Tổng thống (TT) Joe Biden đã đề nghị sửa đổi thuế thừa kế, còn được gọi là “thuế tử kỳ”, nhưng nông dân khắp đất nước đang bày tỏ lo ngại về kế hoạch này.

Trong Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ (American Families Plan) được giới thiệu vào đầu năm nay, TT Biden đã đề nghị bãi bỏ việc “mức giá thị trường” (step-up in basis) trong luật thuế. Mức giá thị trường là qui định của luật thuế cho phép người thừa kế báo cáo giá trị [thị trường] của một tài sản tại thời điểm thừa kế tài sản này, mà về cơ bản không phải trả thuế thặng dư (vốn) cho giá trị tài sản đã tăng trong suốt cuộc đời của người quá cố. Qui định này cho phép những người thừa kế tránh được toàn bộ các khoản thuế nếu họ bán tài sản thừa kế này ngay lập tức.

Theo sự điều chỉnh của TT Biden, những người thừa kế sẽ bị buộc phải trả thuế cho sự tăng giá trị của tài sản, có thể trong suốt cuộc đời của người thân vừa qua đời.

Việc thay đổi thuế này nhằm vào những người thừa kế giàu có nhận được tài sản của cha mẹ họ. Tuy nhiên, những nông dân nhiều thế hệ nói rằng quy định này sẽ khiến họ phải chịu một khoản thuế kếch xù khi cha mẹ họ qua đời và chuyển giao lại trang trại của gia đình.

Ông Chris Hagenow, phó chủ tịch Iowans cho biết rằng, “Khi chuyển giao một trang trại gia đình cho cháu gái hoặc cháu trai, nghĩa vụ thuế có thể dẫn đến việc bán toàn bộ trang trại hoặc các phần quan trọng của trang trại chỉ đơn giản là để trả hóa đơn thuế. Không nghi ngờ gì rằng thuế thừa kế là gánh nặng đáng kể đối với trang trại của các gia đình và sự hoạt động liên tục của các trang trại này”.

Đề nghị của TT Biden chỉ áp dụng cho các khoản thừa kế có tổng giá trị hơn 1 triệu USD, nhưng tổng giá trị của những mảnh đất lớn mà nông dân sở hữu có thể xếp họ vào danh sách đó.

Lãnh đạo thiểu số thuộc Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas), cho biết  “Các thành viên Đảng Dân Chủ đã cam kết bãi bỏ ‘qui định về giá thị trường’, điều khoản cho phép những hoạt động kinh doanh gia đình-như trang trại -có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác mà không bị buộc phải bán bớt tài sản để trả hóa đơn thuế khổng lồ cho Hoa Thịnh Đốn.”

Tác động đối với nền kinh tế

 Bên cạnh tác động cá nhân đối với nông dân, quy định mới có thể có tác động đáng kể đến nền kinh tế nói chung.

Liên minh Thuế Bất động sản Doanh nghiệp Gia đình đã công bố một nghiên cứu vào tháng Tư (2021) báo cáo về việc đánh thuế vào các khoản thặng dư khi qua đời sẽ làm GDP giảm 10 tỷ USD và làm mất 80,000 việc làm mỗi năm.

Báo cáo cho biết những thay đổi về thuế sẽ “làm giảm lương do khoảng 1/3 gánh nặng của việc tăng thuế được chuyển sang người lao động vì việc giảm đầu tư do thuế gây ra khiến lao động kém năng suất hơn.”

 thuế thừa kế tài sản
Lãnh đạo phe thiểu số trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện, Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas) phát biểu trong phiên điều trần tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/5/2021 (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Ông Brady cho biết kế hoạch này sẽ làm mất một triệu việc làm trong 12 năm tới.

Dân biểu Adrian Smith, Cộng Hòa-Nebraska cho biết: “Đề nghị bãi bỏ “qui định về mức giá thị trường” của Đảng Dân Chủ gói gọn mọi thứ sai trái trong toàn bộ nghị trình thuế của họ. Họ đã đề nghị tăng gấp đôi thuế suất thặng dư vốn lên gần 40% với cái gọi là‘ sự công bằng’, thay vì ưu tiên tăng trưởng kinh tế hay thậm chí là doanh thu [thuế].”

TT Biden đã bảo vệ kế hoạch của mình như một cách để tăng nguồn thu cần thiết cho cơ sở hạ tầng và các dự án khác.

Sự thúc đẩy mạnh mẽ của Đảng Cộng Hòa chống lại đề nghị mới cho thấy họ vẫn coi đó là một mối đe dọa thực sự. Toàn thể Đảng Cộng Hòa họp kín tại Thượng viện đã gửi một lá thư tới Chính phủ của TT Biden vào tháng Bảy (2021) cảnh báo ông Biden không nên áp loại thuế này lên nông dân.

Các thượng nghị sĩ viết: “Những thay đổi [được đề nghị] này là một đợt tăng thuế đáng kể sẽ ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp gia đình, các trang trại, các trại chăn nuôi khốn khó, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Những doanh nghiệp này bao gồm phần lớn các tài sản kém thanh khoản, trong nhiều trường hợp sẽ cần phải bán hoặc sử dụng làm đòn bẩy tài chính để trả gánh nặng thuế mới. Đưa ra những thay đổi qui định này có thể buộc những người vận hành doanh nghiệp phải bán tài sản, sa thải nhân viên hoặc đóng cửa chỉ để trang trải các nghĩa vụ thuế mới. Sự phức tạp và khó khăn hành chính khi theo dõi giá thị trường qua nhiều thế hệ và định giá tài sản mà chưa bán sẽ dẫn đến các vấn đề lớn và cũng có thể dẫn đến các hóa đơn thuế khổng lồ không phản ánh chính xác bất kỳ khoản lợi nhuận nào có thể được tích lũy theo thời gian.”

Việc phản đối đề nghị tăng thuế này là trường hợp hiếm có đạt được sự ủng hộ của lưỡng đảng. Một nhóm gồm 13 thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã gửi một lá thư tới lãnh đạo Đảng Dân Chủ kêu gọi miễn trừ cho cho nông dân khỏi qui định về khả năng bãi bỏ mức giá thị trường này.  

Dân biểu Hoa Kỳ Jim Costa (Dân chủ-California.), một nông dân thuộc thế hệ thứ 3 cho biết, “Nông dân phải trả thuế một cách có trách nhiệm để đóng góp cho đất nước của chúng ta một cách công bằng. Họ không cần phải đối mặt với gánh nặng thuế để truyền đất đai của họ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là cách chúng tôi giữ cho các thế hệ gia đình làm nông nghiệp. Vì vậy, chúng ta cần duy trì các biện pháp bảo vệ để đảm bảo sự thành công lâu dài của các trang trại gia đình. Họ là xương sống của hoạt động kinh tế ở các vùng nông thôn và chúng ta đều biết sản xuất lương thực là một vấn đề an ninh quốc gia ”.

Do Casey Harper thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: