Khi còn nhỏ, chúng ta thường được những người lớn dạy rất nhiều quy tắc trong cuộc sống. Tuy nhiên, một trong những cách cư xử phổ biến mà mọi đứa trẻ đều học lại khá trực chỉ: luôn nói “làm ơn” và “cảm ơn.” Khi chúng ta trưởng thành, chúng ta học được những kỹ năng giao tế hữu ích khác như cách tip đúng số tiền và cách ứng xử trong một đám cưới. Thế nhưng hóa ra quy tắc lâu đời nhất được ghi trong sách vẫn là quan trọng nhất. Lời nói “làm ơn” và “cảm ơn” chắc chắn vẫn là cách để chúng ta trở nên lịch thiệp hơn, ngay cả khi chúng ta đã trưởng thành.

10 quy tắc giao tế ít được biết đến mà bạn có khả năng sẽ phá vỡ

Gợi ý này có vẻ hiển nhiên. Tất nhiên bạn nên đề nghị, mà không phải ra lệnh, ai đó làm điều gì cho bạn và sau đó cảm ơn họ. Nhưng theo một nghiên cứu được đưa ra trên Tạp chí Royal Society, chúng ta đề nghị và nói lời cảm ơn mọi người cho những yêu cầu ít hơn chúng ta nghĩ. Nghiên cứu này kiểm tra ngôn ngữ hàng ngày được sử dụng trên khắp thế giới và phát hiện rằng trong một hoàn cảnh thân mật, người ta nói lời “cảm ơn” khoảng một lần trong 20 tình huống khi ai đó thực hiện một yêu cầu hoặc phục vụ họ. Điều đó có nghĩa là nếu một người bạn giúp đỡ bạn 20 lần trong một ngày, bạn sẽ nói “cảm ơn” chỉ một lần.

Mặt khác, thể hiện lòng biết ơn đã được chứng minh là không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của chính chúng ta, mà còn cho người khác biết rằng họ được trân trọng và cảm kích vì tất cả những gì họ làm. Điều đó cũng khích lệ họ tiếp tục sống hữu ích. Một nghiên cứu được công bố trên Tập san Personality and Social Psychology phát hiện rằng, sau khi nhận được thư cảm ơn vì đã giúp xem lại một bức thư xin việc, những người tham gia nghiên cứu đó sẵn sàng giúp đỡ một sinh viên tìm việc hơn vì họ cảm thấy có giá trị khi người khác cần đến họ và cảm ơn họ.

Một nghiên cứu khác đã cho thấy rằng ngay cả việc bày tỏ câu “làm ơn” và “cảm ơn” trực tuyến cũng có tác động mạnh mẽ. Theo nghiên cứu đó, khuynh hướng ứng xử lịch thiệp ảnh hưởng đến cách mọi người tham gia vào một nền tảng trực tuyến. Nếu một câu hỏi được phản hồi lịch sự, thì câu trả lời đó được coi trọng hơn và thu hút được nhiều sự chú ý hơn. Ứng xử lịch thiệp “khiến mọi người dễ tiếp nhận hơn.”

Với sự xô bồ và hối hả thường xuyên đồng hành trong cuộc sống hỗn loạn hiện nay, chúng ta thường dễ dàng đánh mất sự nhã nhặn và lịch thiệp. Nói lời cảm ơn ai đó sẽ giúp bạn đạt được thành công đáng kể, và đó là một phép giao tế hiện đại chắc chắn sẽ khiến bạn trở nên lịch thiệp hơn.

Do cô Aaliyah Gibson thực hiện. Bản quyền 2020 Nhà xuất bản Tribune; Do Tribune Content Agency, LLC phát hành.

The Daily Meal
BTV Epoch Times Tiếng Anh
The Daily Meal là nguồn tổng hợp cho mọi thứ về thực phẩm, bao gồm cả công thức nấu ăn, ý tưởng giải trí, du lịch và tin tức ẩm thực mới nhất. thedailymeal.com

Minh Châu biên dịch

Quý vị tham khảo bài gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn