Dọc theo bờ biển Maine, ta có thể bắt gặp những bờ đá bị sóng đánh dập dờn, những hồ bơi tĩnh lặng và đường bờ biển nhấp nhô, đặc biệt, địa điểm này luôn lý tưởng để quanh năm đón chào du khách 

Công viên quốc gia Acadia kỳ vĩ với những cảnh sắc riêng biệt. Từ bờ biển lởm chởm đá nhìn vào là những vách đá dựng đứng, và nhìn ra là cả một đại dương mênh mông. Nơi đây có những hồ nước nguyên sơ, là nơi lý tưởng để thực hiện những chuyến thăm thú trên ca nô. Chưa hết, nơi này có những khu rừng như bừng sáng vào những độ thu về, khi lá cây chuyển màu. 

Công viên quốc gia Acadia
(Ảnh: Peter Wood chụp cho tạp chí American Essence) 

Với diện tích tầm 198 cây số vuông, Acadia chào đón khoảng 3.5 triệu du khách hàng năm. Là công viên quốc gia duy nhất ở tiểu bang Maine, bờ đông Hoa Kỳ, Acadia chiêu đãi du khách với những cảnh quang độc đáo. Tại đây du khách có thể tận hưởng nhiều hoạt động ngoài trời khác nhau.

Với hơn 64 cây số bờ biển bao gồm một số hòn đảo và 26 ngọn núi, Acadia, như đã đề cập, cung cấp các hoạt động ngoài trời đa dạng: đi bộ đường dài, đạp xe, chèo thuyền, có cả hoạt động leo núi dành cho những du khách ưa phiêu lưu mạo hiểm và những bãi ngắm chim chóc dành cho những ai muốn thư giãn và tư lự về cuộc đời.

Công viên quốc gia Acadia
Sương mù buổi sáng bao lấy ngọn hải đăng Bass Harbor Head. (Ảnh: Peter Wood for American Essence)

Acadia có những khu cắm trại với quang cảnh hoang sơ, có những tuyến đường mòn trải dài 18 dặm (30 cây số), có một ngọn hải đăng dẫn bạn đến thị trấn Isle au Haut vốn chỉ có thể được tiếp cận bằng thuyền và rất đáng để tham quan. Du khách sẽ có những kỷ niệm khó quên khi trông thấy những tia nắng đầu tiên của buổi bình minh từ ngọn núi Cadillac chạm vào đại dương xanh hoặc khi đi men theo đường vách đá Otter Cliffs nhỏ hẹp nằm chếch ở hướng Đông Nam của đỉnh Desert Island. Ngoài ra, đừng bỏ lỡ những điểm dã ngoại tại tuyệt vời nằm ngoài bãi biển Sand Beach hoặc những đường bờ biển như tuyến Ocean Path.

Du khách có thể tận hưởng thú vui đi bộ đường dài với hơn 258 cây số đường mòn trong trường hợp du khách muốn tự mình khám phá. Ngoài ra còn có 72 cây số đường bộ để tận hưởng những chuyến xe ngựa được phục vụ bởi công viên, hoặc du khách có thể khám phá cung đường này bằng việc đạp xe cùng với một bữa trưa được chuẩn bị sẵn. Cá vược, các loài thuộc họ cá hồi như cá hồi suối và cá hồi nâu đang chờ đợi những cần thủ may mắn. Thêm vào đó, những người yêu thích ngắm chim sẽ bị choáng ngợp bởi 300 loài chim sinh sống tại công viên quốc gia này. 

Công viên quốc gia Acadia
Góc nhìn từ đài tưởng niệm Cove. (Ảnh: Peter Wood for American Essence)

Acadia nằm trong danh sách 10 công viên quốc gia hàng đầu. Những tháng mùa hè tại đây có rất nhiều hoạt động. Đi vào công viên từ trung tâm tiếp nhận tại sảnh Rockefeller Hall trên bán đảo Schoodic Peninsula sẽ đỡ đông đúc hơn so với đi vào từ trung tâm tiếp nhận Hulls Cove. Những chuyến đi bằng thuyền hoặc xe có kèm hướng dẫn viên (là đội ngũ bảo vệ của công viên quốc gia) sẽ phù hợp với những ai muốn ngồi tận hưởng những điểm du lịch đồng thời tìm hiểu thông tin về công viên quốc gia. Với những du khách yêu vận động, ở đây có cả những chuyến đi xe đạp có hướng dẫn viên.

Khám phá công viên bằng đường thủy cho du khách một những góc nhìn vô cùng độc đáo. Ngoài ra, khi đông đến, công viên cũng cung cấp những hoạt đông trái mùa: những cung đường mòn tuyết tuyết phủ thật hoàn hảo với hoạt động đi bộ đường dài và trượt tuyết.

  • Địa điểm: Maine
  • Ngày thành lập: 1919
  • Kích thước: 198 cây số vuông
  • Du khách hàng năm: trên 3 triệu
  • Hoạt động: Đi bộ, đi xe đạp, chèo thuyền, câu cá, leo núi, xem chim; Hoạt động mùa đông: đi bộ trên đường tuyết phủ, trượt tuyết
  • Các điểm tham quan khác đáng lưu ý: trong 3 khu vực chính trong trong công viên, Mount Desert Island có diện tích lớn nhất
  • Bán đảo Schoodic Peninsula, nằm ở hướng Đông Nam so với đất liền, rộng 9.6 cây số vuông.
  • Thị trấn Isle au Haut, nằm ở hướng Tây Nam, duy chỉ có thể tiếp cận bằng thuyền. Đảo Baker Island và đảo Bar Island cũng có đất của công viên quốc gia.

Acadia kỳ vĩ: Công viên quốc gia duy nhất nơi bờ Đông Hoa Kỳ 
Mặt trời lặn trên Cảng Marsh xinh đẹp trên đảo Mount Desert Island. (Ảnh: Peter Wood chụp cho tạp chí American Essence)
Acadia kỳ vĩ: Công viên quốc gia duy nhất nơi bờ Đông Hoa Kỳ 
(Ảnh: Peter Wood chụp cho tạp chí American Essence)

Bài viết này được xuất bản trong tạp chí Tinh hoa Hoa Kỳ.


Denice Rackley
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn