Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện hôm thứ Hai (09/08) đã công bố dự thảo nghị quyết về ngân sách phác thảo kế hoạch chi tiêu 3.5 ngàn tỷ USD, bao gồm chi phí nghỉ khám chữa bệnh có lương, hai năm học đại học cộng đồng miễn học phí, và một loạt các sáng kiến ​​chống biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện, TNS. Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) đã công bố kế hoạch ngân sách hôm thứ Hai (09/08) (pdf), cho biết trong một tuyên bố rằng Đảng Dân Chủ có kế hoạch thúc đẩy việc làm luật thông qua quy trình điều chỉnh ngân sách, cho phép họ tránh việc phải đạt được bất kỳ phiếu ủng hộ nào từ thành viên Đảng Cộng Hòa.

hệ thống an toàn xã hội ở mỹ
Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện, TNS. Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) nói trong phiên điều trần về kiểm tra mức lương tại các tập đoàn có lợi nhuận lớn ở Điện Capitol hôm 25/02/2021 tại Hoa Thịnh Đốn (Ảnh: Susan Walsh-Pool/Getty)

Ông Sanders nói rằng, “Đúng vậy, chúng tôi sẽ thông qua ngân sách này với 51 phiếu bầu, chứ không phải 60 phiếu, bằng cách thông qua nó theo các quy tắc điều chỉnh ngân sách,” và cho biết thêm, “giờ đây, với việc Đảng Dân Chủ kiểm soát Thượng viện, chúng tôi sẽ sử dụng quy trình điều chỉnh ngân sách để mang lại lợi ích cho giới lao động, chứ không phải giới tỷ phú.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa, một số người ủng hộ gói cơ sở hạ tầng truyền thống nhỏ hơn được đàm phán theo kiểu lưỡng đảng hiện đang được tiến hành thông qua Thượng viện, dự kiến ​​sẽ đồng phản đối biện pháp “cơ sở hạ tầng con người” rộng lớn hơn của Đảng Dân Chủ.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết trên sàn Thượng viện tuần trước rằng, “Nếu các đồng nghiệp của chúng tôi muốn ép buộc thông qua một khoản thuế và chi tiêu bất cẩn khác mà không có sự tham gia của chúng tôi, nếu họ muốn tất cả việc chi tiêu và nợ nần này trở thành di sản đặc trưng của họ, họ nên chớp ngay cơ hội để nắm lấy từng chi tiết một.”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết trong một bức thư gửi các thành viên của cuộc họp kín của Đảng Dân Chủ (pdf) rằng Thượng viện sẽ “ngay lập tức” xem xét nghị quyết về ngân sách “với các hướng dẫn điều chỉnh ngân sách” sau khi gói cơ sở hạ tầng lưỡng đảng 1.2 ngàn tỷ USD được thông qua.

hệ thống an toàn xã hội ở mỹ
Lãnh đạo Đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Dân chủ – Newyork) phát biểu với báo chí tại Điện Capitol Hoa Kỳ, ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 6/3/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Ông Schumer viết, “Như quý vị đã biết, đầu năm nay, tôi đã đề xuất Thượng viện làm việc theo ‘hai hướng’ để ban hành dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng và dự luật điều chỉnh ngân sách tạo ra khoản đầu tư mang tính lịch sử vào việc làm của những người Mỹ, các gia đình Mỹ, và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu,” lưu ý rằng các hướng dẫn về quy tắc điều chỉnh ngân sách (pdf) đã được phối hợp cẩn thận với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và Dân biểu John Yarmuth (Dân Chủ-Kentucky), chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện.

Biện pháp này đặt nền tảng cho việc làm luật vào cuối năm nay rằng trong một thập kỷ tới hàng núi các nguồn lực liên bang sẽ đổ vào các ưu tiên hàng đầu của Đảng Dân Chủ. Bao gồm nhiều tiền hơn cho chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dịch vụ gia đình và các chương trình môi trường và giảm thuế cho các gia đình, trong đó phần lớn được trả bằng việc tăng thuế đối với những người Mỹ và tập đoàn giàu có hơn.

Nghị quyết này kêu gọi thành lập trường mẫu giáo miễn phí cho trẻ 3 và 4 tuổi và hai năm đại học cộng đồng miễn phí; gia hạn giảm thuế cho trẻ em và một số người lao động có thu nhập thấp; và thiết lập nghỉ phép vì lý do gia đình và nghỉ ốm được trả lương.

Chương trình Medicare sẽ được mở rộng để bao trả các phúc lợi về nha khoa, thính giác, và thị lực. Chi tiêu [cũng] sẽ tăng lên cho nhà ở, chăm sóc sức khỏe tại nhà và đào tạo nghề, và các nguồn lực mới sẽ dành cho các nỗ lực khuyến khích chuyển đổi nhanh hơn sang năng lượng xanh.

Ngân sách [phác thảo] cũng kêu gọi trao địa vị hợp pháp cho hàng triệu người đang sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ và—trong một bước nhằm giành được sự ủng hộ từ các thành viên Đảng Dân Chủ ôn hòa—chi tiền để tăng cường an ninh biên giới.

Đáng chú ý là các kế hoạch nâng trần nợ, một biện pháp cho phép chính phủ liên bang có thêm cơ hội để chi tiêu theo giới hạn nợ được tái áp dụng gần đây, không có trong nghị quyết.

Giới hạn vay tái áp đặt khống chế nợ liên bang ở mức hiện tại là khoảng 28.5 ngàn tỷ USD, hạn chế khả năng của chính phủ trong việc huy động vốn bổ sung bằng cách bán chứng khoán của chính phủ. Mức trần vay nợ được tái áp đặt đã buộc Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen phải dùng đến các biện pháp khẩn cấp để cho phép Bộ Tài chính tiếp tục đáp ứng các nghĩa vụ nợ liên bang.

Bà Yellen hôm thứ Hai (09/08) đã nhắc lại lời kêu gọi của bà đối với các thành viên Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa trong Quốc hội đồng ý nâng trần nợ.

Bà Yellen nói trong một tuyên bố rằng, “Trong những năm gần đây, Quốc hội đã giải quyết giới hạn nợ thông qua lệnh thường xuyên, với sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng. Trên thực tế, trong chính phủ nhiệm kỳ trước, Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã cùng nhau thực hiện nghĩa vụ của mình ba lần. Quốc hội nên làm như vậy một lần nữa ngay bây giờ bằng cách tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ trên cơ sở [đồng thuận] của lưỡng đảng.”

Trong phát biểu của mình từ Thượng viện vào tuần trước, TNS. McConnell nói rằng trừ khi Đảng Dân Chủ làm việc với Đảng Cộng Hòa để cắt giảm đề nghị về nghị quyết ngân sách của họ, thì “họ sẽ không nhận được sự giúp đỡ của chúng tôi đối với việc tăng giới hạn nợ mà những kế hoạch liều lĩnh này sẽ cần đến.”

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của Associated Press
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn