Nhiều người đặc biệt chú ý đến thói quen buổi sáng nhưng lại không quan tâm nhiều thói quen buổi tối. Trải qua một ngày áp lực và mức năng lượng ngày càng giảm dần, chúng ta rất dễ ngủ gật trước TV với một túi khoai tây chiên đang mở. Rõ ràng là sẽ có cách nào đó tốt hơn cho chúng ta.

Dưới đây là tám điều bạn cần làm từ đêm hôm trước để có ngày hôm sau tốt hơn.

Kết thúc một ngày

Trước khi chuyển sang trạng thái hoàn toàn thư giãn, bạn hãy dành vài phút để bảo đảm rằng công việc của bạn đã hoàn thành, nhà cửa của bạn đã gọn gàng và bất cứ vòng lặp mở* nào cũng đã được đóng lại. Bạn có thể tận hưởng một buổi tối thư giãn với tinh thần thoải mái khi đã kết thúc hết các công việc trong ngày.

Lập kế hoạch cho ngày mai

Bạn hãy dành vài phút để suy nghĩ về ngày mới sắp tới. Điều gì sẽ làm cho ngày mới trở nên tuyệt vời? Bạn sẽ phải thực hiện những nhiệm vụ nào? Ba điều quan trọng nhất cần hoàn thành là gì? Điều bạn mong đợi nhất là gì? Bạn hãy viết ra ý tưởng của mình và yên tâm rằng bạn đã có một số công việc cần làm cho buổi sáng hôm sau.

Tận hưởng sự thoải mái

Bạn nên dành thời gian để tắm rửa, mặc bộ đồ ngủ thoải mái và nói chung là chăm sóc bản thân. Bạn có thể không làm các việc này khi cảm thấy mệt mỏi, nhưng chúng ta bỏ công sức để duy trì các thói quen đó và chăm sóc bản thân là điều xứng đáng.

Giảm ánh sáng

Bạn hãy tận dụng nguồn ánh sáng có sẵn trong nhà mình cùng với lò sưởi hoặc nến để tạo ra một bầu không khí nghỉ ngơi và thư giãn. Mức độ sáng giảm dần sẽ báo hiệu cho trí não của bạn rằng sắp đến giờ đi ngủ.

Thưởng thức đồ uống còn ấm

Bạn nên uống một cốc sữa ấm hoặc trà đã khử cafein hoặc loại nước hỗn hợp mình ưa thích sẽ mang đến cho bạn cảm giác ấm bụng và dễ chịu. Hoặc bạn cũng có thể chiêu đãi bản thân bằng một ly nước giải khát bổ dưỡng để thưởng thức vào các buổi tối.

Gần gũi với những người thân yêu

Bạn hãy dành khoảng thời gian quý giá không có màn hình tivi với những người thân yêu vào mỗi buổi tối. Gần gũi và trò chuyện với nhau về một ngày làm việc của bạn và đùa vui cùng nhau.

Hạn chế các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Các thiết bị kỹ thuật số nên được cất đi càng sớm càng tốt và tivi không phải là thứ cuối cùng bạn nhìn thấy trước khi ngủ. Bạn nên để cho tâm trí mình nghỉ ngơi, không bị ảnh hưởng bởi những thiết bị đó và nên để sự yên tĩnh đi cùng với những đêm ngon giấc.

Bạn nên dành một chút thời gian để viết hoặc đọc trước khi đi ngủ có thể giúp cho bạn sẵn sàng đắm chìm vào một giấc ngủ ngon.

Ngủ đúng giờ

Chìa khóa để đi ngủ đúng giờ là bạn nên thực hiện các thói quen của buổi tối từ sớm. Bạn nên dành nhiều thời gian để thư giãn và rơi vào trạng thái buồn ngủ để có thể tận hưởng một giấc ngủ trọn vẹn vào ban đêm và bước vào ngày mới tràn đầy năng lượng để giải quyết các công việc cho cả ngày.

Chú thích của dịch giả:

*Vòng lặp mở: Khái niệm “vòng lặp mở” bắt nguồn từ quyển Getting Things Done (GTD) (tạm dịch: Hoàn thành công việc) của tác giả David Allen, một trong những cuốn sách phổ biến nhất viết về năng suất. GTD được mô tả như một hệ thống quản lý thời gian. Phương pháp GTD dựa trên ý tưởng là chuyển tất cả mục quan tâm, thông tin liên quan, các vấn đề, nhiệm vụ và dự án ra khỏi tâm trí của một người bằng cách ghi lại hết thảy đó ra bên ngoài, rồi chia thành các hạng mục công việc có thể thực hiện được với các giới hạn thời gian đã biết.


Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Khánh Nam biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn