Nhóm phiến quân có vũ trang tại Ấn Độ bị tình nghi là đã mở cuộc phục kích ở đông bắc Ấn Độ, khiến 7 người thiệt mạng, trong đó có một đại tá quân đội. Vụ việc này làm dấy lên lo ngại về các hoạt động của các phiến quân vốn được cho là đã được chính phủ kiểm soát thành công trong những năm gần đây.

Cuộc phục kích diễn ra vào sáng thứ Bảy (13/11) tại bang Manipur, đông bắc Ấn Độ. Khi đó, vị đại tá này đang trở lại căn cứ sau khi kiểm tra doanh trại tiền tuyến của một tiểu đoàn bán quân sự (Assam Rifles) do ông chỉ huy trước kia. 

Cảnh sát cho biết, phiến quân lúc đầu kích hoạt một thiết bị dễ nổ gần biên giới phía tây Manipur vào khoảng 10 giờ sáng. Sau đó, chúng dùng súng tự động nã đạn vào hai bên đường, khiến đại tá, vợ và con 8 tuổi, cùng 4 binh sĩ khác tử vong tại chỗ. Đoàn xe sau đó đã bắn trả nhưng không rõ có gây thương vong cho những kẻ tấn công hay không. Cuộc phục kích cũng khiến ít nhất 5 binh sĩ Ấn Độ bị thương, hiện họ đã được đưa tới bệnh viện.

Đài truyền hình New Delhi của Ấn Độ (NDTV) cho biết Quân đội Giải phóng Nhân dân Manipur (PLAM) và Mặt trận Nhân dân Manipur Nagar (MNPF) tuyên bố rằng đã liên kết với nhau để thực hiện cuộc phục kích này.

Thủ hiến của bang Manipur là ông N. Biren Singh, tuyên bố các lực lượng bán quân sự của bang “đã bắt đầu săn lùng những tay súng này”, “những tên tội phạm sẽ bị đưa ra công lý.”

Thủ tướng Ấn Độ Modi đăng tweet chia sẻ, “Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với những người lính đã hy sinh trong ngày hôm nay và gia đình của họ. Sự hy sinh của họ sẽ không bao giờ bị lãng quên.”

Hiện có khoảng 20 tổ chức chống chính phủ ở Manipur. Trong đó, một số có yêu cầu độc lập về bộ lạc hoặc sắc tộc, một số có căn cứ và trại huấn luyện trong rừng Myanmar, một số lại xây dựng mạng lưới với các nhóm vũ trang chống chính phủ khác ở Myanmar. 

Cuộc phục kích hôm thứ Bảy là cuộc tấn công lớn đầu tiên nhắm lực lượng an ninh Ấn Độ ở Manipur kể từ ngày 4/6/2015. Khi đó, phiến quân Naga bị tình nghi đã phục kích một đoàn xe quân sự của Ấn Độ ở quận Chandel, Manipur, khiến ít nhất 20 binh sĩ thiệt mạng.

Do Lưu Dĩnh thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn