Tôi đi công tác xa mấy ngày, ở đây thời tiết nắng nóng bức, mỗi ngày đều phải bật máy lạnh. Vậy nên, tôi mong nhanh được về nhà, ở nhà mát mẻ dễ chịu, không cần bật máy lạnh cũng có thể thoải mái làm việc.

Sát ngày về, tôi vẫn còn bận rộn với bao nhiêu công việc. Làm việc đến nửa đêm, tôi mới có chút rảnh rỗi để sắp xếp hành lý. Tôi tranh thủ thời gian kiểm tra thông tin tình hình thời tiết ở nhà, dự báo là có mưa. Nhiệt độ không khí ở nhà vốn đã thấp, thêm cơn mưa nhỏ, sẽ càng mát mẻ hơn. Tôi chỉ mong trời mưa không quá lớn, không ảnh hưởng đến chuyến bay là tốt rồi.

Suốt cả đêm tôi không chợp mắt, hôm sau trời chưa sáng đã dậy, vội vàng ra phi trường. Sau khi lên phi cơ, tôi ngồi ngả người vào ghế rồi mơ màng ngủ. Đang lúc nửa mơ nửa tỉnh, tôi tưởng tượng cảnh khi xuống phi cơ, sắc trời chắc hẳn là xám xịt, thời tiết mát mẻ, không còn phải tiếp tục phơi nắng nữa.

Sau đó, tôi nghe cơ trưởng thông báo rằng phi cơ sắp đến nơi, chuẩn bị hạ cánh. Tôi bèn lấy lại tinh thần, mở mắt quay đầu nhìn ra ngoài cửa sổ, chỉ thấy ánh mặt trời chói mắt. Theo bản năng, tôi quay đầu lại, trong lòng cảm thấy bối rối. Rõ ràng dự báo thời tiết là trời nhiều mây có mưa, sao bây giờ lại ánh nắng chói chang, thực sự là sai khác quá lớn rồi.

Tôi thầm nghĩ, dự báo thời tiết có thể không chính xác. Tôi nghĩ đến việc lấy sẵn cây dù che nắng, chuẩn bị cho tình huống trời nắng khi xuống phi cơ. Thế nhưng, khi phi cơ hạ cánh dừng hẳn, tôi nhận thấy ngoài trời đang đổ mưa. Lúc này tôi mới chợt hiểu ra: dự báo thời tiết là chính xác, lúc nãy ở trên phi cơ nhìn thấy mặt trời chói chang, là bởi vì phi cơ bay trên cao, còn ở phía dưới là có mây đen.

Thế giới này thật kỳ diệu, cùng một vùng trời đất, thế mà mây mưa âm u và trời xanh quang đãng lại cùng tồn tại, chỉ khác biệt ở độ cao mà thôi. Ở trên cao, trời trong nắng sáng, còn ở phía bên dưới, trời lại đang đổ mưa.

Nghĩ đến điều này, tôi cảm thấy lòng mình rộng mở hơn rất nhiều. Trước đây, khi nói đến trời đổ mưa, liền sẽ nghĩ đến mây đen vần vũ, mà không biết rằng ở phía trên những đám mây đen ấy còn có mặt trời. Kỳ thực, mặt trời vẫn luôn ở đó, chỉ là có một tầng mây che khuất mà thôi. Vì vậy, cho dù bị mưa to gió lớn vây quanh cũng không quan trọng, mây cuối cùng rồi sẽ tan đi, và nhất định sẽ lại nhìn thấy mặt trời. Chỉ cần trong lòng biết rõ, nhớ rằng mặt trời đang ở phía trên những đám mây, thì có lẽ sẽ không có chướng ngại nào là không thể vượt qua…


Thanh Tùng
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Phương Viễn biên tập
Lam Yên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn