AHMEDABAD — Hôm thứ Ba (21/09), các quan chức Ấn Độ cho biết họ đã thu giữ gần ba tấn heroin có nguồn gốc từ Afghanistan trị giá ước tính 200 tỷ rupee (2.72 tỷ USD) giữa bối cảnh hỗn loạn sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát nước này vào tháng trước.

Afghanistan là nơi cung cấp thuốc phiện phi pháp lớn nhất thế giới, nhưng kể từ khi giành được chính quyền, lực lượng Hồi giáo Taliban đã nói rằng họ có kế hoạch cấm buôn bán ma túy mà không cho biết chi tiết về cách thức thực hiện.

Hai người đã bị bắt vì liên quan đến vụ vận chuyển này và các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành, một quan chức ở Gujarat cho biết, từ chối nêu tên vì không được phép phát ngôn công khai.

Cơ quan Tình báo Doanh thu (DRI), cơ quan chống buôn lậu đứng đầu của Ấn Độ, đã bắt giữ hai container tại Cảng Mundra phía tây Gujarat vào ngày 15/09 sau khi nhận được thông tin tình báo rằng chúng có chứa ma túy, quan chức này cho hay.

Các container này đã được nhập cảng bởi một công ty ở thành phố ven biển phía nam Vijayawada, quan chức này nói thêm.

“Cuộc điều tra được tiến hành cho đến nay cũng đã phát hiện có sự tham gia của các công dân Afghanistan, những người này đang bị điều tra.”

Các quan chức DRI đã từ chối bình luận về vụ việc.

Hôm thứ Hai (20/09), cảnh sát thành phố Vijayawada cho biết những người liên quan đã được chuyển đến Delhi và hai người bị bắt đã làm giấy phép xuất nhập cảng dựa trên địa chỉ nhà ở Vijayawada.

Các quan chức Gujarat nói rằng những container này được khai báo là chứa đá talc đã sơ chế từ Afghanistan và được vận chuyển từ Cảng Bandar Abbas ở Iran đến cảng Gujarat Mundra, đồng thời cho biết thêm rằng các xét nghiệm pháp y đã xác nhận sự có mặt của heroin.

Hơn 2,988 kg (6,587 lbs) heroin đã được thu hồi, đây là một trong những vụ vận chuyển lớn nhất Ấn Độ cho đến nay.

Sumit Khanna và Zeba Siddiqui đưa tin
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn