Cứ khoảng 11 lần mỗi giờ, khoảng 250 lần mỗi ngày, [có] một công dân Hoa Kỳ qua đời vì sử dụng thuốc quá liều. Thủ phạm thường xuyên nhất là fentanyl. Phương thức phân phối phổ biến nhất là heroin tẩm fentanyl, fentanyl trộn với cocaine, hoặc thuốc giảm đau OxyContin được sản xuất bất hợp pháp có chứa fentanyl. Hơn nữa, không phải chỉ có những người nghiện ma túy nặng mới dẫn đến tử vong.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo số ca tử vong do dùng thuốc [fentanyl] quá liều đã tăng tới một con số giật mình là 93,000 người vào năm ngoái (2020), tăng 29% so với năm trước đó (2019). Tỷ lệ tử vong hiện nay quá đáng sợ đến mức một nhóm lưỡng đảng, được gọi là Những Gia đình Chống lại Fentanyl (Families Against Fentanyl), đã yêu cầu tổng thống tuyên bố thuốc giảm đau tổng hợp nhóm opioid là vũ khí hủy diệt hàng loạt chính thức.

Hãy nghĩ về điều này. Có 93,000 người Mỹ qua đời trong vòng một năm. Con số đó nhiều hơn dân số của thành phố Santa Fe của New Mexico; thành phố Palo Alto của California; hay là thành phố St. Joseph của Missouri.

Vậy thì, tất cả lượng fentanyl này đến từ đâu, tại sao nó cứ tràn vào quốc gia này từ năm này qua năm khác và tại sao chính phủ Hoa Kỳ không thể ngăn chặn dòng thuốc này? Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi đầu tiên là Trung Quốc, cũng chính là quốc gia đã bất ngờ phát tán virus COVID-19 ra toàn thế giới.

Nhưng Trung Quốc chỉ là một chiếc bánh răng, mặc dù là quốc gia lớn nhất, trong một mạng lưới cung ứng xa xôi diệu vợi mà dường như không thể bị phá vỡ. Các phòng thí nghiệm ở Trung Quốc điều chế fentanyl và vận chuyển chất độc nhân tạo này đến Hoa Kỳ qua đường thư tín quốc tế. Hệ thống bưu điện của chúng ta cố gắng kiểm soát dòng chảy này, nhưng đó là một nhiệm vụ bất khả thi. Ngoài ra, các trùm ma túy Trung Quốc gửi một lượng lớn fentanyl tới các cộng sự ở Mexico và, tới cấp độ thấp hơn là Canada. Các nhà khai thác sau đó tuồn sản phẩm gây chết người này qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico, và ít thường xuyên hơn qua biên giới phía bắc của chúng ta.

Và giờ đây, theo một báo cáo đã được giải mật của chính phủ, Ấn Độ đang bước chân vào lĩnh vực kinh doanh có lợi nhuận cao nhất này. Các phòng thí nghiệm ở đó điều chế fentanyl và vận chuyển trực tiếp đến cả Trung Quốc lẫn Mexico. Theo một cách tự nhiên, phần lớn số thuốc đó cuối cùng lại dừng chân ở các thành phố và thị trấn của Hoa Kỳ bởi vì, thật đáng buồn thay, đó là nơi có nhu cầu.

Rõ ràng Trung Quốc là tác nhân lớn nhất ở đây. Trong nhiều năm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã dành cho chúng ta những lời sáo rỗng về việc ông sẵn sàng đóng cửa các nhà xưởng fentanyl bất hợp pháp của quốc gia mình. Năm 2017, Hoa Kỳ bắt đầu truy tố các nhà sản xuất lớn của Trung Quốc, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Trung Cộng đã từng bắt giữ bất kỳ nhà sản xuất nào trong số họ.

Cũng rõ ràng là tuyến đường không được bảo vệ qua Mexico là nguyên nhân chính gây ra cơn lũ fentanyl tràn vào Hoa Kỳ. Khi các nhân viên Tuần tra Biên giới của Hoa Kỳ đang bận rộn giải quyết lượng người nhập cư – hồi tháng Bảy đã có hơn 212,000 người nhập cư – những kẻ chuyển lậu ma túy thấy được rất nhiều cơ hội để luồn lách qua các khu vực biên giới không được kiểm soát và không có hàng rào.

Chính sách nhập cư của chúng ta, kết hợp với dòng chảy fentanyl gần như không bị kiểm soát, đã biến các trùm ma túy Mexico trở thành những nhà tỷ phú, nếu họ chưa được như thế. Các băng đảng này không chỉ kiếm được bội tiền từ việc bán thuốc opioid trên đường phố Hoa Kỳ, mà còn tính phí những người nhập cư với giá hàng ngàn dollar để đổi lấy việc bảo đảm một con đường an toàn để đến được biên giới Hoa Kỳ. Khi đến đây, nhiều người nhập cư bị đe dọa bắt ép làm công việc buôn bán ma túy. Một báo cáo gần đây từ Cục Hải quan và Biên phòng ước tính rằng những kẻ buôn người của các băng đảng này đã kiếm được khoảng 411 triệu USD chỉ trong tháng Hai. Vậy là họ kiếm được hơn 14 triệu USD mỗi ngày.

Vậy, tự hỏi cần phải làm gì để có thể ngăn chặn tỷ lệ tử vong do sử dụng quá liều ngày càng tăng mà fentanyl gây ra? Câu trả lời có vẻ rõ ràng. Đầu tiên là, kiềm chế Trung Quốc bằng các biện pháp trừng phạt thương mại nhiều hơn. Và, sẽ thế nào [nếu có] một lệnh cấm vận nghiêm ngặt đối với tất cả thư từ và gói hàng từ Trung Quốc (hoặc Hồng Kông) vào Hoa Kỳ? Kế sách đó sẽ làm tê liệt nền kinh tế Trung Quốc và chắc chắn khiến ông Tập hợp tác hơn trong cuộc chiến fentanyl này.

Tiếp theo, hãy phong tỏa biên giới của chúng ta, đặc biệt là biên giới phía nam với Mexico. Hoàn thành xây dựng bức tường bị chỉ trích đó hoặc là chiêu mộ thêm một số lượng lớn nhân viên Tuần tra Biên giới. Điều này chỉ hợp với logic là nếu những kẻ chuyển lậu ma túy không thể vào Hoa Kỳ, thì hàng hóa gây chết người của họ cũng không thể vào được. Phải làm điều gì đó vì hiện trạng này đang cướp đi sinh mạng của con em chúng ta. Điều này là không thể chấp nhận được.

Việc này không phải là về chính trị, hoặc ai đã bắt đầu hoặc ai đã ngừng xây dựng bức tường biên giới. Làm ơn, hãy vượt qua suy nghĩ làm tê liệt đó. Chuyện này là về việc mất đi số lượng dân số bằng cả một thành phố mỗi năm. Điều đó không đáng nhận được một phản ứng tức thì và mạnh mẽ hay sao?

Vai trò chính của chính phủ là bảo vệ công dân của mình. Tỷ lệ tử vong do fentanyl là một tấm thảm kịch rõ ràng cần được quan tâm ngay lập tức.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Bà Diane Dimond là một tác giả đồng thời là ký giả điều tra.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn