Những việc mà bạn thực hiện ngay khi vừa thức dậy sẽ tạo ra sự khác biệt to lớn về năng suất của bạn trong cả ngày hôm đó.

Anh Tim Ferriss – Doanh nhân, nhà đầu tư, tác giả, và chuyên gia về phong cách sống người Hoa Kỳ – tự dọn dẹp giường ngủ, thiền định, tập chống đẩy trên mặt đất, viết lịch trình trong ngày, và uống nước vào mỗi buổi sáng ngay khi thức dậy.

Nghi thức buổi sáng của Gary Vaynerchuk – doanh nhân và diễn giả người Hoa Kỳ – mất ba giờ để hoàn thành.

Cách thức mà bạn khởi đầu một ngày mới thường có thể đoán trước được rằng ngày hôm đó sẽ diễn ra như thế nào. Những doanh nhân xuất sắc hiểu biết rằng họ cần phải tận dụng những thuận lợi của khoảng thời gian quan trọng này để tối đa hóa mức độ năng lượng của họ, cũng như duy trì sự tập trung, tăng cường năng suất và chuẩn bị tốt chính mình cho một ngày bận rộn trước mắt.

Cân nhắc áp dụng bất kỳ hoặc tất cả 9 nghi thức chiến lược cho buổi sáng sau đây để có một ngày làm việc hiệu quả hơn.

Ngủ đủ giấc 

Nếu bạn phải vật lộn với việc mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc, hãy tìm cho ra vấn đề ngay lập tức. Việc thiếu ngủ sẽ gia tăng sự căng thẳng và làm suy yếu khả năng điều chỉnh cảm xúc mạnh mẽ của hạch hạnh nhân như lo lắng, cáu giận, và sợ hãi. Đồng thời thiếu ngủ cũng liên quan đến sự phát triển của các tình trạng sức khỏe mãn tính như tiểu đường và tim mạch.

Nếu bạn đã áp dụng tất cả các giải pháp về môi trường thông thường để có được một giấc ngủ ngon nhưng vẫn phải vật lộn mỗi ngày để đạt được một giấc ngủ liên tục trung bình từ bảy đến tám giờ mỗi ngày, vậy thì bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ để tìm kiếm các giải pháp khác.

9 thói quen buổi sáng giúp bạn nâng cao hiệu suất cả ngày 
Ngủ đủ giấc (Ảnh: Pexel)

Giảm thiểu các cản trở vào buổi sáng 

Một nghi thức buổi sáng tuyệt vời thật sự đã bắt đầu từ tối hôm trước. Hãy làm cho nó trở nên thật dễ dàng để có thể bám sát theo lịch trình mà bạn đã thiết lập ra. Hãy soạn sẵn trang phục đi làm, chuẩn bị sẵn các món dụng cụ để pha cafe và trà từ buổi tối. Hãy đặt quyển lịch trình và bút ngay bên cạnh giường nếu bạn muốn bắt đầu hình thành thói quen viết lịch trình trong ngày vào mỗi buổi sáng.

Dự đoán những trở ngại thực tế đối với việc tuân thủ nghi thức buổi sáng mới của bạn, sau đó thiết lập một vòng tròn công việc khép kín để giảm thiểu bất kỳ rủi ro sao lãng nào. Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều thời gian nhất có thể để tập trung vào những phần việc có ý nghĩa trong lịch trình buổi sáng của mình.

Tránh xa các thiết bị có màn hình

Hiện tại, hầu hết chúng ta đều nhận thức được rằng việc lướt xem các nội dung gây xao lãng đa dạng trên mạng xã hội bằng điện thoại và máy tính bảng vào buổi tối sẽ gây bất lợi cho thói quen ngủ đủ giấc và có thể gây nên hội chứng mất ngủ tuần hoàn. Cũng tương tự lý do đó, việc xem màn hình điện thoại trước tiên vào mỗi buổi sáng sẽ phân tán sự chú ý của bạn, đúng vào thời điểm mà bạn nên tập trung sự chú ý vào chính mình.

Hãy kìm hãm sự ham muốn theo đuổi những điều vô nghĩa dưới tác động của dopamine [một loại hóc môn và chất truyền dẫn thần kinh trong não bộ] từ những nội dung vô tận trên mạng xã hội, cố gắng ít nhất cho đến khi tất cả các nghi thức buổi sáng của bạn đã hoàn thành. Thay vào đó, hãy lựa chọn một cách có ý thức và lưu tâm tập trung vào chính bản thân mình.

Uống nước

Việc uống một cốc nước đầy trước tiên vào mỗi buổi sáng có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, duy trì cân nặng hợp lý, cải thiện sự tập trung thần kinh và các cảm xúc cũng như nhiều thứ khác nữa. Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc bảo đảm lượng nước bạn uống sẽ có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ tim mạch.

Và bạn có thể sẽ muốn giảm một chút lượng cafe và trà vào buổi sáng. Khoa học cho thấy mức độ cortisol của chúng ta (và do đó mức độ tỉnh táo tự nhiên của chúng ta) là cao nhất vào khoảng từ 8 đến 9 giờ sáng. Để tận dụng tối đa lượng caffein mà bạn hấp thụ, hãy nhịn cho đến khoảng 9:30 đến 11:30 sáng.

9 thói quen buổi sáng giúp bạn nâng cao hiệu suất cả ngày 
Việc uống một cốc nước đầy trước tiên vào mỗi buổi sáng có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa (Ảnh: Pixabay)

Dọn dẹp giường ngủ

Khởi động ngày mới bằng cách xếp gọn giường ngủ của mình, và bạn sẽ bắt đầu mỗi ngày của mình với một cảm giác về sự hoàn thành trọn vẹn. Điều đó có thể tạo ra động lực và làm gia tăng hứng thú của bạn trong việc hoàn thành các công việc tiếp theo. Và một lợi ích tiếp nửa, đó là bạn sẽ có thêm 19% cơ hội đạt được một giấc ngủ ngon lành vào buổi tối hôm đó.

Vận động thân thể

Cho dù là 30 phút chạy bộ, một vài bài thể dục kết hợp (có thể là bật nhảy 20 lần và chống đẩy 10 lần) hoặc là 15 phút cho các bài tập Yoga toàn thân, một chút vận động cơ thể vào buổi sáng có thể làm cho một ngày của bạn có một khởi đầu thật khỏe mạnh.

Rất nhiều người nhận thức rằng việc tập thể dục buổi sáng thật sự có thể tăng cường năng lượng thể chất của họ trong cả một ngày. Và cũng tương tự như việc dọn dẹp giường ngủ, một số bài tập thể lực vào buổi sáng giúp khơi dậy cảm giác về sự viên mãn, đồng thời cũng giúp bạn tiếp tục duy trì các hoạt động trong ngày ở mức độ cao. 

Thiền định

Liệu bạn có muốn khởi động một ngày mới của mình bằng việc giảm căng thẳng, tăng cường sự tập trung và chú ý, xây dựng và duy trì một sức khỏe tinh thần mạnh mẽ, cải thiện giấc ngủ và kiểm soát các cơn đau mãn tính? Có một nghi thức buổi sáng có thể hoàn thành tất cả các điều này và còn hơn thế nữa.

Nếu là người mới làm quen với thiền định, hãy bắt đầu với khoảng từ 10-15 phút. Ngồi thẳng lưng và đặt chân trực tiếp trên sàn nhà, sau đó nhắm mắt lại và đếm hơi thở của mình. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các sách hướng dẫn cho việc thiền định này nếu như bạn thấy việc này phù hợp với mình.

9 thói quen buổi sáng giúp bạn nâng cao hiệu suất cả ngày 
Hãy bắt đầu với khoảng từ 10-15 phút thiên định (Ảnh: Pexel)

Viết lách

Bất kể bạn gọi đó là nhật ký hàng ngày, một biên bản, một báo cáo hay một số trang buổi sáng, thì một chút thao tác viết tự do mỗi buổi sáng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tinh thần và hiểu rõ các kế hoạch, mục tiêu và mong muốn của mình. Đơn giản là viết ra một số suy nghĩ, ý tưởng, giấc mơ, tầm nhìn, lo lắng cũng như là các kế hoạch của mình. 

Đó là một cách tuyệt vời để phát hiện ra những cơ hội mới và những thách thức đang hiện hữu trước khi chúng trở nên quan trọng và cấp bách.

Lược duyệt qua lịch trình trong ngày của mình

Để tăng năng suất của bạn trong ngày đó, hãy biến bước cuối cùng trong nghi lễ buổi sáng của bạn thành bước chuyển tiếp cho phép bạn gắn kết trở lại công việc kinh doanh của mình, như một nghiên cứu năm 2019 đã cho thấy. Một cách thông minh để thực hiện việc này là hình thành thói quen xem xét trước lịch trình trong ngày của mình.

Hãy dành vài phút để xem lại toàn bộ lịch trình và danh sách các việc cần làm của mình. Ghi chú cho các nhiệm vụ quan trọng, và lập kế hoạch sơ lược để hoàn thành những mục tiêu đó trước. 

Việc xem trước lịch trình trong ngày của bạn như thế này sẽ giúp bạn kết nối lại về mặt tâm lý với “chế độ làm việc” và thắt chặt sự tập trung trở lại với các nghĩa vụ nghề nghiệp.

Một nhắc nhở cuối cùng, sẽ không lý tưởng để áp dụng tất cả những cách thức đúng đắn này. Hãy chọn những điều dễ dàng trước. Tương tự như hầu hết mọi người khác, bạn có thể tìm ra những mẹo nhỏ để tăng cường năng suất mà thuận tiện nhất cho bản thân mình. Trước tiên, hãy làm những gì cảm thấy tự nhiên nhất, sau đó cân nhắc lên lịch cho những ý tưởng thách thức hơn ở đây vào những thời điểm khác nhau, để bạn không bị choáng ngợp.

Entrepreneur
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Động lực cho con người trong Sự Nghiệp Thay Đổi Thế Giới/Tổ chức Entrepreneur® cống hiến để thúc đẩy các các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trên thế giới tạo ra sự khác biệt thông qua các ý tưởng, công việc kinh doanh và quan điểm đổi mới của họ.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn