Trà túi lọc đã qua sử dụng sẽ đi về đâu? Nhiều chuyên gia tin rằng cho túi trà đã qua sử dụng vào trong đất có thể mang lại vô số lợi ích.

Dưới đây là 9 lý do giúp chúng ta cân nhắc tái sử dụng trà túi lọc.

Túi trà giúp hạt nảy mầm

cách tận dụng trà túi lọc
(Ảnh: Romans14/Shutterstock)

Theo Câu lạc bộ Bảo tồn Kiwi, túi trà có thể giúp hạt giống đâm chồi nảy lộc. Chỉ cần lót một khay nhựa bằng khăn giấy đã thấm nước, gói các túi trà đã qua sử dụng thành từng hàng ngay ngắn vào chỗ đất và chọc một lỗ cho một hạt trong mỗi túi. Giữ khăn giấy ẩm và khay ở nơi ấm áp, râm mát và cây con sẽ phát triển mạnh.

Trà cung cấp dinh dưỡng cho đất

trồng cây
(Ảnh: Singkham/Shutterstock)

Acid tannic trong trà là một loại phân bón tự nhiên cho đất. Lá trà phân hủy giải phóng chất dinh dưỡng bằng cách tăng hàm lượng nitơ, và do đó, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của rau và hoa hoặc đơn giản là cải thiện dưỡng chất cho khu vườn của bạn, theo The Gardening Cook.

Trà túi lọc giúp giảm thiểu chất thải khi đặt vào đất 

cách tận dụng trà túi lọc
(Ảnh: Jaromir Chalabala/Shutterstock)

Đó là một suy luận đơn giản: Bằng cách cho các túi trà vào đất trong khu vườn của bạn hoặc cho vào đống phân trộn, sẽ có ít vật dụng hơn chiếm không gian trong thùng rác.

Túi trà sẽ tự phân hủy

Phần lớn các túi trà được làm từ giấy lọc. Các túi trà giấy cuối cùng sẽ phân hủy, nhưng hãy nhớ tháo thẻ, The Gardening Cook khuyên, vì chúng có thể được bọc nhựa và có ghim bên trong.

Túi trà có thể giúp ngăn chặn bọ xít

cách tận dụng trà túi lọc
(Ảnh: Niney Azman/Shutterstock)

Cả túi trà đã qua sử dụng và bã cà phê trộn vào đất vườn sẽ có tác dụng phòng trừ sâu bệnh hữu hiệu. Sâu bọ không thích mùi của trà đen và cà phê, điều này không cho phép chúng phá hoại cây trồng của bạn.

Mèo cũng không thích mùi của trà túi lọc

tra tui loc
(Ảnh: The Factory of Light/Shutterstock)

Cho vào đất bã trà hoặc bã sẽ ngăn mèo đi tiểu trong vườn của bạn. Earth911 khuyên rằng mẹo này cũng có hiệu quả với các loại cây trồng trong nhà. 

Túi trà giúp kiểm soát cỏ dại

cách tận dụng trà túi lọc
(Ảnh: Alexander Knyazhinsky/Shutterstock)

Nếu cỏ dại đang lấn chiếm khu vườn của bạn, chôn các túi trà đã qua sử dụng vào đất có thể giúp kiểm soát sự lây lan, nghĩa là bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho rau cải, thảo mộc, trái cây và hoa của mình.

Túi trà giúp cây giữ nước

trồng cây
(Ảnh: TanaCh/Shutterstock)

Nếu bạn chôn các túi trà đã qua sử dụng gần rễ cây trong vườn, các acid trong trà có thể giúp rễ cây giữ nước nhiều hơn, đồng nghĩa với việc cây khỏe hơn, mạnh mẽ hơn.

Trà cũng là thức ăn cho giun

con giun
(Ảnh: Patila/Shutterstock)

Giun là người bạn tốt nhất của người làm vườn và lá trà đã qua sử dụng sẽ không gây hại cho giun. Trên thực tế, sau khi tiêu hóa lá trà, phân của giun sẽ đặc biệt giàu dinh dưỡng và tốt cho đất, theo VeggieGardener.

Lần tới khi bạn uống xong một tách trà thoải mái, hãy cân nhắc tiếp tục sử dụng túi trà, vừa giúp bạn có tinh thần sảng khoái lại vừa giúp cho khu vườn của bạn thêm dinh dưỡng. 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: