Khi lạm phát tiếp tục tăng cao, Sở An sinh Xã hội (SSA) đã thông báo rằng những người nhận an sinh xã hội sẽ thấy phúc lợi của họ tăng 5,9%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1982.

Trước đây, SSA đã điều chỉnh các mức phúc lợi để tính đến lạm phát, nhưng những điều chỉnh này thường thường là nhỏ, [chỉ] giúp người thụ hưởng một mức tăng 1 hoặc 2%. Mức tăng được công bố hôm nay vượt xa định mức này, cho thấy một dấu hiệu khác về lạm phát đang tiếp diễn.

SSA cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, “Việc điều chỉnh sinh hoạt phí là 5,9% sẽ bắt đầu với các khoản trợ cấp phải trả cho hơn 64 triệu người thụ hưởng An sinh Xã hội vào tháng 1/2022.” SSA đưa ra phán quyết để tăng trợ cấp dựa trên những thay đổi trong Chỉ số Giá Tiêu dùng của Bộ Lao động Hoa Kỳ, chỉ số phản ánh chi phí của các sản phẩm khác nhau cho những người Mỹ trung bình.

Tiếp tục phản ánh mức độ lạm phát, SSA cũng thông báo rằng họ sẽ tăng thu nhập tối đa chịu thuế theo an sinh xã hội từ $ 142.800 lên $ 147.000.

Hôm thứ Tư (13/10), Bộ Lao động thông báo rằng giá tiêu dùng đã tăng 0,4% trong tháng 9 so với tháng trước, vượt quá dự đoán của Dow Jones và khiến thị trường chứng khoán hồi hộp. Báo cáo của Bộ Lao động cũng cho thấy rằng từ tháng 09/2020 đến tháng 09/2021, giá tiêu dùng tăng một mức đáng kinh ngạc 5,4%, một lần nữa vượt quá 5,3% ước tính của Dow Jones.

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã nhấn mạnh rằng lạm phát là nhất thời và chỉ là một trục trặc kinh tế bình thường, một tuyên bố mà Chủ tịch Đại học Queen và nhà kinh tế Mohamed El-Erian bác bỏ. Ông El-Erian khẳng định, lạm phát đã tăng “vượt xa” lạm phát nhất thời bình thường.

Trong lịch sử, lạm phát gia tăng được sử dụng như một công cụ để giảm tỷ lệ thất nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế vẫn còn hạn chế mặc dù cung tiền đã tăng đáng kể. Tăng trưởng việc làm tương đối trì trệ trong tháng 9, với việc Hoa Kỳ chỉ có thêm 194.000 việc làm so với 716.000 việc làm vào tháng 9/2020.

Đối với TNS. Chuck Grassley (Cộng Hoà-Iowa), những xu hướng này là một dấu hiệu đáng lo ngại rằng Hoa Kỳ đang hướng tới một giai đoạn lạm phát đình trệ khác, được thể hiện bởi sự đình trệ kinh tế kèm lạm phát cung tiền. Sự kết hợp kinh tế bất thường này đã xảy ra lần cuối dưới thời Tổng thống Jimmy Carter và khiến Hoa Kỳ rơi vào một cuộc suy thoái kéo dài nhiều năm.

Các điều chỉnh về giá sinh hoạt (COLA) trong lịch sử của SSA phản ánh sự suy thoái kinh tế này. Vào tháng 07/1980, COLA đã chạm mức cao nhất từ ​​trước đến nay, với mức điều chỉnh 14,3%. Vào tháng 1/2009, COLA tăng lên mức cao nhất cho đến năm 2022, ở mức 5,8%

Trong khi đó, [riêng] tháng 01/2020 đã chứng kiến mức tăng điều chỉnh giá sinh hoạt 1,6% và tháng 01/2021 đã chứng kiến mức tăng 1,3%.

Ngoài an sinh xã hội, toàn nước Mỹ [cũng] đang cảm nhận được tác động của đợt lạm phát này.

TNS ôn hòa Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), người được Đảng Cộng Hòa ca ngợi là anh hùng và là tội đồ của Đảng Dân chủ, đã đưa ra quan điểm phản đối nghị quyết ngân sách trị giá 3,5 nghìn tỷ USD của đảng này với lý do lo ngại về lạm phát.

Ông đã làm mất danh dự đảng của mình trong một bình luận ngày 02/09, khi viết: “Các nhà lãnh đạo quốc hội của Đảng Dân chủ đề nghị thông qua dự luật chi tiêu duy nhất lớn nhất trong lịch sử mà không quan tâm đến lạm phát đang gia tăng, nợ nần đang chồng chất hay khả năng không thể tránh khỏi của các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Việc phớt lờ những hậu quả tài khóa trong các lựa chọn chính sách của chúng ta sẽ tạo ra một tương lai thảm hại cho thế hệ người Mỹ tiếp theo.”

Ông Manchin kết luận trong đoạn viết nêu trên rằng: “Đầu tiên, tôi sẽ không ủng hộ dự luật trị giá 3,5 nghìn tỷ USD, hoặc bất kỳ mức nào gần mức chi tiêu bổ sung đó, mà không có sự giải thích rõ ràng hơn về lý do tại sao Quốc hội chọn bỏ qua những ảnh hưởng nghiêm trọng của lạm phát và nợ đối với các chương trình hiện có của chính phủ.”

Ông Manchin luôn quan tâm đến tác động của lạm phát đối với các chương trình như an sinh xã hội. Dường như ông Manchin, người vẫn kiên quyết rằng ngân sách của đảng mình là “điên rồ về tài chính”, không bỏ qua sự gia tăng mới nhất về phúc lợi an sinh xã hội này.

Phát biểu với các phóng viên, ông Manchin mở rộng về những mối lo ngại này, đề cập đến tác động của lạm phát đối với các cử tri ở Tây Virginia của chính ông. Ông lưu ý rằng nhiều người ở tiểu bang của ông, một trong những tiểu bang nghèo nhất trong liên minh, dựa vào các cửa hàng 1 USD để mua các nhu yếu phẩm cơ bản. Ông Manchin cho biết vì lạm phát nên các cửa hàng này đã buộc phải tăng giá.

Đáng chú ý nhất, Dollar Tree đã buộc phải phá bỏ khẩu hiệu “Mọi thứ đều là 1 USD” kéo dài hàng thập kỷ của mình, thông báo trong một thông cáo báo chí ngày 28/09 rằng một số mức giá sẽ tăng do lạm phát. Các chuỗi cửa hàng khác đã tham gia cùng Dollar Tree trong việc tăng giá.

Sự gia tăng phúc lợi an sinh xã hội chỉ là dấu hiệu mới nhất cho thấy lạm phát đang gia tăng.

Ông Joseph Lord là một phóng viên của Quốc hội cho The Epoch Times, ký giả tập trung vào Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Mai Hoa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn