Dữ liệu từ Cục thống kê Úc cho thấy 90% tổng số tấm pin mặt trời nhập khẩu vào Úc đến trực tiếp từ Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm tài chính 2020.

pin mặt trời nhập khẩu của Úc
Kỹ thuật viên của Yingli Solar chuẩn bị pin mặt trời ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, vào ngày 04/12/2014. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Điều này tiêu tốn của Úc 1.1 tỷ AUD (850 triệu USD), và từ năm 2015 đến năm 2020, Úc đã chi hơn 5.3 tỷ AUD (4 tỷ USD) vào các tấm pin mặt trời do Trung Quốc sản xuất.

Nghị sĩ Độc lập Liên bang Craig Kelly bày tỏ lo ngại về khoản chi khổng lồ này, nói rằng việc thúc đẩy năng lượng tái tạo của Úc đã buộc nước này phải mua một số lượng lớn các tấm pin mặt trời từ Trung Quốc.

“Chung quy kết quả của việc này là sự chuyển dời của cải ra khỏi Úc tới cho Trung Cộng,” ông Kelly nói với The Epoch Times.

Trong khi đó, Úc chỉ có một nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời là Tindo Solar.

Trong một bức thư công khai gửi chính phủ hôm 26/03/2020, giám đốc điều hành Tindo Solar, ông Shayne Jaenisch giãi bày rằng công ty này có nguy cơ đóng cửa do các lựa chọn [thiết bị] thay thế rẻ hơn từ Trung Quốc và thiếu sự hỗ trợ của chính phủ liên bang.

Ông Jaenisch cho biết, điều này càng trở nên trầm trọng hơn bởi các đợt phong tỏa có thể diễn ra do ảnh hưởng của virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới.

“Ngành công nghiệp sản xuất của chúng tôi đã chịu tổn thất do hàng nhập khẩu ngoại quốc giá rẻ,” ông Jaenisch nói. “Chúng tôi không nhận được bất kỳ ưu tiên nào để được lựa chọn sản phẩm của mình cho các Dự án của Chính phủ được tài trợ bằng tiền của người đóng thuế (tiền của chính chúng ta) và chúng tôi chưa bao giờ nhận được một đồng nào từ trợ cấp của chính phủ.”

Trong số 20 trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất ở Úc (những trang trại có công suất trên 100 MW), ít nhất 14 trang trại được xây dựng hoàn toàn từ các tấm pin mặt trời được sản xuất tại Trung Quốc.

Các trang trại này bao gồm trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất ở Úc Darlington Point, có thể sản xuất 275 MW – đủ để cung cấp năng lượng cho 82,500 nhà ở – cũng như các trang trại năng lượng mặt trời Bungala (220 MW), Sunraysia (200 MW) và Wellington (174 MW).

Các nhà sản xuất này bao gồm các nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời có trụ sở tại Trung Quốc là JinkoSolar, Trina Solar, JA Solar, Risen Energy, và các nhà sản xuất khác.

Các tấm pin mặt trời của trang trại Darlington Point do Canadian Solar cung cấp.

pin mặt trời nhập khẩu của Úc
Công nhân đeo khẩu trang trong phòng thí nghiệm đang phân loại các tấm silicon tại trung tâm sản xuất pin mặt trời Trina Solar ở Thường Châu, Trung Quốc, vào ngày 28/11/2009. (Ảnh: PHILIPPE LOPEZ/AFP/Getty Images)

Canadian Solar tự xưng là công ty Canada, sản xuất và xuất khẩu hầu hết các tấm pin của mình từ các cơ sở tại Trung Quốc và Đông Nam Á. Công ty được thành lập vào năm 2001 và được niêm yết trên NASDAQ (một sàn giao dịch chứng khoán tại Hoa Kỳ) vào năm 2006.

Tuy nhiên, tuyên bố là nhà sản xuất Canada của công ty này mâu thuẫn với các nguồn thông tin Hoa ngữ, gồm có Phòng Thương mại Trung Quốc về Xuất nhập khẩu Máy móc và Sản phẩm Điện tử (CCCME) và công ty công nghệ Trung Quốc Sina tuyên bố rằng Canadian Solar là công ty quang điện đầu tiên của Trung Quốc được niêm yết trên sàn NASDAQ.

Canada Solar đã giành được giải thưởng đóng góp nổi bật trong một hội nghị với Hiệp hội Công nghiệp quang điện Trung Quốc. Theo Canadian Solar, công ty này là một trong những công ty đầu tiên trong ngành năng lượng mặt trời hưởng ứng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung cộng, sở hữu các địa điểm sản xuất dọc theo Vành đai và Con đường ở Thái Lan, Việt Nam, Brazil và Indonesia.

Theo Phòng Nhân lực và An sinh Xã hội Giang Tô, JSHRSS – một văn phòng chính phủ ở Nam Kinh, Trung Quốc – và Tập đoàn Sina, Giám đốc điều hành và là người sáng lập hiện tại của Canadian Solar, ông Cù Hiểu Hoa (Qu Xiaohua), cũng được chọn tham gia Chương trình Ngàn Nhân tài (TTP) của Trung Cộng.

Mục đích của TTP là tìm kiếm và tuyển dụng các lãnh đạo trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đổi mới, điều mà Cục Điều tra Liên bang (Hoa Kỳ) đã cảnh báo là một trong những phương thức gián điệp kinh tế của Trung cộng, “bí mật đưa tri ​​thức và thông tin của chúng ta về cho Trung Quốc.”

The Epoch Times đã tiếp cận với Canadian Solar để xác nhận liệu công ty này trên thực tế có phải là một công ty Trung Quốc hay không nhưng đã không nhận được bất kỳ bình luận nào vào thời điểm ra bài báo này.

Hiện Trung Quốc tiếp tục xây dựng các nhà máy nhiệt điện bằng than đá

Cho dù Trung Quốc giữ vị trí thống trị trong ngành công nghiệp pin năng lượng mặt trời, quốc gia lớn tại châu Á này không vội vàng hướng tới các nguồn năng lượng tái tạo, điều này được chỉ ra trong báo cáo tháng 02/2021 của Trung tâm Nghiên cứu về Năng lượng và Không khí Sạch (CREA), và cho dù cam kết gần đây của chủ tịch Tập Cận Bình đưa nước này trở thành trung hòa carbon vào năm 2060, Trung Quốc vẫn đã tiếp tục phát triển với tốc độ cao các nhà máy nhiệt điện bằng than đá.

Báo cáo chỉ ra vào năm 2020, Trung Quốc đã đưa vào vận hành 38,4 GW (38,400 MW) các nhà máy nhiệt điện bằng than đá mới, nhiều hơn tổng toàn bộ sản lượng than đá của Úc là khoảng 23 GW.

Ở Úc, hầu hết các nhà máy than đá đều được lên kế hoạch ngừng hoạt động vào năm 2050 để đáp ứng các mục tiêu phát thải carbon ròng bằng 0. Một trong số đó là nhà máy điện Liddell, với công suất 2 GW, dự kiến ​​đóng cửa vào năm 2023.

Ông Kelly nói rằng trong khi Trung Quốc phát triển các nhà máy điện bằng than đá, Úc vẫn không ngừng mua các tấm pin mặt trời từ Trung Quốc trong khi đó đóng cửa các máy điện chạy bằng than đá của nước này.

“Trung bình cứ 14 ngày Trung Quốc lại xây dựng thêm [công suất] tương đương nhà máy điện Liddell, nhưng chúng ta đang đi đóng cửa những cái như vậy,”  ông Kelly cho biết.

Năm 2020, Trung Quốc cũng đưa ra đề xuất xây dựng thêm 73.5 GW nhà máy than đá mới, nâng tổng công suất nhiệt điện than đá đang phát triển lên 247 GW—gấp 10 lần công suất nhiệt điện than đá của Úc.

Do Daniel Khelev thực hiện
Thiện Lan biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn