Hôm thứ Bảy (09/04), Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết viện trợ kinh tế và quân sự mới cho Ukraine trong chuyến thăm tới Kyiv, nơi ông gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Gói này bao gồm 120 xe bọc thép, các hệ thống hỏa tiễn chống hạm mới, và một khoản vay thêm 500 triệu USD (385 triệu bảng Anh) từ Ngân hàng Thế giới.

Chuyến thăm không báo trước của ông Johnson được công bố lần đầu tiên bởi Đại sứ quán Ukraine tại Anh trên Twitter. Tài khoản này đã đăng một bức ảnh chụp hai nhà lãnh đạo đang ngồi cùng bàn với chỉ vỏn vẹn hai từ “Bất ngờ”.

Ông Johnson sau đó đã viết trên Twitter rằng cuộc gặp thể hiện “sự ủng hộ kiên định của Anh đối với người dân Ukraine” trong “cuộc đấu tranh chống lại chiến dịch man rợ của Nga.”

Gói hỗ trợ mới được đưa ra một ngày sau khi Anh cam kết gói viện trợ phòng thủ trị giá 100 triệu bảng Anh (130 triệu USD), bao gồm hơn 800 hỏa tiễn chống tăng NLAW; các hệ thống chống tăng Javelin bổ sung; bom, đạn tuần kích (loitering munition) bổ sung; các hệ thống phòng không Starstreak bổ sung; và hỗ trợ phi sát thương bổ sung bao gồm mũ chống đạn, áo chống đạn, và kính nhìn đêm.

Gói này cũng theo sau một lời kêu gọi gửi thêm vũ khí từ Ukraine tới các quốc gia phương Tây khi họ chuẩn bị cho cuộc tấn công dự kiến ​​của Nga ở phía đông đất nước, sau khi Moscow rút lực lượng của mình khỏi khu vực xung quanh Kyiv.

Trong một tuyên bố sau cuộc gặp với Tổng thống Zelensky, Thủ tướng Johnson cho biết Ukraine “đã bất chấp mọi khó khăn và đẩy lùi các lực lượng Nga khỏi những cánh cổng của Kyiv, đạt được kỳ tích quân sự vĩ đại nhất của thế kỷ 21.”

Ông nói: “Chính vì sự lãnh đạo kiên quyết của Tổng thống Zelensky cũng như chủ nghĩa anh hùng và lòng dũng cảm bất khả chiến bại của người dân Ukraine mà những mục tiêu khủng khiếp của [Tổng thống Nga Vladimir] Putin đã bị ngăn chặn.”

Ông Johnson cho biết Anh sát cánh “một cách kiên định” cùng người dân Ukraine trong cuộc chiến đang diễn ra, đồng thời nói thêm, “chúng tôi sẽ hỗ trợ về lâu về dài.”

Ông nói: “Chúng tôi đang tăng cường hỗ trợ quân sự và kinh tế của riêng mình và triệu tập một liên minh toàn cầu để chấm dứt thảm kịch này, đồng thời bảo đảm Ukraine tồn tại và phát triển với tư cách là một quốc gia tự do và có chủ quyền.”

Trước đó, ông Zelensky đã kêu gọi cộng đồng quốc tế quy trách nhiệm cho quân đội Nga vì thực hiện một vụ tấn công bằng hỏa tiễn vào một nhà ga đông đúc khiến ít nhất 52 người thiệt mạng.

Khi hỏa tiễn bắn trúng hôm thứ Sáu (08/04), nhà ga ở Kramatorsk đang chật ních phụ nữ và trẻ em cố gắng chạy về phía tây trước khi quân Nga đến.

Ông Zelensky nói trong bài diễn văn qua video hàng đêm của mình, “Tất cả các nỗ lực của thế giới sẽ hướng đến việc xác định từng phút xem ai đã làm gì, ai ra lệnh gì, hỏa tiễn đến từ đâu, ai vận chuyển nó, ai ra lệnh và cuộc tấn công này được đi đến quyết sách như thế nào.”

Điện Kremlin đã phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng các quan chức phương Tây tin rằng đó có thể là một hỏa tiễn Tochka-U của Nga, được NATO gọi là SS-21, bị khai hỏa bừa bãi về phía trung tâm thị trấn.

Chuyến thăm của ông Johnson diễn ra một ngày sau khi chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen đến thủ đô Ukraine và thăm thị trấn Bucha, nơi thường dân bị quân đội Nga chiếm đóng cưỡng hiếp và sát hại.

Tháng trước (03/2022), các thủ tướng của Ba Lan, Cộng hòa Séc, và Slovenia đã đến thăm Kyiv để bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Ukraine.

Cô Lily Zhou là một phóng viên tự do chủ yếu đưa tin về Anh Quốc cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn