Ấn Độ đã tìm thấy 5.9 triệu tấn trữ lượng lithium ở vùng lãnh thổ Jammu và Kashmir, đây là khám phá lớn đầu tiên của đất nước này, mà các chuyên gia tin rằng có thể giúp Ấn Độ thúc đẩy mục tiêu tăng sản lượng xe điện (EV).

Cơ quan Khảo sát Địa chất Ấn Độ đã phát hiện ra khoáng chất này ở vùng Salal-Haimana thuộc quận Reasi của Jammu và Kashmir, theo một tuyên bố của Cục Năng lượng Nguyên tử Ấn Độ.

Bộ Mỏ Ấn Độ đã bàn giao một báo cáo về vấn đề này, cùng với 15 báo cáo địa chất chứa tài nguyên khác và 35 bản ghi nhớ địa chất, cho chính phủ các tiểu bang có liên quan hôm 09/02.

Lithium là thành phần chính của pin lithium-ion, một thành phần quan trọng của điện thoại thông minh, máy điện toán xách tay, và xe điện.

Trước đó, Ấn Độ đã phát hiện 1,600 tấn trữ lượng lithium ở quận Mandya của Karnataka vào tháng 02/2021. Phát hiện mới nhất dự kiến sẽ giúp quốc gia này đạt được mục tiêu 30% xe điện chạy trên đường phố vào năm 2030.

Có 98 triệu tấn lithium trên thế giới, và Ấn Độ đã tìm thấy 5.5% số tài nguyên quý hiếm này, The Wire đưa tin, dẫn lời một quan chức từ Hội đồng Năng lượng, Môi trường, và Nước có trụ sở tại Delhi.

Việc khai triển xe điện của Ấn Độ

Ông Deepak Krishnan, phó giám đốc công ty nghiên cứu WRI Ấn Độ, cho biết trữ lượng lithium này được đánh dấu là “tài nguyên dự tính” (tài nguyên được đánh giá trên cơ sở suy luận của các mức tài nguyên và có dấu hiệu địa chất rõ ràng) cho thấy cần có thêm những nỗ lực thăm dò để chuyển các nguồn tài nguyên được ước tính này thành loại tài nguyên có thể khai thác.

Ông Krishnan nói với The Wire, “Có một vài giai đoạn đánh giá trước khi chúng tôi có thể xác định trữ lượng lithium đã được chứng minh trong mỏ Salal-Haimana. Nếu khoáng sản này có trữ lượng lớn, thì nó có thể giúp Ấn Độ giảm sự phụ thuộc vào việc nhập cảng lithium trong tương lai và giúp ích cho hệ thống pin cố định và ngành công nghiệp pin EV.”

Ông nói thêm: “Điều này được xây dựng dựa trên các thông báo trước đó về các mỏ lithium ở Karnataka, và giờ đây trọng tâm phải chuyển sang đánh giá tiềm năng khai thác thương mại.”

Ông Pankaj Sharma, giám đốc công ty công nghệ nano Log9 Materials của Ấn Độ, nói với Business Today rằng Ấn Độ đã phải dựa vào việc nhập cảng pin và các thành phần xe điện khác do không có sẵn lithium, nhưng khám phá mới nhất có thể thay đổi điều này.

Ông Sharma nói, “Lithium là một trong những yếu tố cốt lõi của pin lithium-ion và khi xem xét tác động tài chính của việc tìm nguồn cung ứng lithium, việc phát hiện gần đây về trữ lượng lithium ở [Jammu và Kashmir] thực sự mang lại một luồng sinh khí mới vì nó tiếp tục thúc đẩy tham vọng độc lập về nhu cầu dự trữ năng lượng của Ấn Độ.”

Trung Quốc hiện đang thống trị sản lượng EV toàn cầu và việc áp dụng các loại xe chạy bằng năng lượng mới trong nước cũng rất tiên tiến. Hiệp hội Xe Chở khách Trung Quốc (CPCA) dự kiến doanh số bán xe hơi năng lượng mới, chủ yếu là xe điện, sẽ đạt 8.5 triệu chiếc trong năm nay, tương đương 36% tổng doanh số bán xe mới.

Các nhà sư Jain đi trên một chiếc xe điện dọc theo một con đường ở Ahmedabad, Ấn Độ, vào ngày 20/11/2021. (Ảnh: Sam Panthaky/AFP qua Getty Images)
Các nhà sư Jain đi trên một chiếc xe điện dọc theo một con đường ở Ahmedabad, Ấn Độ, vào ngày 20/11/2021. (Ảnh: Sam Panthaky/AFP qua Getty Images)

Mặc dù Ấn Độ đang đạt được tiến bộ, nhưng câu hỏi đặt ra cho nước này là liệu cuối cùng họ có đủ sức rũ bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch hay không.

“Cơ sở hạ tầng sạc điện còn hạn chế, sản xuất EV trong nước thấp và chi phí pin EV cao vẫn là một số trở ngại chính trong việc duy trì mức tiêu thụ EV mạnh mẽ trong thời gian dài,” ông Dylan Sim, nhà phân tích thị trường dầu mỏ tại FGE, nói với Reuters.

Tốc độ tăng trưởng của Ấn Độ chậm hơn so với toàn cầu, nhưng kể từ năm 2021, số xe điện đã đăng ký đã tăng gấp bốn lần lên 1.01 triệu chiếc, trong đó phần lớn là xe hai bánh và ba bánh.

Mặc dù xe điện chỉ chiếm 1% trong số 3 triệu xe hơi bán ra mỗi năm, nhưng New Delhi muốn tăng tỷ lệ này lên 30% vào năm 2030.

Năm 2015, chính phủ này đã khởi động chương trình Sản xuất Xe điện và Ứng dụng Nhanh (FAME) để thúc đẩy xe điện thông qua trợ cấp mua hàng và khuyến khích sản xuất.

Năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nặng Mahendra Nath Pandey cho biết doanh số bán xe điện ở Ấn Độ đã tăng từ 19,100 chiếc trong giai đoạn 2019–2020, khi kế hoạch này lần đầu tiên ra mắt, lên 442,901 chiếc tính đến ngày 09/12/2022.

Đến năm 2024, các nhà máy lọc dầu nhà nước của Ấn Độ, vốn thống trị các nhà bán lẻ nhiên liệu, trù định lắp đặt các trạm sạc xe điện tại hơn 22,000 trạm xăng và trên các xa lộ.

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn