Hôm thứ Hai (04/07), Ả Rập Xê Út thông báo rằng họ sẽ cung cấp trực tiếp 20 tỷ riyal (5.3 tỷ USD) cho người dân nhằm giảm thiểu tác động của lạm phát và giá cả tăng cao.

Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud thông qua sắc lệnh hoàng gia đã phê chuẩn việc phân bổ 20 tỷ riyal hỗ trợ tài chính “để bảo vệ các gia đình được hưởng khoản tiền này khỏi những tác động của việc tăng giá toàn cầu,” Cơ quan Báo chí Ả Rập Xê Út (SPA) đưa tin.

Sắc lệnh này được đưa ra dựa trên một nghiên cứu của Hội đồng các Vấn đề Kinh tế, do Thái tử Mohammed bin Salman bin Abdulaziz làm chủ tịch.

“Một Nghị định của Hoàng gia đã được ban hành nhằm phê chuẩn việc phân bổ 20 tỷ SR như một khoản hỗ trợ tài chính để đối mặt với hậu quả của việc giá cả tăng cao trên toàn cầu,” SPA đưa tin.

Khoảng một nửa trong số đó sẽ được phân phối dưới dạng chuyển tiền mặt trực tiếp cho người dân, qua việc phân bổ cho Chương trình Tài khoản Công dân và Chương trình Hỗ trợ Người chăn nuôi Nhỏ.

Sắc lệnh hoàng gia này được đưa ra cùng ngày khi Thái tử Mohammed chủ trì cuộc họp của Hội đồng các Vấn đề Kinh tế tại Cung điện Al-Salam ở Jeddah.

Thái tử “nhấn mạnh sự cần thiết của việc tính đến những công dân nghèo nhất khi đối mặt với các diễn biến quốc tế dẫn đến việc tăng chi phí cho một số nhu cầu căn bản,” SPA đưa tin.

Ông cũng thảo luận về sự cần thiết của việc các bộ chính phủ theo dõi các diễn biến trong các vấn đề chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến thị trường trong nước cũng như các mức giá để chống lại những hành vi không công bằng.

Giá tiêu dùng tăng

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới nhất của Ả Rập Xê Út cho tháng Năm đã cho thấy mức tăng 2.2% so với tháng 05/2021. Con số này thấp hơn một chút so với tỷ lệ lạm phát của tháng Tư là 2.3%, theo số liệu chính thức (pdf).

Động lực chính của sự lạm phát CPI trong tháng Năm là mức giá tăng cao của thực phẩm và đồ uống (tăng 4.2%) và phương tiện giao thông (tăng 4%).

Giá thịt là yếu tố lớn nhất khiến giá lương thực tăng trong tháng Năm. Thực phẩm và đồ uống có tầm quan trọng tương đối cao trong giỏ hàng tiêu dùng của người Ả Rập Xê Út với tỷ trọng 18.8%.

Chi phí giao thông, giáo dục, khách sạn, và nhà hàng cũng tăng. Hầu hết giá cao hơn là do chi phí thực phẩm tăng.

Hàng hóa và dịch vụ cá nhân tăng 2.1% chủ yếu là do giá dịch vụ cho thuê phòng cưới tăng 17.2%.

Thái tử Mohammed cho biết cần phải giám sát thị trường, sự sẵn có của các sản phẩm, và mức giá, cũng như bảo vệ sự cạnh tranh công bằng và chống lại “các hành vi độc quyền gây ảnh hưởng đến cạnh tranh hợp pháp hoặc lợi ích của người tiêu dùng.”

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected].

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn