators.com. 

Kiên Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: