Theo dữ liệu về bảng lương hôm 01/09/2021 từ Viện Nghiên cứu Xử lý Dữ liệu Tự động (ADP), việc làm trong khu vực tư nhân ở Hoa Kỳ đã tăng 374,000 trong tháng Tám, giảm mạnh mức kỳ vọng đồng thuận là 613,000.

Mặc dù sự khác biệt trong phương pháp luận có nghĩa là có mối tương quan yếu giữa dữ liệu việc làm ADP và báo cáo bảng lương phi nông nghiệp được theo dõi chặt chẽ của Bộ Lao động, có hạn công bố là ngà 03/09/2021, việc phát hành dữ liệu ADP có thể thay đổi thị trường do các nhà đầu tư coi chỉ số nà như một thước đo sức mạnh thị trường lao động.

Việc công bố số việc làm của ADP đã gây ra một số áp lực giảm giá ngay lập tức lên đồng bạc xanh, với chỉ số dollar DXY giảm tương đối mạnh, giảm 0.19% trong ngày xuống 92.46, vào thời điểm báo cáo.

Bà Nela Richardson, nhà kinh tế trưởng tại ADP, cho biết trong một tuyên bố: “Dữ liệu của chúng tôi, đại diện cho tất cả người lao động trong bảng lương của mỗi một công ty, đã làm nổi bật sự đi xuống trong sự phục hồi của thị trường lao động. Chúng ta đã chứng kiến ​​sự sụt giảm số lượng tuyển dụng mới, tiếp sau sự tăng trưởng việc làm đáng kể từ nửa đầu năm nay.”

Mặc dù số liệu của ADP có thể chỉ ra số lượng biên chế phi nông nghiệp yếu hơn, nhưng cho đến nay vào năm 2021, ADP đã tính thấp hơn trung bình khoảng 122,000 mỗi tháng so với dữ liệu tạo việc làm của Bộ Lao động.

Nhà phân tích Edward Harrison viết trong một tweet: “Con số của tháng trước thấp và con số hôm thứ sáu (26/08) chính thức là 943 ngàn. Vì vậy, hãy coi số liệu ADP có chút sạn. Nhưng hai bản in cùng xấu liên tiếp là một dấu hiệu xấu.”

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng trước cho thấy các nhà tuyển dụng tư nhân của Hoa Kỳ trong tháng Bảy đã bổ sung thêm 943,000 việc làm, cao hơn mức 850,000 việc làm mà các nhà tuyển dụng Hoa Ky bổ sung vào tháng Sáu. Theo đánh giá của Reuters về các dự báo của các tổ chức, trước khi công bố dữ liệu đó, ước tính của các nhà kinh tế rất khác nhautừ 350,000 đến nhiều nhất là 1.6 triệu.

Các nhà kinh tế của Dow Jones dự đoán rằng dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp hôm 03/09 sẽ cho thấy 750,000 việc làm được tạo ra trong tháng Tám và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5.2%.

các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ
Một khách hàng đi sau tấm biển tìm kiếm nhân viên tại một siêu thị của Nordstrom, ở Coral Gables, Florida, hôm 21/05/2021. (Ảnh: Marta Lavandier/AP)

Nhiều sự chú ý đang tập trung vào thị trường lao động vì phục hồi việc làm là yếu tố chính ảnh hưởng đến kế hoạch dự kiến ​​của Cục Dự trữ Liên bang nhằm điều chỉnh chương trình mua trái phiếu khổng lồ trị giá khoảng 120 tỷ USD hàng tháng cho các khoản mua Trái phiếu và chứng khoán có bảo đảm.

Trong khi sản lượng kinh tế đã hoàn toàn phục hồi trở lại mức trước đại dịch, sự phục hồi của thị trường lao động đang kéo dài. Sau khi loại bỏ hơn 22 triệu việc làm trong hai tháng đầu tiên của đại dịch, nền kinh tế Hoa Kỳ kể từ đó đã phục hồi gần 17 triệu việc làm.

Một dấu hiệu khác cho thấy con đường phục hồi thị trường lao động gập ghềnh là dữ liệu đăng ký thất nghiệp của tuần trước. Nó cho thấy số lượng công nhân Hoa Kỳ nộp đơn xin thất nghiệp đã tăng lên sau bốn tuần giảm liên tiếp. Bộ Lao động cho biết trong một tuyên bố (pdf), hồ sơ lần đầu xin bảo hiểm thất nghiệp, một thước đo cho việc sa thải, là 353,000 trong tuần kết thúc hôm 21/08, tăng 4,000 so với mức đã xem xét lại của tuần trước là 349,000.

Nhà phân tích kinh tế cấp cao Mark Hamrick của Bankrate nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua email: “Đại dịch đã chứng minh rằng có rất ít thứ biến động theo đường thẳng và số liệu tức thời gần nhất này về các đơn xin trợ cấp thất nghiệp phù hợp với điều đó.”

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã tăng lên mức cao kỷ lục là 6.2 triệu vào tháng 04/2020, khi các vụ phong tỏa trong bối cảnh bùng phát COVID-19 làm rung chuyển nền kinh tế. Phần lớn, số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu hàng tuần đã giảm đều đặn kể từ đó, vẫn tương đối ổn định ở phạm vi 300,000 từ trung bình đến cao kể từ tháng Sáu, một mức cao trong lịch sử. Trước đại dịch, số hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần trung bình vào khoảng 220,000.

Ông Hamrick nói: “Trong phạm vi COVID đã có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế từ đầu năm ngoái, chương cuối cùng về câu chuyện khó khăn này vẫn chưa được viết. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia đã giảm đáng kể so với mức đỉnh của năm ngoái và có thể sẵn sàng giảm xuống thấp hơn trong số liệu tức thời của tháng Tám sắp tới và sau đó nữa.”

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã công bố kỷ lục 10.1 triệu cơ hội việc làm trong tháng Sáu, [tăng] nhanh hơn so với những người nộp đơn đăng ký chúng. Trước những khó khăn trong việc tuyển dụng kinh doanh, khoảng hai chục tiểu bang đã chuyển sang chấm dứt sớm việc tham gia vào các chương trình trợ cấp thất nghiệp liên bang mở rộng. Các chương trình này dự kiến sẽ hết hạn hôm 06/09/2021 ở tất cả các tiểu bang.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn