Hãy biết ơn cuộc đời và biết ơn tất cả những người thầy của bạn. Hãy luôn hướng nội để tìm nguyên nhân sâu xa cho những trải nghiệm đó. Khi bạn có suy nghĩ thật thuần khiết, tất cả sẽ thật thuần khiết.

Có những khoảnh khắc trong cuộc sống mà những người ta yêu quý dường như khiến ta “gục ngã.” Có những giây phút khi những người ta tin tưởng “bội phản” niềm tin của chúng ta và có những thời điểm khi gia đình và bạn bè chúng ta không thể bên cạnh khi ta cần họ nhất. Nếu điều đó xảy đến, chúng ta sẽ cảm thấy cô đơn, bị bỏ rơi và lạc lõng giữa thế giới xung quanh.

Với ý nghĩ rằng thật sự không thể tin tưởng vào con người và giả định rằng chúng ta không thể trông cậy vào ai khác ngoài chính bản thân mình, dù là ý thức hay vô thức, chúng ta đang lựa chọn đóng băng trái tim mình, xây những bức tường ngăn cách thay vì những cây cầu kết nối. Và chúng ta cố gắng rất nhiều để khiến bản thân không bao giờ cảm thấy đau đớn nữa mà không nhận ra rằng:

“Bức tường mà chúng ta xây quanh mình để ngăn cản nỗi buồn cũng đồng thời ngăn cản cả niềm vui.” – Jim Rohn

Nếu bạn đang tìm cách để củng cố niềm tin vào con người, thì dưới đây là một số cách sẽ giúp bạn. 

Thế giới của bạn là sự phản ánh khách quan của ý thức

Có một điều rất thú vị để có thể biết khi nào tâm trí bạn yên bình và khi nào trái tim bạn đong đầy tình yêu thương, [đó là khi] những người xung quanh bạn và cả cuộc đời đều hành xử đầy tử tế và yêu thương đối với bạn, phản chiếu lại nội tâm của bạn và mang đến những trải nghiệm mà ở tận sâu trong lòng, bạn biết mình xứng đáng nhận được điều đó. 

Nhưng khi bóng tối bao trùm bạn, khi tâm trí bạn bị những suy nghĩ tiêu cực bao vây, rằng bạn không đủ cố gắng, rằng con người không đáng tin cậy và rằng thế giới này không phải nơi an toàn để sinh sống, thì đó cũng là lúc cả thế giới dường như đang chuyển mình trước mắt bạn, cho bạn những bài học mà ở sâu trong tâm trí bạn mong đợi nhận được. Đó chính là quyền năng mà tâm trí bạn nắm giữ. 

Bạn không phải là nạn nhân

Một trong những thứ tệ nhất mà bạn làm với bản thân là tự nhủ mình là nạn nhân và rằng cả thế giới đang chống lại bạn. Vai trò đáng sợ nhất của một người trong cuộc sống này là sống với danh nghĩa của một nạn nhân. Bạn sẽ không thể tưởng tượng được mức độ nguy hại đến nhường nào nếu bạn tự nói với mình rằng bạn là nạn nhân đâu. 

Dù chuyện gì xảy ra, và dù có bao nhiêu người làm bạn thất vọng hay bị phản bội trong cuộc sống, bạn đừng bao giờ xem mình là nạn nhân. Đừng bao giờ đặt bản thân mình vào tình thế như vậy. Và nếu làm vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có thể thoát ra khỏi điều đó nhanh nhất có thể. Bởi vì đây là thứ giết chết tinh thần ta, làm khổ tâm hồn, tước đi sự trong sáng, trí tuệ bên trong chúng ta và quyền chịu trách nhiệm về suy nghĩ, cảm xúc của chính mình cũng như cuộc sống của chính ta.

Cuộc sống không khoan dung với các nạn nhân. Và bí quyết là bạn hãy đừng xem mình là một nạn nhân. Không bao giờ là quá muộn cả! Tôi biết là chính bản thân tôi cũng đã từng coi mình là nạn nhân trong nhiều tình huống, nhưng sẽ không bao giờ là quá muộn để tôi có thể nhận ra trách nhiệm của tôi là chiến thắng và hiểu được những gì tôi đã và đang trải qua, đó chỉ là những đám mây bồng bềnh khi tôi đứng trên đỉnh núi!

Đỉnh núi này có tên là Chiến Thắng! Những đám mây sẽ đến rồi đi, nhưng sự thật là tôi đang ở trên cao, trên đỉnh núi vươn tới bầu trời này! Tôi là người chiến thắng. Tôi không trèo lên đỉnh núi, vốn dĩ khi sinh ra tôi đã ở trên đỉnh núi rồi!” – Cô C.JoyBell C.

Thay đổi quan niệm của bạn về bản thân và bạn sẽ tin tưởng vào mọi người một lần nữa

Tôi chắc chắn rằng nhiều người trong số bạn đã khá quen với câu này: “Chúng ta không nhìn thấy thế giới như nó vốn có, chúng ta nhìn thế giới theo cách của chúng ta.” Thế giới bên ngoài chẳng qua chỉ là phản chiếu của thế giới bên trong của chúng ta. Đó là những phản chiếu về những suy nghĩ, niềm tin, thái độ và nhận thức bên trong ta.

Nếu chúng ta rơi vào cái bẫy của suy tư và nghĩ rằng mình không xứng đáng được yêu thương, không thể tin tưởng mọi người được và thế giới chúng ta đang sống là một nơi đáng sợ và đầy thù địch, thì đó chính xác là những gì chúng ta sẽ trải qua ở thế giới bên ngoài. Vì thế giới của chúng ta sẽ không là gì ngoài việc ý thức của chúng ta được khách quan hóa.

Mọi người và thế giới nói chung sẽ đối xử với bạn theo cách bạn nghĩ và tin tưởng, cách bạn xứng đáng được đối xử. Và để hoàn cảnh bên ngoài của bạn thay đổi, cũng như chất lượng của các mối quan hệ và của cuộc sống bạn được cải thiện, rõ ràng, bạn cần thay đổi quan niệm của mình về bản thân và về thế giới. 

“Thay đổi quan niệm về bản thân sẽ giúp bạn làm thay đổi thế giới mình đang sinh sống. Đừng thử thay đổi mọi người, họ chỉ là những sứ giả nhắn nhủ với bạn rằng bạn là ai. Đánh giá lại bản thân và họ sẽ xác nhận thay đổi đó,” – Neville Goddard, Niềm tin của bạn là vận may của bạn 

Cuộc sống yêu bạn, điều đó là sự thật

Tôi đã học rất nhiều từ cuộc sống và một trong số đó là thế giới bên ngoài không là gì khác ngoài sự phản ánh thế giới bên trong của bạn. Nếu có bất ổn bên trong, thì cũng sẽ có bất ổn bên ngoài. Nếu bạn có những vết thương bên trong thì các vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm từ quá khứ của bạn sẽ vẫn còn tồn tại trong hệ năng lượng của bản thân. Và nếu trong bạn có bóng tối thì nó cần phải được đưa ra ánh sáng, cuộc sống sẽ tiếp diễn để gửi tới bạn nhiều kiểu người và trải nghiệm có thể tác động đến bạn, buộc bạn phải giải quyết vấn đề để có thể chữa lành vết thương, làm hòa với quá khứ và tiếp tục bước đi trên hành trình tiếp theo. 

Đó là cách cuộc sống yêu bạn biết bao.

“Vì thế bạn không được sợ hãi nếu một nỗi buồn trỗi dậy trước bạn lớn hơn bất kỳ điều gì mình từng thấy; nếu một sự bất kham; như ánh sáng và bóng mây, lướt qua tay của bạn và qua tất cả những gì bạn đã làm. Bạn hãy nghĩ rằng điều gì đó đang xảy ra với chính mình, rằng cuộc sống đã không lãng quên bạn, vẫn giữ bạn trong tầm tay; sẽ không làm bạn bị ngã xuống. Vì sao bạn lại muốn trốn tránh sự bất an, đau khổ hay chán nản trong cuộc sống của bạn? Vì suy cho cùng, bạn cũng không biết những điều này làm gì bên trong bạn.” – Rainer Maria Rilke – Thư gửi một nhà thơ trẻ

Nơi đây là một thế giới đông người, và chúng ta cần nhau

Khi lớn lên, tôi đã học để trở nên độc lập, làm mọi thứ bằng chính sức lực của bản thân hoặc nhờ giúp đỡ một ít hoặc không cần sự giúp đỡ từ bất kỳ ai. Tôi cần phải làm điều đó, tôi không có lựa chọn. Nhưng khi thời gian trôi qua, tôi nhận ra rằng bản thân không thể làm mọi thứ một mình và tôi cần mọi người – giúp tôi, yêu thương và chia sẻ cho tôi những món quà cuộc sống. 

Cho dù chúng ta bị tổn thương ra sao, bị phản bội hoặc thất vọng bởi bạn bè, thành viên gia đình, đồng nghiệp và con người nói chung không biết bao nhiêu lần và bất kể bao nhiêu lần ta sẽ thất vọng vì điều ta cảm nhận được từ sự đối xử của những người xung quanh. Điều rất quan trọng là nhắc nhở bản thân rằng chúng ta đang sống trong một thế giới đông người và chúng ta cần nhau.

Chúng ta không thể đóng cửa trái tim mình và vờ như chúng ta không cần tình yêu, không cần ai giúp đỡ, quan tâm và không cần tình cảm của mọi người bởi vì chúng ta cần hết thảy những điều ấy. Và đến khi ta nhận biết điều này, ta sẽ nhận ra rằng bản thân mình có thể tin tưởng vào mọi người một lần nữa.

“Không ai sống đơn độc một mình như hòn đảo 

Ai cũng là một phần của đại lục chính mình.

Nếu một tảng đất bị nước biển cuốn đi xa

thì Âu Châu cũng sẽ vì mất mát mà hẹp đi đôi chút

Một mũi đất hay một người cũng vậy 

Mỗi khi ai đó chết đi đều khiến tôi mất mát

Bởi vì tôi là một phần của loài người

Cho nên đừng hỏi tôi rằng chuông nguyện hồn ai

Chuông nguyện hồn anh đấy.” Nhà thơ John Donne

Không ai là hoàn hảo

Tôi thường nói rằng chúng ta thấy thất vọng bởi kỳ vọng của chính mình chứ không phải bởi mọi người. Khi bạn mong đợi được mọi người đối xử theo một cách nào đó, như luôn ở bên và chỉ cho bạn biết những điều đúng đắn vào đúng thời điểm, bạn không nên nghĩ mình “thất bại,” nếu mọi người không như chúng ta kỳ vọng. Tốt hơn hết nên là cách mà cuộc sống đã đặc định.

“Điều khiến chúng ta trăn trở nhất trong cuộc sống chính là mong muốn trong ý nghĩ của chúng ta về điều đó phải như thế nào.” – Tác giả không ghi tên

Thế giới chúng ta đang sống vốn dĩ không hoàn hảo. Mọi người đều không hoàn hảo. Bản thân bạn không hoàn hảo. Không ai là hoàn hảo, và điều đó cũng ổn. Tất cả chúng ta đều có thể phạm sai lầm. Có thể tất cả chúng ta đều cư xử theo những cách khiến người khác cảm thấy bị xúc phạm và tổn thương, nên chúng ta phải nhắc nhở bản thân thường xuyên, rằng ai cũng có vấn đề của riêng mình phải giải quyết, mọi người khác cũng vậy. Đừng nghĩ ai làm gì cũng phải vì bạn.

Giữ gìn để không mất niềm tin vào con người

Nhiều năm về trước, Ngài Mahatma Gandhi đã chia sẻ lời nói sâu sắc này với mong muốn chúng ta hiểu: “Nhân loại giống như một đại dương; nếu một vài giọt nước bị bẩn, thì cũng không thể làm bẩn cả đại dương.”

Nhân loại giống như một đại dương. Và bạn không nên mất niềm tin và sự tin tưởng vào con người chỉ vì một lúc nào đó trong cuộc sống bạn gặp một vài người đã đối xử không tốt và không tôn trọng mình. Bạn không nên quanh quẩn với ý nghĩ trong đầu rằng không thể tin cậy mọi người được và rằng bạn chỉ có một mình trong thế giới này. Bạn không cần mất niềm tin với mọi người vì một vài giọt nước bị bẩn cũng không thể làm bẩn cả đại dương

Yêu cuộc sống như yêu chính mình

Hãy học cách yêu bản thân với tất cả những gì bạn nghe, bằng tất cả tâm hồn và sức mạnh của bạn. Yêu thương bản thân như cách bạn muốn cả thế giới yêu thương mình, bởi vì chỉ có làm như vậy, bạn mới có thể yêu thương mọi người bằng cả trái tim, bằng cả tâm hồn và sức lực của mình. Mong bạn hãy luôn nhớ rằng, thế giới của bạn chính là phản ánh khách quan từ ý thức của bạn. Và nếu tình yêu tràn ngập từng tế bào trong cơ thể bạn, thì tình yêu sẽ đến với bạn từ mọi góc cạnh của cuộc sống.

“Tại sao sợ vạ lớn mà sinh ra rối loạn? Chúng ta sở dĩ sợ vạ lớn là vì ta có cái thân. Nếu ta không có thân (quên mình có thân đi) thì còn sợ gì tai vạ nữa.

Cho nên người nào coi trọng sự hy sinh thân mình cho thiên hạ thì có thể giao thiên hạ cho người đó được. Người nào vui vẻ đem thân mình phục vụ thiên hạ thì có thể gởi thiên hạ cho người đó được.” Trích đạo đức kinh của Lão Tử

Cảm ơn cuộc đời vì những trải nghiệm

“Tôi đã học im lặng từ người nói nhiều, học khoan dung từ người cố chấp và sự lương thiện từ người khó ưa, mà lạ thay, tôi lại vô ơn với những người thầy này.” – Nhà văn Khalil Gi ran

Bất cứ khi nào mọi việc không như ý và bất cứ khi nào bạn cảm thấy rằng mình bị tổn thương bởi hành động của mọi người, thay vì co mình lại và thay vì để định kiến đánh lừa bạn rằng mọi người không đáng tin cậy và rằng bạn không thể dựa vào bất cứ ai ngoài chính mình trong thế giới khắc nghiệt và đầy chống đối này, hãy thay đổi nhận thức của bạn.

Thay đổi cuộc chơi của bạn. Bạn hãy đi từ sự tức giận và bất bình đối với tất cả những người tiếp tục làm bạn thất vọng, chuyển sang cảm ơn cuộc sống vì đã phơi bày ra những điều đang dày vò trái tim và tâm hồn bạn.

Bạn hãy lựa chọn bày tỏ lòng biết ơn của mình cho tình yêu mà cuộc sống đã ban tặng cho bạn. Hãy biết ơn cuộc đời và biết ơn tất cả những người thầy của bạn. Hãy luôn hướng nội để tìm nguyên nhân sâu xa cho những trải nghiệm đó. Khi bạn có suy nghĩ thật thuần khiết, tất cả sẽ thật thuần khiết.

Bài viết này lần đầu được đăng trên purposefairy.com


PurposeFairy.com
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Luminita Saviuc là tác giả, bậc thầy tâm linh và là nhà sáng lập của trang PurposeFairy.com. Hãy đọc bài viết được lan truyền rộng rãi nhất của cô Luminita đã được chuyển thể thành sách: 15 Thứ bạn cần buông bỏ để có thể đạt được hạnh phúc: Hướng dẫn đầy cảm hứng để tìm thấy những niềm vui luôn sẵn có (15 Things You Should Give Up to Be Happy: An Inspiring Guide to Discovering Effortless Joy).

Linh Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn