Thủ tướng Anh Johnson Boris đã từ chối thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine, nhấn mạnh rằng không có đồng minh NATO nào dự tính về một hành động như vậy vì nó có thể gây ra xung đột trực tiếp giữa liên minh này và Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần yêu cầu NATO thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ đất nước ông để ngăn phản lực cơ của Nga thực hiện các cuộc oanh tạc vào các mục tiêu của Ukraine.

Nhưng trong chuyến thăm ngoại giao tới Đông Âu hôm thứ Ba (01/03), ông Johnson cho biết không có quốc gia NATO nào nghĩ tới việc thực hiện một hành động như vậy. 

Ông nói trong cuộc họp báo tại căn cứ quân sự Tapa của NATO ở Estonia: “Tôi nghĩ rằng việc bất kỳ thành viên NATO nào tham gia chủ động vào cuộc xung đột với Nga là một bước tiến lớn mà không thành viên nào tính đến.”

“Đây là thời điểm mà tất cả các tính toán sai lầm và hiểu lầm đều rất có thể xảy ra và do đó, điều quan trọng là chúng ta phải tìm cách truyền đạt thông suốt thông điệp đó.”

“Khi nói đến vùng cấm bay trên bầu trời Ukraine, chúng ta phải chấp nhận thực tế là việc đó liên quan đến việc bắn hạ phi cơ Nga … đó là một bước tiến rất, rất lớn, đơn giản là nó không nằm trong nghị trình của bất kỳ quốc gia NATO nào.”

Ông Johnson loại trừ việc các lực lượng của Anh giao tranh ở Ukraine, và làm rõ rằng Vương quốc Anh không chủ động hỗ trợ các công dân Anh tình nguyện giúp đỡ bảo vệ Ukraine, trái ngược với nhận xét trước đó của Ngoại trưởng Liz Truss.

Trước đó, trong một cuộc họp báo ở thủ đô Warsaw của Ba Lan, một ký giả Ukraine chạy trốn qua biên giới đã tỏ ra sốt ruột khẩn cầu Vương quốc Anh hỗ trợ thiết lập vùng cấm bay.

Ông Daria Kaleniuk, giám đốc điều hành của tổ chức xã hội dân sự Trung tâm Hành động Chống Tham nhũng, cho biết: “NATO không sẵn sàng bảo vệ vì NATO sợ Thế Chiến III, nhưng cuộc chiến đó đã bắt đầu và chính trẻ em Ukraine đang phải chịu cuộc tấn công ở đó.”

Ông Johnson đã đáp lại khi nói rằng: “Tôi nhận thức sâu sắc rằng chúng tôi có thể chưa làm đủ, với tư cách là chính phủ Vương quốc Anh, để giúp đỡ theo cách quý vị muốn và tôi phải thành thật về điều đó.”

Ông cho biết việc thực thi vùng cấm bay có nghĩa là Anh sẽ tham gia vào cuộc chiến đối đầu trực tiếp với Nga. “Đó không phải là điều mà chúng tôi có thể làm hoặc chúng tôi đã dự tính. Hậu quả của việc đó sẽ thực sự rất, rất khó kiểm soát,” ông nói.

Hoa Kỳ và NATO cũng đã bác bỏ ý kiến ​​này.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói trên đài MSNBC vào sáng thứ Hai (28/02) rằng việc thiết lập vùng cấm bay “chắc chắn sẽ làm leo thang” tình hình và “có khả năng đặt chúng ta vào vị trí chiến đấu trong cuộc xung đột quân sự với Nga.”

“Đó là điều mà tổng thống nước ta không muốn làm,” bà cho hay.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng nói với MSNBC rằng liên minh này “không có ý định tiến vào Ukraine cả trên bộ hay trên không phận,” lưu ý rằng một kịch bản như vậy có thể khiến cuộc xung đột này “vượt khỏi tầm kiểm soát, làm leo thang thậm chí còn gây lo ngại hơn nữa về cuộc chiến toàn diện ở Âu Châu mà trong đó có sự tham gia của các đồng minh NATO.”

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và PA Media
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn