Nếu bạn chưa quen với việc nấu ăn cho Lễ Tạ Ơn, vậy thì điều này có thể rất đáng sợ. Và một trong những câu hỏi phổ biến nhất là: Làm thế nào để bạn có thể chế biến được một con gà tây? Ngay cả khi bạn làm theo các công thức xuất sắc bằng cách nướng, chiên hay theo bất kỳ cách nấu nướng nào chăng nữa thì bạn vẫn có thể bỏ sót một số bước và kỹ thuật quan trọng để có một con gà tây tuyệt vời. Chính những điều như vậy, khiến món ăn của bạn có thể được nấu thành công hoặc cũng có thể thất bại mà chúng ta thường chỉ hiểu được sau khi đã trải nghiệm.

Cho nên, chúng tôi sẽ giúp bạn tránh khỏi nỗi đau khi học bài học khó khăn theo những cách dưới đây.

Bảo đảm gà tây được rã đông hoàn toàn

Bước đầu tiên để bảo đảm rằng bạn có một con gà tây trong kỳ nghỉ tuyệt vời thực sự bắt đầu vài ngày trước Lễ Tạ Ơn. Bạn cần rã đông gà tây đúng cách và kỹ lưỡng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn chiên ngập dầu gà tây của mình (tinh thể đá cộng với dầu nóng là cách không nên làm).

Bạn nên cho gà tây vào tủ lạnh với công thức là một ngày cho mỗi 1.8kg (không tính Ngày Lễ Tạ Ơn hoặc ngày hôm trước nếu bạn ướp gà tây). Vì vậy, hãy đặt một con gà nặng 8.1kg vào tủ lạnh của bạn muộn nhất là vào Thứ Bảy trước Lễ Tạ Ơn.

Để kiểm tra xem gà tây của bạn đã được rã đông hoàn toàn hay chưa, hãy lấy ra lòng và cổ được để bên trong gà tây và sờ xung quanh khoang bụng của gà để kiểm tra xem liệu còn chỗ nào vẫn còn bị đóng đá không. Nếu không, bạn thật may mắn. Nếu còn, hãy làm tan đá bằng nước lạnh trong 30 phút mỗi lần cho đến khi hết đá và hãy đo bằng cách dùng nhiệt kế đưa vào ức gà và nhiệt độ lý tưởng là chỉ từ 32 đến 40 độ F. Hãy chắc chắn rằng nhiệt độ gà không vượt quá 40 độ F, nếu không bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Điều đó có nghĩa là bạn không nên để gà tây rã đông trên bếp hoặc trong chậu nước ấm.

Vỗ nhẹ cho da gà khô

Bí quyết để bạn có được da gà tây giòn là gì? Đó không phải là việc nướng gà của bạn – mà là bảo đảm cho da gà khô ráo trước khi nấu mới. Dùng khăn giấy thấm nhẹ bên ngoài (và bên trong) gà.

Gia giảm gia vị một cách hào phóng

Nêm nếm gia vị thích hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng để làm cho bất kỳ loại protein nào trở nên ngon miệng, ngay cả khi bạn chỉ sử dụng muối và hạt tiêu đơn giản. Hãy nêm gia vị bên ngoài gà tây của bạn, và làm như vậy dưới da để bảo đảm rằng gia vị thực sự ngấm vào thịt. Và đừng quên nêm gia vị vào khoang bụng của gà nữa nhé. Điều này cũng giúp tối đa hóa hương vị của món gà tây của bạn.

Thêm hương liệu

Mặc dù bạn có thể nấu món nhồi bên trong gà tây của mình, nhưng đó không phải là cách an toàn nhất để làm món ăn cho ngày lễ này. Thay vào đó, hãy chuẩn bị đồ nhồi của bạn trong một đĩa thịt hầm riêng biệt, nhưng đừng để trống khoang bụng của gà. Hãy nhồi nhẹ các hương liệu vào bên trong gà tây, chẳng hạn như tép tỏi, cam quýt cắt nhỏ, hành tây và rau thơm. Những thứ này tạo thêm hương vị ngày lễ cho món gà của bạn và nước nhỏ giọt khi chiên sẽ mang lại món nước sốt tuyệt vời.

Canh nhiệt độ chính xác

Đừng chỉ dựa vào đồng hồ được đo trên thân gà để bảo đảm rằng món gà của bạn đã hoàn thành — hãy kiểm tra thêm nhiệt độ bên trong. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, gà tây được nấu chín an toàn khi nhiệt độ bên trong đạt 165 độ F. Sử dụng nhiệt kế đầu dò tức thì và đo nhiệt độ ở phần trong cùng của đùi và cánh cũng như phần dày nhất của ức. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không để nhiệt kế chạm vào xương gà.

Để cho gà nghỉ

Nếu món gà được cho là khô, thường là do nhiều đầu bếp gia đình đã bỏ sót một bước quan trọng, đó là không để món gà được nghỉ. Không cần phải bọc gà bằng giấy bạc hoặc khăn bông – điều đó có thể làm cho da bị sũng nước. Chỉ cần để gà bên trong lò khoảng từ 45 đến 90 phút trước khi lạng thịt thành từng miếng nhỏ. Điều này cho phép nước trái cây thấm đều trong thịt gà, và làm ẩm thịt.

Lọc nước thịt

Không ai muốn ngẫu nhiên có một nhánh cỏ xạ hương hoặc một miếng da nhỏ trong nước thịt gà của họ. Sau khi sử dụng chảo để tạo ra món nước thịt thơm ngon, hảo hạng, bạn hãy đừng bỏ qua bước quan trọng là đổ nước thịt qua lưới lọc mịn. Điều này sẽ giúp giữ lại những miếng thịt, da, nước sốt roux và rau thơm không bị lẫn trong nước sốt.

Cắt thịt thành miếng nhỏ ở trong bếp

Cắt lạng món gà không phải là một quá trình đơn giản. Quá trình này bắt đầu bằng việc lấy chân ra khỏi khớp và bắt đầu trở nên lộn xộn hơn từ đây. Bạn cần có không gian làm công đoạn này, vì vậy hãy cho mình không gian đó. Hãy tìm một góc đủ rộng trong nhà bếp của bạn với một chiếc thớt lớn, nhiều khăn giấy, một con dao đầu bếp sắc bén và một chiếc đĩa.

Hãy thư giãn

Ngay cả những công thức nấu gà tây ngon nhất cũng luôn bỏ qua một yếu tố quan trọng, đó là trạng thái bình tĩnh. Cho dù bạn đang chuẩn bị một thực đơn Lễ Tạ Ơn hiện đại hay một Lễ Tạ Ơn truyền thống với tất cả các món trang trí, bạn không cần phải lo lắng về món gà tây. Thực tế là hầu hết mọi người không thường xuyên chế biến món gà này – và đương nhiên con gà tây có kích cỡ lớn – vì vậy chế biến món gà tây có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng có thể nói rằng điều cốt lõi của bất kỳ công thức nào trong chế biến món gà này đều là: một con gà tây đã rã đông, nêm gia vị cho gà, cho vào chảo và sau đó để lò nướng thực hiện công việc. Hãy nướng gà ở nhiệt độ an toàn thực phẩm là 165 độ F.

Bạn nhớ nhé, nếu gà tây bị khô, nhạt nhẽo hoặc bị cắt thành từng mảnh trong quá trình cắt, thì hầu hết các lỗi này có thể được giải quyết bằng một số loại nước sốt hảo hạng.


The Daily Meal
BTV Epoch Times Tiếng Anh
The Daily Meal là nguồn tổng hợp cho mọi thứ về thực phẩm, bao gồm cả công thức nấu ăn, ý tưởng giải trí, du lịch và tin tức ẩm thực mới nhất. thedailymeal.com

Minh Châu biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn