Dưới đây là bản tin cập nhật trực tiếp diễn biến của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine từ ngày 01-04/03/2022, với tin mới nhất ở phần trên cùng.

Mời quý vị theo dõi bản tin diễn biến từ ngày 24-28/02/2022 tại đây, và xem toàn bộ các bản tin cập nhật trực tiếp về tình hình cuộc chiến tại đây.


Hoa Kỳ và đồng minh lên án Nga tại Liên Hiệp Quốc vì chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân Ukraine

Hôm thứ Sáu (04/03), Hoa Kỳ và các đồng minh đã chỉ trích Nga gay gắt tại Liên Hiệp Quốc về vụ pháo kích và chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Âu Châu ở Ukraine trong đêm, và một số quốc gia đã yêu cầu Moscow không để một cuộc tấn công như vậy xảy ra một lần nữa.

Nhiều người trong số 15 phái viên của Hội đồng Bảo an bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” và sửng sốt, cảnh báo khả năng lặp lại thảm họa Chernobyl năm 1986 — một sự cố hạt nhân ở Ukraine khi nước này còn là một phần của Liên bang Xô viết cũ, được coi là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử.

Họ nói rằng cuộc tấn công này vi phạm luật nhân đạo quốc tế và kêu gọi Moscow kiềm chế bất kỳ hoạt động quân sự nào nhắm vào các cơ sở hạt nhân và cho phép nhân viên Ukraine được phép vào nhà máy để thực hiện công việc của họ.

Trình bày tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an được triệu tập sau khi quân đội Nga chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine, bà Linda Thomas-Greenfield, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, cho biết: “Thế giới đã ngăn chặn được một thảm họa hạt nhân đêm qua chỉ trong gang tấc.”

Bà Thomas-Greenfield nói, “Cuộc tấn công của Nga đêm qua đã đặt nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Âu Châu vào nguy cơ nghiêm trọng. Sự việc vô cùng liều lĩnh và nguy hiểm. Và nó đe dọa đến sự an toàn của thường dân trên khắp Nga, Ukraine, và Âu Châu.”


CNN ngừng phát sóng ở Nga

Hôm thứ Sáu (04/03), CNN thông báo sẽ ngừng phát sóng ở Nga sau khi quốc gia này ban hành một luật mới về thông tin sai lệch. Luật này sẽ xử lý hình sự bất kỳ ai chia sẻ “thông tin sai lệch có chủ đích về những hành động của quân đội Nga ở Ukraine.”

Hôm thứ Sáu (04/03), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật dự luật này, vốn sẽ trừng phạt những người lan truyền thông tin như vậy bằng tiền phạt hoặc án tù. Luật sẽ áp dụng thời gian phạt tù hoặc phạt tiền lên đến ba năm, nhưng hình phạt tối đa tăng lên 15 năm đối với các trường hợp được coi là đã dẫn đến “những hậu quả nghiêm trọng”.

Các nhà lập pháp cũng thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự, phạt tiền đối với những người kêu gọi các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

“CNN sẽ ngừng phát sóng ở Nga trong khi chúng tôi tiếp tục đánh giá tình hình và diễn tiến các bước tiếp theo của chúng tôi,” một phát ngôn viên của hãng thông tấn này cho biết hôm thứ Sáu (04/03).

Các hãng thông tấn khác đã thông báo rằng họ sẽ tạm ngừng đưa tin từ Nga. Trong số các hãng thông tấn tạm thời đình chỉ công việc của các ký giả của họ ở Nga có Bloomberg, BBC, và CBC.


Hội đồng an ninh Ukraine kêu gọi lập các lối di tản

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Một sĩ quan quân đội Ukraine hướng dẫn cho phụ nữ và trẻ em chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh ở Bucha và Irpin trước khi lên chuyến tàu di tản từ thành phố Irpin đến Kyiv đã được lên kế hoạch sau khi giao tranh ác liệt qua đêm, buộc nhiều người phải rời khỏi nhà của họ, ở Irpin, Ukraine, hôm 04/03/2022. (Ảnh: Chris McGrath/Getty Images)

Người đứng đầu hội đồng an ninh Ukraine kêu gọi Nga lập các hành lang nhân đạo để cho phép trẻ em, phụ nữ, và người già thoát khỏi cuộc giao tranh.

Hôm thứ Sáu (04/03), ông Oleksiy Danilov cho biết hơn 840 trẻ em đã bị thương trong chiến tranh. Trước đó một ngày, chính phủ Ukraine thông báo con số trẻ em tử vong ở mức 28.

Ông cho biết thông tin trên trước khi diễn ra các cuộc hội đàm mới nhất giữa các phái đoàn Ukraine và Nga, dự kiến vào cuối tuần này.

“Câu hỏi về các hành lang nhân đạo là câu hỏi số 1,” ông Danilov nói trên truyền hình Ukraine. “Trẻ em, phụ nữ, người già — họ đang làm gì ở đây?”

Quân đội Nga đã bao vây và phong tỏa một số thành phố lớn ở miền nam đất nước, bao gồm cả Mariupol, cố gắng cô lập Ukraine khỏi Biển Đen và Biển Azov.

Các quan chức Ukraine đã yêu cầu sự giúp đỡ của Hội Chữ Thập Đỏ trong việc tổ chức các hành lang, mô tả tình hình ở các thành phố bị phong tỏa “gần như là một thảm họa.”


Tổng thống Zelensky cáo buộc NATO cho phép Nga oanh tạc

Trong một bài diễn văn đầy cảm xúc và cay đắng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích NATO từ chối áp đặt vùng cấm bay đối với Ukraine, khi tuyên bố NATO sẽ hoàn toàn cởi trói cho Nga khi nước này leo thang tấn công từ trên không.

“Liên minh này đã bật đèn xanh cho việc ném bom oanh tạc các thành phố và làng mạc của Ukraine bằng cách từ chối tạo một vùng cấm bay,” Tổng thống Zelensky cho biết trong một bài diễn văn vào ban đêm.

“Tất cả những gì liên minh có thể làm hôm nay là thông qua hệ thống mua sắm 50 tấn nhiên liệu diesel cho Ukraine. Có lẽ vì thế mà chúng ta có thể đốt Bản ghi nhớ Budapest,” Tổng thống Zelensky nói, khi đề cập đến những bảo đảm an ninh năm 1994 được trao cho Ukraine để đổi lấy việc rút vũ khí hạt nhân từ thời Liên Xô.

Hôm thứ Sáu (04/03), NATO từ chối áp đặt vùng cấm bay, đồng thời cảnh báo rằng làm như vậy có thể kích động chiến tranh lan rộng ở Âu Châu với một nước Nga có trang bị vũ khí hạt nhân.


Ngũ Giác Đài: Ukraine đã ‘chặn đứng’ đoàn xe quân sự lớn của Nga gần Kyiv

Hôm thứ Sáu (04/03), phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết đoàn xe quân sự dài 40 dặm (64 km) của Nga đang tiến về Kyiv đã bị quân đội Ukraine “chặn đứng” trong tuần này.

Ông Kirby nói với các phóng viên rằng các quan chức Hoa Kỳ đã nhận được thông tin cho hay “một cây cầu đã bị nổ tung, chúng tôi tin là nó nằm trên con đường đến đó,” đồng thời cho biết thêm, “Chúng tôi cũng có các dấu hiệu cho thấy người Ukraine đã tấn công đoàn xe này ở những nơi khác và nhắm vào các phương tiện.”


Hoa Kỳ vẫn do dự trong việc cấm nhập cảng dầu của Nga

Hôm thứ Sáu (04/03), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nhắc lại rằng chính phủ Tổng thống Biden hiện vẫn do dự trong việc cấm nhập cảng dầu của Nga, nêu lên lo ngại rằng một lệnh cấm như vậy có thể có một tác động tiêu cực đến các nền kinh tế Hoa Kỳ và Âu Châu. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng chính phủ đang “xem xét các lựa chọn mà chúng tôi có thể thực hiện ngay bây giờ để cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng của Hoa Kỳ đối với Nga.”

Bà Psaki cũng kêu gọi các lực lượng Nga rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine. Quân đội Nga đã chiếm giữ nhà máy này trước đó hôm thứ Sáu (04/03).

Bà Psaki nói: “Bước tốt nhất để bảo đảm an toàn hạt nhân là Nga rút quân ngay lập tức.”


G-7 lên án cuộc tấn công vào thường dân Ukraine

Hôm thứ Sáu (04/03), các ngoại trưởng Nhóm Bảy (G-7) cho biết họ “lo ngại sâu sắc” về tổn thất nhân đạo từ “các cuộc tấn công liên tiếp của Nga” nhắm vào thường dân Ukraine và nói thêm rằng họ sẽ buộc những người phạm tội ác chiến tranh phải chịu trách nhiệm.

Các ngoại trưởng G-7 cho biết trong một tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố: “Chúng tôi nhấn mạnh lại rằng luật nhân đạo quốc tế nghiêm cấm các cuộc tấn công bừa bãi. Chúng tôi sẽ quy trách nhiệm cho những kẻ chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí bừa bãi nhắm vào dân thường.”

Các ngoại trưởng của Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh, và Hoa Kỳ cũng thúc giục Nga ngừng các cuộc tấn công tại “khu vực lân cận các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine.”

Hôm thứ Sáu (04/03), quân đội Nga ở Ukraine đã chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Âu Châu trong một cuộc tấn công làm dấy lên cảnh báo trên toàn thế giới và Hoa Thịnh Đốn cho rằng việc đó có nguy cơ xảy ra thảm họa, mặc dù các quan chức sau đó nói rằng cơ sở này hiện đã an toàn.

Các ngoại trưởng G-7 cũng nói thêm rằng các quốc gia của họ sẽ tiếp tục áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt để đáp trả hành động xâm lược của Nga, mà họ cho rằng đã được Belarus giúp đỡ.


Truy cập Facebook bị chặn ở Nga

Hôm thứ Sáu (04/03), cơ quan truyền thông Roskomnadzor của Nga cho biết họ sẽ chặn quyền truy cập vào Facebook trong nước Nga, tuyên bố sự việc này là do sự phân biệt đối xử của Facebook đối với các phương tiện truyền thông Nga kể từ tháng 10/2020.

Một tuyên bố từ cơ quan này được đăng trực tuyến cho biết Facebook đã dính líu tới “26 trường hợp phân biệt đối xử với các nguồn thông tin và truyền thông Nga.”

Theo Roskomnadzor, trong những ngày gần đây, nền tảng do Meta sở hữu này đã hạn chế quyền truy cập vào các hãng thông tấn của Nga bao gồm Russia Today (RT), Sputnik News, Lenta, Gazeta, RIA Novosti, và kênh Zvezda TV. Nhưng TASS, một hãng thông tấn nhà nước của Nga, dường như không bị cấm trên nền tảng này.

Cơ quan này cho biết lệnh cấm của Facebook đi ngược lại luật liên bang Nga về “các biện pháp tác động đến các cá nhân liên quan đến hành vi vi phạm các quyền và quyền tự do căn bản của con người, các quyền và quyền tự do của công dân Liên bang Nga.”


ĐCSTQ muốn Nga bị cô lập để trở nên phụ thuộc vào Bắc Kinh

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh BRICS, tại Brasilia, Brazil, hôm 13/11/2019. (Ảnh: Sputnik/Ramil Sitdikov/Điện Kremlin/Reuters)

Theo một chuyên gia, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hy vọng sẽ tận dụng sự cô lập hiện tại của Nga bằng cách khiến nước này phụ thuộc nhiều hơn vào Bắc Kinh.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó, Bắc Kinh sẽ cần phải cung cấp cho Nga sự hỗ trợ mà không bị các quốc gia phương Tây phát hiện. Những quốc gia này đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine.

Ông David Goldman, phó tổng biên tập của Asia Times, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với “China in Focus”, một chương trình của đài truyền hình NTD, hãng thông tấn chi nhánh của The Epoch Times, cho biết: “Không phải là Trung Quốc không sẵn sàng giúp đỡ Nga. Trung Quốc không muốn giúp Nga theo cách thu hút sự tức giận của phương Tây vào thời điểm này và khiến tình hình của chính nước này trở nên khó khăn hơn.”

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Ủy viên Sefcovic của EU: Chúng tôi muốn Ukraine gia nhập EU ‘sớm nhất có thể’

Liên minh Âu Châu muốn Ukraine trở thành một quốc gia thành viên “càng sớm càng tốt”, Ủy viên Maros Sefcovic nói với các ký giả hôm thứ Sáu (04/03) sau cuộc họp giữa các bộ trưởng.

Ông nói: “Đã đến lúc cần đưa ra tín hiệu rằng người dân Ukraine là một trong những dân tộc Âu Châu và chúng tôi muốn họ gia nhập càng sớm càng tốt,” nhưng ông cho biết thêm rằng tại thời điểm này, khối cần tập trung vào các biện pháp ngắn hạn liên quan đến chiến tranh.


Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga đã sẵn sàng đàm phán với Ukraine nhưng nhấn mạnh rằng nước này phải đáp ứng các yêu cầu của Moscow.

Ông Putin nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng Ukraine phải đồng ý phi quân sự hóa, chấp nhận chủ quyền của Moscow đối với Crimea và từ bỏ lãnh thổ cho phiến quân do Nga hậu thuẫn ở phía đông, Điện Kremlin cho biết trong bản ghi của cuộc điện đàm hôm thứ Sáu (04/03).

Hôm thứ Năm (03/03), các nhà đàm phán Nga và Ukraine đã tổ chức vòng đàm phán thứ hai trong số hai vòng đàm phán, đạt được thỏa thuận sơ bộ ​​về việc thiết lập các hành lang an toàn cho phép dân thường rời khỏi các thành phố bị bao vây của Ukraine và cung cấp hàng hóa nhân đạo. Họ cũng đồng ý tiếp tục trao đổi về các cách để thương lượng dàn xếp, nhưng những yêu cầu cứng rắn của ông Putin khiến triển vọng về một thỏa hiệp trở nên mờ mịt.


IAEA: Không có bức xạ sau đám cháy tại nhà máy điện hạt nhân

Người đứng đầu cơ quan nguyên tử của Liên Hiệp Quốc cho biết nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine đã bị trúng một “quả hỏa tiễn” của Nga nhưng tòa nhà mà hỏa tiễn này nhắm trúng là một khu trung tâm đào tạo và không có phóng xạ bị phóng thích.

Các tin tức ban đầu không rõ ràng về phần nào của nhà máy này bị ảnh hưởng bởi đám cháy bùng phát sau vụ pháo kích vào cuối ngày thứ Năm (03/03), trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi hôm thứ Sáu (04/03) cho biết tòa nhà này “không phải là một phần của lò phản ứng”.

Ông Grossi cho biết Ukraine đã thông báo cho IAEA vào cùng ngày rằng quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát nhà máy này, nhưng nhà máy vẫn tiếp tục được vận hành bởi các nhân viên bình thường của họ.

Đám cháy hiện đã được dập tắt.

Công ty hạt nhân quốc gia Ukraine cho biết đã có ba binh sĩ Ukraine thiệt mạng và hai người khác bị thương trong cuộc tấn công của Nga.
Liên Hiệp Quốc cho biết chỉ có một lò phản ứng tại nhà máy này đang hoạt động, với khoảng 60% công suất.


NATO từ chối vùng cấm bay đối với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tổ chức quân sự này sẽ không kiểm soát một khu vực cấm bay trên lãnh thổ Ukraine và cảnh báo rằng một hành động như vậy có thể kết thúc trong một cuộc chiến rộng khắp ở Âu Châu.

Trình bày hôm thứ Sáu (04/03) sau khi chủ trì một cuộc họp của các ngoại trưởng NATO, ông Stoltenberg cho biết “chúng tôi sẽ không tiến vào Ukraine, cả trên mặt đất cũng như trong không phận Ukraine.”

Quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tăng cường các cuộc tấn công của họ ở Ukraine, phóng hàng trăm hỏa tiễn và pháo tấn công vào các thành phố và đạt được nhiều bước tiến đáng kể ở miền nam.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi phương Tây thực thi vùng cấm bay trên đất nước ông, gần đây nhất là sau vụ hỏa hoạn xảy ra qua đêm tại một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Âu Châu của Ukraine.

Ông Stoltenberg nói: “Cách duy nhất để thực hiện vùng cấm bay là đưa chiến đấu cơ của NATO vào không phận Ukraine, sau đó áp đặt vùng cấm bay đó bằng cách bắn hạ phi cơ của Nga. Chúng tôi hiểu sự tuyệt vọng, nhưng chúng tôi cũng tin rằng nếu chúng tôi làm điều đó, thì cuối cùng chúng tôi sẽ biến nó thành một điều gì đó có thể kết thúc bằng một cuộc chiến tranh toàn diện ở Âu Châu.”

Ông nói: “Với tư cách là các đồng minh NATO, chúng tôi có trách nhiệm ngăn chặn cuộc chiến này leo thang bên ngoài lãnh thổ Ukraine.”


Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa nỗ lực làm trung gian hòa giải trong chiến tranh Ukraine

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara muốn đưa các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Ukraine đến để đàm phán trong một diễn đàn ngoại giao quốc tế ở nước này vào tuần tới.

Trình bày hôm thứ Sáu (04/03) với các phóng viên tại Brussels, nơi ông tham dự một cuộc họp NATO, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã xác nhận việc tham dự Diễn đàn Ngoại giao Antalya sẽ được tổ chức tại thành phố ven biển Địa Trung Hải từ ngày 11-13/03.

Ông Cavusoglu cho biết một cuộc gặp giữa ông Lavrov và ông Dmytro Kuleba của Ukraine có thể diễn ra, nhưng nói thêm rằng ông không chắc các quan chức Ukraine sẽ có thể tham dự.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có quan hệ khăng khít với cả Ukraine và Nga, đang cố gắng cân bằng mối bang giao của họ với cả hai nước. Họ đã nhiều lần đề nghị làm trung gian hòa giải giữa hai bên.


Tổng thư ký NATO phản ứng trước việc Nga tấn công nhà máy điện hạt nhân Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên án việc Nga tấn công một nhà máy điện hạt nhân ở miền đông nam Ukraine và đang thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin rút quân xâm lược của mình khỏi nước này.

Ông Stoltenberg nói vụ pháo kích vào nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia “chỉ cho thấy sự liều lĩnh của cuộc chiến này, tầm quan trọng của việc kết thúc nó và tầm quan trọng của việc Nga rút toàn bộ binh lực và tham gia một cách có thiện chí vào các nỗ lực ngoại giao.”

Quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân nói trên, nhà máy lớn nhất thuộc loại này ở Âu Châu.

Những nhận xét của ông Stoltenberg được đưa ra trước khi ông chủ trì cuộc họp hôm thứ Sáu (04/03) giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và những người đồng cấp NATO để xem xét phản ứng của phương Tây đối với việc Nga xâm lược Ukraine.

Ông Blinken dự kiếp gỡ các ngoại trưởng từ Liên minh Âu Châu vào cuối hôm thứ Sáu (04/03).


Tổng thống Zelensky kêu gọi hành động khẩn cấp sau cuộc tấn công của Nga vào nhà máy điện hạt nhân

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã thông báo cho các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Anh, Liên minh Âu Châu, và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về mối đe dọa thảm họa hạt nhân tàn khốc sau khi quân đội Nga bắn phá một nhà máy điện hạt nhân.

“Nếu có một vụ nổ — thì đó là dấu chấm hết cho tất cả mọi người. Là dấu chấm hết cho Âu Châu. Là cuộc di tản khỏi Âu Châu,” ông nói trong một bài diễn văn đầy cảm xúc vào nửa đêm.

“Chỉ có hành động khẩn cấp của Âu Châu mới có thể ngăn chặn quân đội Nga. Đừng để Âu Châu diệt vong vì một thảm họa ở một nhà máy điện hạt nhân,” ông nói.

Ông đang kêu gọi các chính trị gia và người dân gây áp lực lên lãnh đạo Nga để ngăn chặn quân đội Nga.


Quân đội Nga chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Hôm thứ Sáu (04/03), các nhà chức trách Ukraine tại địa phương nói rằng quân đội Nga đã chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, sau những gì mà các quan chức cho rằng là một trận hỏa hoạn tạm thời gây ra bởi pháo kích tại địa điểm này trước đó trong ngày.

Một thông báo được đăng hôm thứ Sáu (04/03) trên trang web của Cơ quan Thanh tra Quản lý Hạt nhân Quốc gia Ukraine có đoạn: “Nhà máy Zaporizhzhia NPP đã bị lực lượng quân sự của Liên bang Nga chiếm đóng.”

Cơ quan này cho biết các lực lượng Nga đã “pháo kích vào nhà máy Zaporizhzhia NPP” hôm thứ Sáu (04/03), gây ra hỏa hoạn tại địa điểm này. Thông báo trên cho biết “Đám cháy đã được dập tắt bởi các đơn vị của Bộ Tình huống Khẩn cấp Ukraine. Chưa có thông tin về thương vong.”


Ukraine cho biết vụ cháy tại nhà máy điện hạt nhân đã được kiểm soát

Các nhà chức trách Ukraine cho biết hôm thứ Sáu (04/03) rằng đám cháy tại nhà máy hạt nhân lớn nhất Âu Châu do pháo kích của Nga đã được dập tắt và quân đội Nga đã kiểm soát địa điểm này.

Cơ quan quản lý quân sự khu vực cho biết trong một tuyên bố, đám cháy tại nhà máy Zaporizhzhia ở Enerhodar đã được dập tắt và khoang của lò phản ứng số 1 đã bị thiệt hại nhưng không gây ảnh hưởng đến sự an toàn của đơn vị điện năng này.

Chưa có ngay thông tin sẵn có về con số thương vong.

Cơ quan quản lý quân sự cho biết quân đội Nga đã kiểm soát nhà máy này và các nhân viên tác chiến đang bảo đảm hoạt động an toàn của nó.

Trước đó, các quan chức nhà máy nói rằng pháo kích đã tấn công một tòa nhà hành chính và lò phản ứng số 1.

Thị trưởng Enerhodar và Bộ Tình huống Khẩn cấp cũng cho biết ngọn lửa đã được dập tắt.


Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Âu Châu ở Ukraine bốc cháy sau trận pháo kích

Quân đội Nga đã nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Âu Châu vào sáng sớm ngày thứ Sáu (04/03) trong trận chiến giành quyền kiểm soát một thành phố sản xuất năng lượng quan trọng, và nhà máy điện này đã bốc cháy.

Phát ngôn viên của nhà máy Andriy Tuz nói với truyền hình Ukraine rằng các quả đạn pháo đã rơi trực tiếp vào nhà máy Zaporizhzhia và đã làm cháy một trong sáu lò phản ứng của cơ sở này. Lò phản ứng đó đang được cải tiến và không hoạt động, nhưng có nhiên liệu hạt nhân bên trong, ông nói.

Các nhân viên cứu hỏa không thể đến gần đám cháy vì họ đang bị bắn, ông Tuz cho biết.

Một quan chức chính phủ nói với hãng thông tấn AP rằng mức độ bức xạ tăng cao đã được phát hiện gần vị trí của nhà máy này, nơi cung cấp khoảng 25% sản lượng điện của Ukraine. Quan chức này giấu tên vì thông tin vẫn chưa được công bố rộng rãi.

Ông Tuz cho biết cần phải ngừng giao tranh khẩn cấp để dập lửa.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Quan chức Nga phản đối lời kêu gọi ám sát Tổng thống Putin của một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ

Hôm 04/03, Nga mô tả lời kêu gọi ám sát Tổng thống Nga Putin của một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ là vô trách nhiệm.

Ông Anatoly Antonov, đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, nói rằng những nhận xét đó là “vô trách nhiệm và nguy hiểm.”

Ông Antonov cho biết trong một tuyên bố của Đại sứ quán Nga rằng, “Mức độ bài Nga và sự căm ghét ở Hoa Kỳ đối với Nga là không đâu bằng. Thật không thể tin được rằng một thượng nghị sĩ của một đất nước rao giảng các giá trị đạo đức của mình như một ‘vì sao dẫn đường’ cho toàn nhân loại lại có thể kêu gọi hành động khủng bố như một cách để đạt được các mục tiêu của Hoa Thịnh Đốn trên trường quốc tế.”

Ông cũng nói rằng, “Thật đáng sợ cho số phận của Hoa Kỳ, nơi có các chính trị gia vô trách nhiệm và thiếu chuyên nghiệp như vậy ở vị trí lãnh đạo,” đồng thời yêu cầu một lời giải thích chính thức và một lời lên án dứt khoát đối với bình luận của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina).


Nga cấm các trang web tin tức ngoại quốc để đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với các hãng thông tấn nội địa

Cơ quan quản lý truyền thông nhà nước Roskomnadzor của Nga đang chặn quyền truy cập vào các trang web của năm tổ chức truyền thông quốc tế.

Hôm thứ Sáu (04/03), hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin cho hay các trang web bị chặn bao gồm các trang web của BBC, Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, và Đài Âu Châu Tự Do/Đài Tự Do.

Các trang web đã bị chặn vì lưu trữ những gì mà Roskomnadzor nói với RIA là “thông tin sai lệch” về các hành động quân sự của Nga ở Ukraine, bao gồm cả tin tức về các cuộc tấn công nhắm vào thường dân và các tổn thất của quân đội Nga.

Năm tổ chức được nêu danh, trong đó có trang web tiếng Nga Meduza có trụ sở tại Latvia và đài truyền hình Đức Deutsche Welle, nằm trong số những hãng thông tấn ngoại quốc lớn nhất có hoạt động đưa tin bằng tiếng Nga.


Google đình chỉ tất cả quảng cáo bán hàng ở Nga

Google đang tạm ngừng bán quảng cáo trực tuyến ở Nga sau khi cơ quan quản lý truyền thông của Nga yêu cầu đại công ty công nghệ này ngừng phát tán thứ mà Moscow gọi là thông tin sai lệch về quân đội Nga ở Ukraine thông qua quảng cáo.

Công ty này cho biết vào cuối ngày thứ Năm (03/03) rằng cuộc đình chỉ bao gồm YouTube, quảng cáo tìm kiếm (search ad) và quảng cáo hiển thị (display ad).

Google là một trong những nhà bán quảng cáo trực tuyến lớn nhất thế giới.

Roskomnadzor, cơ quan quản lý của Nga, đã đưa ra một số thông báo cho Google trong tuần này, cảnh báo công ty về việc phát tán thông tin sai lệch hoặc yêu cầu họ giảm bớt các hạn chế đối với các kênh YouTube do truyền thông Nga điều hành.

Trong một diễn biến khác, Giám đốc Điều hành Airbnb Brian Chesky đã tweet rằng trang web đặt phòng lưu trú ngắn hạn này đang tạm dừng mọi hoạt động ở Nga và đồng minh láng giềng của nước này là Belarus. Ông Chesky không cho biết thêm chi tiết về quyết định của mình.


New York Times: Trung Quốc yêu cầu Nga hoãn cuộc xâm lược Ukraine ra sau thế vận hội

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đi bộ về phía một đại sảnh trong Điện Kremlin để hội đàm, tại Moscow vào ngày 05/06/2019. (Ảnh: AP Photo/Alexander Zemlianichenko/Pool/File)

Các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) được cho là đã biết trước các kế hoạch xâm lược Ukraine của Nga, và yêu cầu hoãn cuộc chiến lại cho đến khi Thế vận hội Bắc Kinh kết thúc, theo tin tình báo phương Tây do New York Times thu thập được.

New York Times đưa tin cho biết thông tin tình báo do các cơ quan tình báo phương Tây thu thập được là thông tin mật nhưng các quan chức cao cấp của chính phủ Tổng thống Biden và một quan chức Âu Châu đã xác nhận tính xác thực của thông tin này với điều kiện ẩn danh.

Thông tin nói trên được cho là đã được thu thập và nghiên cứu trước khi diễn ra cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, nhưng những người liên quan có ý kiến bất đồng về việc các quan chức ĐCSTQ đã biết tới chừng mực nào về cuộc xâm lược sắp xảy ra.

Như vậy, thông tin tình báo này không trực tiếp ám chỉ cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin hay Tổng bí thư ĐCSTQ Tập. Tuy nhiên, bài báo của New York Times nói rằng có khả năng là các quan chức của cả hai nước đã thông báo tóm tắt về tình hình cho cấp trên của họ.

Nếu bài báo trên là đáng tin cậy, nó có thể minh chứng cho những cảnh báo trước đó rằng Trung Quốc và Nga đang hợp tác chặt chẽ với nhau để phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, và để tạo điều kiện cho các kế hoạch tương ứng của nhau đối với Đài Loan và Ukraine ở hậu trường.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Tổng thống Macron cho biết Tổng thống Putin ‘từ chối’ cho ngừng các cuộc tấn công

Hôm thứ Năm (03/03), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đã yêu cầu người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngừng các cuộc tấn công vào Ukraine, nhưng ông Putin sẽ không làm điều đó.

“Tại thời điểm này, ông ấy từ chối,” Tổng thống Macron viết trong bài đăng trên Twitter.

Ông xác nhận trước đó cùng ngày ông đã nói chuyện với Tổng thống Putin qua điện thoại và nói rằng ông sẽ tiếp tục đối thoại để ngăn chặn “có thêm thảm kịch cho nhân loại.”

“Chúng ta phải ngăn chặn điều tồi tệ nhất xảy ra,” ông Macron cũng nói trong bài đăng của mình. Đối thoại phải tiếp tục để “bảo vệ dân (thường), để đạt được những cử chỉ thiện chí… để chấm dứt cuộc chiến này,” ông Macron nói.


Quân đội Ukraine đang tấn công đoàn xe bị đình trệ của Nga

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Bức ảnh vệ tinh do Maxar Technologies cung cấp này cho thấy một đoàn xe quân sự gần Invankiv, Ukraine hôm 28/02/2022. (Ảnh: Hình ảnh vệ tinh ©2022 của Maxar Technologies/AP)

Quân đội Ukraine đang tấn công đoàn xe quân sự dài 40 dặm đang hướng tới Kyiv, theo một vị tướng lĩnh.

“Chúng tôi đang tấn công các đoàn xe của quân địch,” Chuẩn tướng Kyrylo Budanov nói với Military Times. “Chúng tôi thiêu rụi nhiều đoàn xe của quân địch.” Ông không nói rõ có bao nhiêu phương tiện bị phá hủy hoặc bao nhiêu binh sĩ Nga có thể đã thiệt mạng.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư (02/03), ông Budanov cho biết các lực lượng Ukraine đang đang sử dụng các chiến đấu cơ Su-24 và Su-25, pháo binh, và hỏa tiễn để tấn công đoàn xe này. Ông cho biết thêm, “các sĩ quan và nhân viên tình báo” của ông “đang chỉ huy và ra lệnh các cuộc tấn công này”.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Duy trì sự kiểm soát theo quy định đối với nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

Cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc cho biết Ukraine đã thông báo cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) rằng các nhân viên bị giam giữ tại Nhà máy Điện hạt nhân Chernobyl kể từ khi quân đội Nga nắm quyền kiểm soát địa điểm này một tuần trước đang phải đối mặt với “áp lực về tâm lý và kiệt quệ về tinh thần.”

Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi đã nhận được “lời kêu gọi chung từ Chính phủ , cơ quan quản lý và nhà vận hành quốc gia của Ukraine cho biết thêm rằng nhân viên tại nhà máy Chernobyl ‘có ít cơ hội giao tiếp, đi lại cũng như tiến hành công việc bảo trì và sửa chữa đầy đủ,’” IAEA cho biết trong một tuyên bố.

Ông Grossi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng phải tránh bất kỳ hành động quân sự hoặc hành động nào khác có thể đe dọa đến sự an toàn hoặc an ninh của các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine.


Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều nhà tài phiệt Nga hơn

Hôm thứ Năm (03/03), Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các nhà tài phiệt Nga, bao gồm cả những người hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ và bất động sản, khi Hoa Thịnh Đốn nhắm vào những người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin để đáp trả cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt ngăn chặn hoàn toàn đối với tám nhà tài phiệt và quan chức, cũng như một số công ty của họ, nhằm vào giới siêu giàu của Nga, những người đã tích lũy được tài phú và ảnh hưởng chính trị thông qua mối quan hệ thân thiết với ông Putin.

Cho đến nay, Hoa Thịnh Đốn đã áp đặt một số vòng trừng phạt, bao gồm cả các vòng trừng phạt chống lại ông Putin và ngân hàng trung ương Nga.

Hoa Thịnh Đốn đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Alisher Usmanov, một nhà tài phiệt người Nga và là người sáng lập công ty khai thác mỏ Metalloinvest của Nga. Nhà tài phiệt này được Tòa Bạch Ốc mô tả là “một trong những cá nhân giàu có nhất của Nga và là đồng minh thân cận của ông Putin.”

Hành động này khiến các tài sản của ông không thể được sử dụng tại Hoa Kỳ và không thể được sử dụng bởi người Mỹ. Trong số các tài sản đó có cả chiếc du thuyền sang trọng mà Tòa Bạch Ốc cho rằng đã bị Đức thu giữ, và chiếc phi cơ riêng của ông.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, người bị Tòa Bạch Ốc cáo buộc là “kẻ cầm đầu số một cho tuyên truyền của ông Putin,” cũng là một mục tiêu bị nhắm đến.

Ông Nikolay Tokarev, giám đốc điều hành của tập đoàn năng lượng khổng lồ Transneft, cũng được nêu danh cùng vợ, con gái và hai công ty bất động sản cao cấp của ông. Các tỷ phú Boris và Arkady Rotenberg cùng một số thành viên trong gia đình hai ông này cũng bị trừng phạt.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố, Hoa Kỳ cũng sẽ áp đặt các hạn chế về thị thực đối với 19 nhà tài phiệt Nga, các thành viên gia đình và cộng sự của họ, đồng thời sẽ ban hành các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức và cá nhân Nga trợ giúp lan truyền thông tin sai lệch của nước này.


Thành phố cảng Mariupol của Ukraine bị bao vây

Quân đội Nga đang cố gắng phong tỏa thành phố cảng Mariupol ở phía đông nam Ukraine, đánh sập nguồn điện, nước, và hệ thống sưởi bằng các đợt bắn phá ngăn cản người dân chạy trốn, chính quyền địa phương cho biết hôm thứ Năm (03/03).

Khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bước sang tuần thứ hai, thành phố cảng này đang chứng kiến ​​một số cuộc giao tranh ác liệt nhất với các cuộc pháo kích liên tục trong 24 giờ qua, Thị trưởng Vadym Boichenko cho biết trong một video được phát sóng.

Các nhà chức trách thành phố đã ví cuộc tấn công dữ dội của Nga như cuộc vây hãm chết chóc kéo dài của Đức Quốc Xã đối với thành phố Leningrad thuộc Liên Xô cũ trong Đệ nhị Thế chiến.

“Mariupol vẫn nằm trong biển lửa. Phụ nữ, trẻ em và người già đang phải chịu đựng. Chúng ta đang bị hủy diệt với tư cách là một quốc gia. Đây là tội ác diệt chủng đối với người dân Ukraine,” hội đồng thành phố cho biết trong một tuyên bố.


Nga-Ukraine đồng ý tạo hành lang an toàn

Một thành viên của phái đoàn Ukraine đang đàm phán với Nga cho biết các bên đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ ​​về việc tổ chức các hành lang an toàn cho dân thường di tản và các vật tư viện trợ nhân đạo được chuyển đến.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người từng tham gia cuộc đàm phán hôm thứ Năm (03/03) tại Belarus gần biên giới Ba Lan, nói rằng Nga và Ukraine đã đạt được hiểu biết sơ bộ rằng lệnh ngừng bắn sẽ được tuân thủ ở những khu vực thiết lập hành lang an toàn.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Tổng thống Putin cho biết cuộc chiến ở Ukraine đang diễn ra ‘theo kế hoạch’

Cuộc chiến của Nga nhằm vào Ukraine đang diễn ra “theo kế hoạch”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm 03/03.

Ông Putin đưa ra nhận xét này khi chủ trì một cuộc họp trực tuyến với các thành viên Hội đồng An ninh của ông từ một địa điểm không xác định.

Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02, tuyên bố chiến dịch này là cần thiết để “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” quốc gia láng giềng, đồng thời đưa những người bị cáo buộc thực hiện tội ác chống lại dân thường ra xét xử.

Ukraine là một phần của Liên Xô nhưng đã tuyên bố độc lập vào năm 1991.

Ông Putin đưa ra những bình luận này khi các nhà đàm phán gặp nhau ở Belarus nhưng kết thúc vòng đàm phán thứ hai mà không đạt được hiệp ước nào, mặc dù các bên đã đồng ý xây dựng cái gọi là các hành lang nhân đạo để di tản dân thường từ các khu vực bị bom tấn công.


Tướng hàng đầu của Nga thiệt mạng ở Ukraine

Thiếu tướng Andrei Sukhovetsky, tướng chỉ huy của Sư đoàn Dù số 7 của Nga, đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Ukraine vào đầu tuần này.

Cái chết của ông đã được xác nhận bởi một tổ chức sĩ quan địa phương ở vùng Krasnodar, miền nam nước Nga. Hoàn cảnh khi ông thiệt mạng chưa được làm rõ ngay.

Ông Sukhovetsky, 47 tuổi, bắt đầu thực hiện nghĩa vụ quân sự với tư cách là chỉ huy trung đội sau khi tốt nghiệp một học viện quân sự và dần dần thăng tiến qua các cấp bậc để đảm nhận một loạt các vị trí lãnh đạo. Ông từng tham gia vào chiến dịch quân sự của Nga ở Syria.

Ông cũng là phó chỉ huy của Quân đoàn Vũ khí Liên hợp số 41.

Lễ tang sẽ được tổ chức ở Novorossiisk, nhưng hiện thông tin chi tiết chưa được công bố ngay.


Tổng thống Zelensky đề nghị một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức một cuộc gặp mặt, châm chọc đề xướng này với những lời mỉa mai.

“Hãy ngồi xuống với tôi để đàm phán, chỉ là không phải đàm phán khi cách nhau 30 mét,” ông nói hôm thứ Năm (03/03), dường như đề cập đến những bức ảnh gần đây chụp cảnh ông Putin ngồi ở đầu một chiếc bàn rất dài khi ông gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

“Tôi sẽ không cắn đâu. Ông sợ cái gì chứ?” ông Zelensky cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Ông Zelensky nói rằng việc tổ chức đối thoại là đúng đắn: “Bất kỳ lời nói nào cũng quan trọng hơn những viên đạn.”


Ukraine mong đạt được lệnh ngừng bắn, hành lang nhân đạo tại các cuộc đàm phán với Nga

Các nhà đàm phán Nga và Ukraine đã gặp nhau hôm thứ Năm (03/03) và Kyiv cho biết họ sẽ kêu gọi một lệnh ngừng bắn và hành lang nhân đạo để di tản các công dân đang gặp nguy hiểm, khi cuộc chiến bước sang tuần thứ hai với các thành phố Ukraine bị bao vây và bắn phá.

Cố vấn tổng thống kiêm nhà đàm phán Ukraine Mikhailo Podolyak đã đăng trên Twitter bức ảnh chụp các phái đoàn tại một bàn hội nghị ở một địa điểm không được tiết lộ. Người Ukraine thì mặc áo khoác chiến đấu và áo khoác mùa đông; trong khi người Nga lại mặc vest và đeo cà vạt.

Ông Podolyak cho biết Ukraine sẽ yêu cầu một lệnh ngừng bắn, đình chiến ngay lập tức, và “các hành lang nhân đạo để di tản dân thường khỏi các làng mạc/thành phố bị phá hủy hoặc liên tục bị pháo kích.”

Không bên nào cho rằng họ đang mong đợi những đột phá sau khi vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức tại Belarus vào thứ Hai (28/02) mà không mang lại tiến triển nào.

Bất chấp kế hoạch chiến đấu ban đầu mà các nước phương Tây cho là nhằm nhanh chóng lật đổ chính phủ Kyiv mà nước này mô tả là những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm đe dọa an ninh của họ, cho đến nay, Nga mới chỉ chiếm được một thành phố của Ukraine — cảng Kherson phía nam sông Dnipro, nơi xe tăng của họ tiến vào hôm thứ Tư (02/03).

Với việc lực lượng tấn công chủ lực của Nga bị ngưng trệ trong nhiều ngày trên đường cao tốc phía bắc Kyiv, Nga đã thay đổi chiến thuật, leo thang bắn phá các thành phố lớn. Các vùng đất ở trung tâm Kharkiv, thành phố 1.5 triệu dân, đã bị thổi bay thành đống đổ nát.

Mariupol, cảng chính của miền đông Ukraine, đã bị bao vây bởi các đợt pháo kích dữ dội, không có nguồn nước và điện. Các quan chức nói rằng họ không thể di tản những người bị thương. Hội đồng thành phố đã so sánh tình hình này với cuộc vây hãm Leningrad trong Đệ nhị Thế chiến.


Các vận động viên Nga và Belarus bị cấm thi đấu tại Thế vận hội Paralympic Bắc Kinh

Các vận động viên Nga và Belarus đã bị cấm tham gia Paralympic Mùa Đông ở Bắc Kinh trước thềm Thế vận hội sau khi các đội tuyển khác đe dọa tẩy chay vì Nga xâm lược Ukraine, Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) cho biết.

Quyết định hôm thứ Năm được đưa ra một ngày sau khi IPC bật đèn xanh cho các vận động viên đến từ hai quốc gia này tham gia Thế vận hội từ ngày 04-13/03/2022 với tư cách trung lập, nói rằng “các vận động viên không phải là những kẻ xâm lược.”

Nhưng điều đó đã dẫn đến sự phản đối kịch liệt và đe dọa từ Ủy ban Paralympic Quốc gia (NPC) của các quốc gia khác rằng họ sẽ tẩy chay Thế vận hội, Chủ tịch IPC Andrew Parsons cho biết trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin cho biết Nga đang soạn thảo một đơn kiện lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) chống lại quyết định của IPC.


Quân đội Nga chiếm được thành phố lớn đầu tiên của Ukraine 

Quân đội Nga đã chiếm được một cảng biển chiến lược của Ukraine và bao vây một cảng khác khi Moscow cố gắng cắt đứt nước láng giềng khỏi Biển Đen.

Hôm thứ Năm (03/03), quân đội Nga cho biết họ đã kiểm soát thành phố Kherson có dân số 280,000 người, khiến nơi đây trở thành thành phố lớn đầu tiên thất thủ kể từ khi một cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào tuần trước (hôm 24/02).

Các phương tiện bọc thép của Nga đã xuất hiện trên những con phố vắng vẻ của Kherson, trong các video do một người dân chia sẻ với hãng thông tấn AP.

Trong khi đó, giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở Mariupol, ở ngoại ô của thành phố cảng chiến lược ở Biển Azov này. Các kết nối điện và điện thoại đều hầu như không còn hoạt động ở Mariupol, nơi phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và nước uống.

Nga đang đẩy mạnh tấn công trên nhiều mặt trận, ngay cả khi Điện Kremlin cho biết họ đã sẵn sàng đàm phán để chấm dứt cuộc giao tranh đã khiến hơn 1 triệu người phải tị nạn.


Ngoại trưởng Lavrov cho biết Moscow đã sẵn sàng đàm phán về Ukraine

Ngoại trưởng Nga nói rằng Moscow đã sẵn sàng đàm phán để chấm dứt giao tranh ở Ukraine nhưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, phái đoàn Nga đã đề ra các yêu cầu của mình cho các nhà đàm phán Ukraine vào đầu tuần này và hiện đang chờ phản hồi của Kyiv trong vòng đàm phán diễn ra hôm thứ Năm (03/03).


Tổng thống Zelensky: 16,000 tình nguyện viên ngoại quốc đến chiến đấu vì Ukraine

Hôm thứ Năm (03/03), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết có 16,000 “tình nguyện viên” ngoại quốc đang đến Ukraine để bang trợ nước này.

Trình bày trong một bài diễn văn qua video, ông nói rằng những người lính này đang đến để bảo vệ “quyền tự do và quyền được sống”.

“Tôi chắc chắn rằng điều này sẽ thành công,” ông cho biết thêm.

Ông Zelensky cũng nghi ngờ về ý định gửi viện trợ nhân đạo đến Ukraine của Moscow, kêu gọi Nga học các cụm từ về “hoàn trả và đóng góp”.

“Các vị sẽ phải hoàn trả đầy đủ cho tất cả những gì các vị đã làm với chúng tôi, với đất nước của chúng tôi, và với mỗi người dân Ukraine,” ông nói.

Tổng thống Zelensky đã đưa ra những bình luận trên trong một thông điệp được quay bởi Văn phòng Tổng thống Ukraine. Trong thông điệp, ông nói bằng tiếng Nga với những người lính của quân xâm lược, bảo họ “hãy về nhà, về nhà của các anh.”

Với một loạt xe tăng và các phương tiện khác dường như bị đình trệ trong nhiều ngày bên ngoài thủ đô Kyiv, giao tranh vẫn tiếp diễn trên nhiều mặt trận trên khắp Ukraine.


Ngoại trưởng Lavrov: Nga sẽ tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine cho đến cùng

Hôm thứ Năm (03/03), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông tin rằng một số nhà lãnh đạo ngoại quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh chống lại Nga và Moscow sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine cho “đến cùng”.

Ngoại trưởng Lavrov cũng khẳng định Nga không có ý nghĩ nào về chiến tranh hạt nhân.

Ông cũng cho biết ông không nghi ngờ gì về việc một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ được tìm thấy và một vòng đàm phán mới sắp bắt đầu giữa các quan chức Ukraine và Nga.

Tuy nhiên, ông cho rằng cuộc đối thoại của Nga với phương Tây phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, đồng thời cáo buộc NATO đang tìm cách duy trì uy thế tối cao và cho rằng Nga có rất nhiều thiện chí nhưng không thể để bất kỳ ai phá hoại lợi ích của mình.

Moscow sẽ không để Ukraine giữ cơ sở hạ tầng đe dọa Nga, ông nói.

Moscow cũng không thể dung thứ cho những gì ông nói là một mối đe dọa quân sự từ Ukraine, ông nói và cho biết thêm rằng ông tin Nga đúng trong vấn đề Ukraine.

Ông nói: “Ý nghĩ về hạt nhân liên tục xoay trong đầu các chính trị gia phương Tây nhưng không phải trong đầu người Nga. Tôi bảo đảm với quý vị rằng chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ hình thức khiêu khích nào làm chúng tôi mất cân bằng.”

Ông nói, Nga không cảm thấy bị cô lập về mặt chính trị, và câu hỏi về cuộc sống của Ukraine như thế nào nên được người dân nước này xác định.


Các nhà sản xuất vaccine chuẩn bị ứng phó với những rắc rối liên quan tới Nga 

Một công ty dược phẩm của Nam Hàn sản xuất vaccine COVID-19 của Nga cho biết họ đang chuẩn bị ứng phó với những phức tạp trong kinh doanh khi phương Tây do Hoa Kỳ dẫn đầu leo ​​thang các lệnh trừng phạt chống lại Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt mở rộng gần đây của Hoa Kỳ bao gồm các biện pháp có tính nhắm thẳng hướng đến Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga, một quỹ tài sản quốc gia do một đồng minh thân cận của Tổng thống Vladmir Putin điều hành chuyên tiếp thị vaccine Sputnik trên toàn cầu.

Ông Kim Gi-young, một quan chức của công ty GL Rapha có trụ sở tại Seoul, cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ không trực tiếp cản trở việc sản xuất các mũi vaccine này vì các biện pháp này không nhằm vào các nguồn cung cấp y tế thiết yếu.

Tuy nhiên, công ty này lo ngại về các vấn đề tiềm ẩn gia tăng từ khía cạnh tài chính khi Nam Hàn tham gia cùng Hoa Kỳ và nhiều quốc gia Âu Châu để loại các ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu.

“Hiện tại, chúng tôi đang theo dõi tình hình diễn biến ra sao,” ông Kim nói.


UAE cho biết người Ukraine vẫn có thể nhập cảnh mà không cần thị thực

Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) cho biết những người mang hộ chiếu Ukraine sẽ vẫn đủ điều kiện để được cấp thị thực khi đến quốc gia vùng Vịnh này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao UAE hôm thứ Năm (03/03) được đưa ra để đáp lại việc truyền thông dẫn lời Đại sứ quán Ukraine tại UAE nói rằng quốc gia vùng Vịnh này đang áp dụng lại các yêu cầu về thị thực đối với người Ukraine và đình chỉ thỏa thuận đi lại miễn thị thực giữa hai nước.

Phụ thuộc vào xuất cảng lúa mì của Nga và Ukraine, đất nước UAE giàu năng lượng là nơi cư ngụ của khoảng 15,000 cư dân Ukraine trong số khoảng 8 triệu người ngoại quốc và 1 triệu công dân của Tiểu Vương Quốc. Trước đại dịch virus corona, khoảng 250,000 du khách Ukraine đã đến thăm UAE.

UAE, giống như các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh khác, không công nhận các cá nhân đào thoát khỏi chiến tranh và không cho phép người tị nạn từ Syria, Iraq, và từ các cuộc chiến tranh khác xin tị nạn hoặc tìm kiếm tái định cư.

UAE, nơi tọa lạc của các thành phố Abu Dhabi và Dubai, hồi cuối tuần trước đã bỏ phiếu trắng trong một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm lên án cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine. UAE cũng là chủ tịch của Hội đồng Bảo an.


Một thành viên của OSCE thiệt mạng trong trận pháo kích ở Kharkiv

Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Âu Châu (OSCE) cho biết một trong những thành viên của họ đã thiệt mạng trong trận pháo kích ở thành phố Kharkiv của Ukraine.

Bà Maryna Fenina đã thiệt mạng khi đang đi lấy nhu yếu phẩm cho gia đình mình, OSCE cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Tư (02/03). Bà Fenina đã làm việc với phái đoàn giám sát của tổ chức này tại Ukraine.

Thông cáo báo chí trên cho biết: “Tại Kharkiv và các thành phố và thị trấn khác ở Ukraine, hỏa tiễn, đạn pháo, và rocket đang tấn công các tòa nhà dân cư và các trung khu thành thị, tước đi sinh mạng và làm bị thương thường dân vô tội — cả phụ nữ, đàn ông, và trẻ em.”

Chủ tịch OSCE, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau, và Tổng thư ký Helga Maria Schmid đã gửi lời chia buồn của họ.

“Chúng tôi gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc nhất đến gia đình bà Maryna. Bà Maryna là một thành viên quan trọng của Phái đoàn Giám sát Đặc biệt (SMM), và các đồng sự của chúng tôi ở Ukraine vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với gia đình bà ấy để cung cấp sự hỗ trợ của chúng tôi,” thông cáo báo chí cho biết.

Tổ chức này đã thành lập phái đoàn giám sát ở Ukraine vào năm 2014 theo yêu cầu của chính phủ Ukraine và sự đồng thuận của 57 quốc gia thành viên. Phái đoàn này quan sát và báo cáo về tình hình Ukraine và nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc đối thoại.


Thị trưởng cho biết quân đội Nga đang ở Kherson

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Một chiếc xe tải và xe tăng quân sự được nhìn thấy trên đường phố ở Kherson, Ukraine, hôm 01/03/2022. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Nga đang ở thành phố Kherson thuộc miền nam Ukraine và tiến vào tòa nhà hội đồng thành phố, thị trưởng cho biết sau một ngày tranh cãi về việc liệu Moscow đã chiếm được thành phố lớn đầu tiên của Ukraine trong cuộc xâm lược đã kéo dài tám ngày của họ hay chưa.

Thành phố cảng Kherson ở Biển Đen, một thủ phủ của miền nam Ukraine với khoảng 250,000 dân, có vị trí chiến lược vì là nơi sông Dnipro chảy vào Biển Đen và sẽ là thành phố quan trọng đầu tiên rơi vào tay Moscow.

Sáng hôm thứ Tư (02/03), Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã chiếm được Kherson, nhưng vài giờ sau, một cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky trả lời rằng phía Ukraine vẫn đang cố thủ địa điểm này.

Cuối ngày thứ Tư, Thị trưởng Igor Kolykhayev cho biết quân đội Nga đã tiến vào các tuyến đường của thành phố.

“Hôm nay có những vị khách có vũ trang đến ủy ban điều hành thành phố,” ông nói trong một tuyên bố. “Tôi không hứa với họ bất cứ điều gì… Tôi chỉ yêu cầu họ không bắn người dân.”

Ông kêu gọi thường dân chỉ nên đi bộ trên các đường phố dưới ánh sáng ban ngày và theo nhóm nhỏ.


Lượng người Ukraine tị nạn vượt mức 1 triệu trong vòng 7 ngày

Cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc cho biết 1 triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu cách đây chưa đầy một tuần vào ngày 24/02, một cuộc di cư chưa từng có tiền lệ trong thế kỷ này vì tốc độ của nó.

Con số từ Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) cho thấy lên tới hơn 2% dân số Ukraine đang chạy nạn trong vòng chưa đầy một tuần. Ngân hàng Thế giới thống kê dân số nước này ở mức 44 triệu người vào cuối năm 2020.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc này đã dự đoán rằng có tới 4 triệu người cuối cùng có thể sẽ rời Ukraine nhưng cảnh báo rằng dự báo đó thậm chí còn có thể được điều chỉnh thêm lên.

Trong một thư điện tử, phát ngôn viên Joung-ah Ghedini-Williams của UNHCR cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy chúng ta đã vượt mốc 1 triệu” tính đến nửa đêm ở Trung Âu, dựa trên số liệu do chính phủ các quốc gia thu thập.

Trên Twitter, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn Filippo Grandi viết: “Chỉ trong bảy ngày, chúng ta đã chứng kiến ​​cuộc di cư của một triệu người tị nạn từ Ukraine sang các nước láng giềng.”


Tổng thống Biden ca ngợi việc Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Tổng thống Joe Biden có bài diễn văn về Thông điệp Liên bang (SOTU) tại một phiên họp chung của Quốc hội tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 01/03/2022. (Ảnh: Saul Loeb/Pool/AP)

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hoan nghênh cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm thứ Tư (02/03) của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nhằm yêu cầu Moscow ngừng ngay lập tức cuộc tấn công vào Ukraine và rút toàn bộ quân đội Nga, nói rằng điều đó “thể hiện mức độ phẫn nộ của toàn cầu trước cuộc tấn công khủng khiếp của Nga vào một nước láng giềng có chủ quyền.”

Trong một tuyên bố vào tối ngày thứ Tư (02/03), ông Biden cho biết cuộc bỏ phiếu của Liên Hiệp Quốc công nhận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang “tấn công chính nền tảng của hòa bình và an ninh toàn cầu — và tất cả những gì Liên Hiệp Quốc đại diện cho.”

Cuộc bỏ phiếu về nghị quyết có tên “Cuộc xâm lược Ukraine” cho ra kết quả 141-5, với 35 phiếu trắng.

Trình bày tại bài diễn văn Thông điệp Liên bang hôm thứ Ba (01/03), Tổng thống Biden cho biết: “Cùng nhau, chúng ta phải — và chúng ta sẽ — buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các hành động của mình. Chúng ta sẽ chứng minh rằng tự do luôn chiến thắng chuyên chế.”

Mời quý vị xem thêm về bài diễn văn Thông điệp Liên bang của ông Biden tại đây.


Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra về tội ác chiến tranh tiềm tàng ở Ukraine

Hôm thứ Tư (02/03), công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế có trụ sở tại La Haye, Hà Lan đã mở cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh, tội ác phản nhân loại hoặc tội diệt chủng tiềm tàng ở Ukraine kể từ năm 2013, trong đó cũng gồm xung đột do cuộc xâm lược của Nga gây nên.

Công tố viên Karim Khan cho biết ông đã bắt đầu cuộc điều tra sau khi 39 quốc gia thành viên của tòa án này yêu cầu điều tra, trong một quy trình được gọi là quy trình giới thiệu.

“Những giấy giới thiệu này cho phép Văn phòng của tôi tiến hành mở cuộc điều tra về Tình hình ở Ukraine từ ngày 21/11/2013 trở đi, do đó bao gồm mọi cáo buộc trong quá khứ và hiện tại về tội ác chiến tranh, tội ác phản nhân loại hoặc tội diệt chủng được thực hiện trên bất kỳ phần nào của lãnh thổ Ukraine bởi bất kỳ cá nhân nào,” ông Khan nói trong một tuyên bố.

Ông cho biết thêm: “Công việc của chúng tôi trong việc thu thập bằng chứng đã bắt đầu.”


Nhà sản xuất bia Ukraine đổi bia lấy bom xăng trong cuộc chiến chống Nga xâm lược

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Một cư dân được huấn luyện ném bom xăng để bảo vệ thành phố, khi Nga tiếp tục xâm lược Ukraine, tại Zhytomyr, Ukraine, hôm 01/03/2022. (Ảnh: Viacheslav Ratynskyi/Reuters)

Một nhà sản xuất bia Ukraine đã đổi bia thủ công để lấy cocktail Molotov (bom xăng) trong cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược quân sự của Nga.

Diễn biến này xảy ra sau khi người dân ở thủ đô Kyiv của Ukraine được yêu cầu “chế tạo bom xăng” hồi tháng trước sau cuộc xâm lược của Nga.

“Chúng tôi yêu cầu công dân thông báo về sự di chuyển của thiết bị [Nga]! Hãy chế tạo bom xăng, vô hiệu hóa những kẻ xâm lược! Hỡi những cư dân hòa bình — hãy cẩn thận! Đừng ra khỏi nhà!” Bộ Quốc phòng Ukraine viết trên Twitter, theo một bản dịch.


Hoa Kỳ trì hoãn phóng thử hỏa tiễn để hạ nhiệt căng thẳng hạt nhân với Nga

Hoa Kỳ đã hoãn một hoạt động phóng thử hỏa tiễn để cố gắng chứng minh không có ý định tham gia một cuộc chiến tranh hạt nhân, quân đội cho biết hôm 02/03.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói với các phóng viên rằng, “Trong một nỗ lực cho thấy chúng ta không có ý định tham gia bất kỳ hành động nào có thể bị hiểu nhầm hoặc hiểu sai, Bộ trưởng Quốc phòng đã chỉ thị rằng hoạt động phóng thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III lần này của chúng tôi, vốn được lên lịch vào tuần này, sẽ được hoãn lại.”

Hoạt động phóng hỏa tiễn sẽ do Không quân tổ chức. Các quan chức quân đội từ chối cho biết sự kiện này sẽ được tổ chức khi nào hoặc ở đâu.


Thụy Điển cáo buộc Nga xâm phạm không phận

Hôm thứ Tư (02/03), các quan chức Thụy Điển cáo buộc rằng bốn chiến đấu cơ Nga đã xâm phạm không phận của họ trên Biển Baltic.

Theo Lực lượng Vũ trang Thụy Điển, các phản lực cơ nói trên, được xác định là hai chiếc chiến đấu cơ SU-27 và hai chiếc chiến đấu cơ SU-24, đã bay qua không phận Thụy Điển gần Đảo Gotland. Vụ việc xảy ra trước đó hôm thứ Tư.

“Với tình hình của bối cảnh hiện tại, chúng tôi rất coi trọng sự việc này. Hành vi của Nga là thiếu chuyên nghiệp và vô trách nhiệm,” Chỉ huy Lực lượng Không quân Thụy Điển Carl-Johan Edstrom cho biết trong một tuyên bố.


Nền kinh tế Nga hứng chịu ‘những tổn thất nghiêm trọng’

Giới chức hàng đầu của Nga thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đã gây ra những “tổn thất nghiêm trọng” cho nền kinh tế Nga, trong bối cảnh Moscow tiếp tục tấn công Ukraine.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với CNN và các hãng thông tấn khác hôm thứ Tư (02/03) rằng, “Nền kinh tế Nga đang hứng chịu những tổn thất nghiêm trọng.”

“Nhưng có một mức độ an toàn nhất định, một vài kế hoạch, công việc có tiềm năng đang được tiến hành,” ông cho biết thêm.

Kể từ khi Nga xâm lược nước láng giềng, Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu và các quốc gia khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với nền kinh tế Nga, trong đó có Ngân hàng Trung ương, Tổng thống Nga Vladimir Putin, và các nhà tài phiệt của nước này.


Trung Quốc sẽ không tham gia các lệnh trừng phạt đối với Nga

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Ông Quách Thụ Thanh (Guo Shuqing), Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc, lắng nghe một câu hỏi trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh vào ngày 02/03/2017. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Trung Quốc sẽ không tham gia các lệnh trừng phạt đối với Nga do phương Tây dẫn đầu, cơ quan quản lý ngân hàng của nước này cho biết hôm thứ Tư (02/03).

“Liên quan đến các biện pháp trừng phạt tài chính, chúng tôi không chấp thuận những điều này, đặc biệt là các biện pháp trừng phạt đơn phương được đưa ra vì chúng không hoạt động hiệu quả và không có cơ sở pháp lý,” ông Quách Thụ Thanh (Guo Shuqing), Chủ tịch Ủy ban Quản lý Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc, nói trong một cuộc họp báo.

“Chúng tôi sẽ không tham gia các biện pháp trừng phạt như vậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì trao đổi kinh tế và thương mại bình thường với các bên liên quan,” ông cho hay.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu yêu cầu Nga ngừng chiến ở Ukraine

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Người dân tham gia một cuộc biểu tình bên ngoài Tổng lãnh sự quán Nga ở Edinburgh hôm 26/02/2022. (Ảnh: Lesley Martin/PA)

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu tại một phiên họp đặc biệt khẩn cấp hôm thứ Tư (02/03) để yêu cầu ngừng ngay lập tức cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine và rút toàn bộ quân đội Nga, với sự ủng hộ mạnh mẽ từ 193 quốc gia thành viên của tổ chức thế giới đã làm dấy lên những tràng pháo tay liên tục.

Cuộc bỏ phiếu về nghị quyết, mang tên “Cuộc xâm lược Ukraine,” đã có kết quả 141–5 với 35 phiếu trắng.

Nga chỉ nhận được sự ủng hộ đối với lời kêu gọi bỏ phiếu chống lại nghị quyết từ Belarus, Syria, Bắc Hàn, và Eritrea.

Không giống như các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, các nghị quyết của Đại hội đồng không có tính ràng buộc pháp lý, nhưng chúng có ảnh hưởng trong việc phản ánh quan điểm quốc tế. Theo các quy định của phiên họp khẩn cấp đặc biệt, một nghị quyết cần được 2/3 số quốc gia bỏ phiếu tán thành và số phiếu trắng không được tính.

Sau khi Nga phủ quyết một nghị quyết tương tự tại Hội đồng Bảo an vào ngày 25/02, Ukraine và những nước ủng hộ đã giành được sự chấp thuận cho một phiên họp khẩn cấp đặc biệt — lần đầu tiên kể từ năm 1997 — để cố nêu rõ sự phản đối đối với cuộc xâm lược của Nga.

Nghị quyết nêu rõ các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine “ở quy mô mà cộng đồng quốc tế chưa từng thấy ở Âu Châu trong nhiều thập niên và cần phải có hành động khẩn cấp để cứu thế hệ này khỏi tai họa chiến tranh.” Nghị quyết “thúc giục việc lập tức giải quyết cuộc xung đột một cách hòa bình” và tái khẳng định cam kết của hội đồng “đối với chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong các biên giới được quốc tế công nhận.”

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Nga, Ukraine sẽ đàm phán vào ngày 03/03/2022

Một phụ tá hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết phái đoàn Ukraine đang trên đường tới Belarus để tham dự các cuộc đàm phán đã được lên lịch vào hôm thứ Năm (03/03).

“Theo những gì tôi biết, phái đoàn Ukraine đã khởi hành từ Kyiv, đang trên đường… Chúng tôi đang chờ đợi họ vào ngày mai,” trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky nói với các phóng viên vào tối ngày thứ Tư (02/03).

Theo ông Medinsky, hai bên đã đồng ý chọn khu vực Brest của Belarus, giáp với Ba Lan, làm địa điểm cho các cuộc đàm phán.

Văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận với hãng thông tấn AP rằng phái đoàn đang trên đường nhưng không cho biết thêm chi tiết về thời gian họ sẽ đến nơi.


Nga bác bỏ tuyên bố về ‘tổn thất không đếm xuể’

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đã có 498 binh sĩ Nga thiệt mạng ở Ukraine và 1,597 người khác bị thương.

Hôm thứ Tư (02/03), Thiếu tướng Igor Konashenkov đã bác bỏ các tin tức về những “tổn thất không đếm xuể” của quân Nga, gọi đó là “thông tin sai lệch” và tiết lộ thương vong quân sự của Nga ở Ukraine lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược hôm thứ Năm tuần trước (24/02). Ông bảo đảm rằng gia đình của những người thiệt mạng đang nhận được mọi hỗ trợ cần thiết.

Ông Konashenkov cũng nói rằng cả lính nghĩa vụ và thiếu sinh quân đều không tham gia vào hoạt động ở Ukraine, bác bỏ các tin tức của truyền thông tuyên bố khác.

Ông Konashenkov cũng cho biết hơn 2,870 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và khoảng 3,700 người khác bị thương, trong khi 572 người đã bị Nga bắt giữ. Các quan chức Ukraine vẫn chưa bình luận về tuyên bố này và The Epoch Times chưa thể xác minh ngay lập tức.


Tổng thống Biden cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng cấm nhập cảng dầu từ Nga

Hôm thứ Tư (02/03), Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẵn sàng cấm nhập cảng dầu từ Nga để trừng phạt cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

“Ngài có đang xem xét cấm nhập cảng dầu từ Nga không?” một phóng viên đã hỏi ông Biden trên bãi cỏ của Tòa Bạch Ốc vào sáng thứ Tư. “Không có gì không nằm trong lựa chọn,” tổng thống nói.

Sau khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine, Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu đã liên tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, lãnh đạo Nga Vladimir Putin, và các ngân hàng hàng đầu của Nga, trong khi một số tập đoàn tư nhân, công ty vận tải biển, liên đoàn thể thao và công ty công nghệ cho biết họ sẽ từ chối kinh doanh ở Nga.


Ukraine bác bỏ thông tin Kherson bị Nga chiếm

Hôm thứ Tư (02/03), một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Nga chưa chiếm được Kherson, một thành phố cảng phía nam mà trước đó Nga cho biết họ đã chiếm giữ.

Ông Oleksiy Arestovych cho biết các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn tại thủ phủ của tỉnh với khoảng 250 triệu dân này, vốn tọa lạc ở cửa sông Dnipro vào Biển Đen.

“Thành phố này chưa thất thủ, phe của chúng tôi đang tiếp tục phòng thủ,” ông Arestovych nói trong một cuộc họp báo trực tiếp được phát sóng trên trang web của văn phòng tổng thống. “Giao tranh trên các con phố vẫn đang tiếp diễn.”

“Thông tin rằng Kherson đã thất thủ và v.v. — điều đó không đúng. Quân đội và các cư dân địa phương của chúng tôi vẫn đang kháng cự trong thành phố và xung quanh nó.”


Các vận động viên Nga tham gia tranh tài với tư cách ‘vận động viên trung lập’ tại Paralympic

Hôm thứ Tư (02/03), Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) cho biết, các vận động viên Nga và Belarus tại Thế vận hội Paralympic Mùa Đông ở Bắc Kinh sẽ tranh tài với tư cách là “vận động viên trung lập” vì vai trò của quốc gia họ trong cuộc chiến nhằm vào Ukraine.

Các vận động viên Nga được dự kiến ​​sẽ tham gia thi đấu dưới danh hiệu RPC, viết tắt của Russian Paralympic Committee (Ủy ban Paralympic Nga), như là một hình phạt vì vụ bê bối doping do nhà nước hậu thuẫn tại Thế vận hội Sochi 2014 và hoạt động che đậy sau đó.

IPC đã thêm nhiều hạn chế hơn khi Paralympic khai mạc hôm thứ Sáu tới (04/03), nhưng đã không đi xa tới mức truất quyền thi đấu. Belarus đã bị trừng phạt vì đã hỗ trợ cuộc xâm lược và cuộc chiến tranh của Nga nhằm vào Ukraine.

Cả hai đoàn sẽ bị loại khỏi bảng tổng sắp huy chương và IPC cho biết họ sẽ không tổ chức các sự kiện ở cả hai quốc gia “khi tình hình hiện tại vẫn tiếp diễn.”

Các vận động viên đến từ Nga và Belarus sẽ thi đấu dưới lá cờ của Paralympic và bài hát của Paralympic thay vì quốc kỳ và quốc ca của nước mình. Phái đoàn RPC phải che biểu tượng “RPC” trên đồng phục trong tất cả các sự kiện và buổi lễ. Tương tự, phái đoàn Belarus phải che quốc kỳ của mình trên đồng phục.


Tổng thống Belarus có thể đã chia sẻ bản đồ kế hoạch xâm lược của Nga

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko dường như đã đứng trước một tấm bản đồ cho thấy kế hoạch xâm chiếm khu vực ly khai Transnistria ở Moldova, khi ông đang tổ chức một cuộc họp với các quan chức được phát sóng qua truyền hình nhà nước.

“Tại cuộc họp hội đồng an ninh ngày hôm nay, Tổng thống Lukashenko đã cho thấy những gì trông giống như một tấm bản đồ xâm lược trên thực tế,” ký giả người Belarus Tadeusz Giczan viết hôm thứ Ba (01/03). “Nó cho thấy các cơ sở quân sự của Ukraine bị phá hủy bởi hỏa tiễn từ Belarus, các hướng tấn công… Ngoài ra, Ukraine được chia thành bốn khu vực.”

Bản đồ này dường như cho thấy các hoạt động di chuyển của quân đội, bao gồm cả một cuộc tấn công hoặc chiếm đóng rõ ràng nơi dường như là Transnistria từ Odesa, một thành phố nằm ở tây nam Ukraine. Quân đội Nga được cho là có quân đồn trú tại khu vực này.

Trong chương trình phát sóng, có thể nghe thấy tiếng ông Lukashenko nói với các quan chức của mình: “Họ đã cảnh báo chúng ta, và theo đúng nghĩa đen, sáu giờ trước khi phóng hỏa tiễn, chúng ta đã phát hiện ra điều này,” theo một bản dịch.


Nga tăng cường tấn công Ukraine, hai bên đều cho biết sẵn sàng tham gia nhiều cuộc đàm phán hơn

Hôm thứ Tư (02/03), Nga đã một lần nữa tiến công nhằm vào thành phố lớn thứ hai của Ukraine trong một cuộc tấn công mạnh mẽ làm thắp sáng đường chân trời với những quả bóng lửa bên trên các khu vực đông dân cư, ngay cả khi hai bên đều cho biết họ đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn cuộc chiến tranh tàn khốc mới ở Âu Châu này.

Sự leo thang của các cuộc tấn công nhằm vào các thành phố đông đúc diễn ra sau vòng đàm phán đầu tiên giữa Ukraine và cường quốc hạt nhân Nga hôm thứ Hai (28/02), vốn chỉ mang lại lời hứa gặp nhau một lần nữa. Không rõ khi nào thì vòng đàm phán mới có thể diễn ra — hoặc sẽ mang lại kết quả gì. Lãnh đạo Ukraine trước đó cho biết Nga phải ngừng ném bom trước khi có một cuộc gặp khác.

Nga vẫn tiếp tục bắn phá vào hôm thứ Tư (02/03). Hãng thông tấn UNIAN của Ukraine dẫn lời người đứng đầu cơ quan y tế của thành phố Chernihiv thuộc miền bắc nước này cho biết, hai hỏa tiễn hành trình đã bắn trúng một bệnh viện ở đó.

Ông Serhiy Pivovar cho biết tòa nhà chính của bệnh viện đã bị hư hại và các nhà chức trách đang làm việc để xác định con số thương vong. Chưa có thêm thông tin nào khác ngay lúc này.

Một cuộc không kích của Nga cũng nhằm vào các trụ sở tình báo và cảnh sát khu vực ở Kharkiv, thành phố lớn thứ hai Ukraine với dân số khoảng 1.5 triệu người, khiến bốn người thiệt mạng và một số người bị thương, Bộ Tình huống Khẩn cấp của Ukraine cho biết. Bộ nói thêm rằng các tòa nhà dân cư cũng bị ảnh hưởng, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Theo các video và hình ảnh do bộ công bố, một vụ nổ đã thổi bay mái nhà của sở cảnh sát năm tầng và khiến tầng cao nhất bốc cháy. Các mảnh vỡ của tòa nhà nằm rải rác trên các con phố gần đó.


Ford đình chỉ hoạt động tại Nga

Hôm thứ Ba (01/03), nhà sản xuất xe hơi Mỹ Ford cho biết họ đã đình chỉ hoạt động tại Nga. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức, cho đến khi có thông báo mới.

“Ford lo ngại sâu sắc về cuộc xâm lược Ukraine và các mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định. Tình hình đã buộc chúng tôi phải đánh giá lại các hoạt động của mình ở Nga,” Ford cho biết.


Nga tuyên bố đã chiếm được thành phố Kherson của Ukraine

Một tuần sau khi tiến hành cuộc xâm lược Ukraine, Nga cho biết các lực lượng của họ đã kiểm soát thành phố lớn đầu tiên vào thứ Tư (02/03), chiếm Kherson ở phía nam, khi giao tranh diễn ra khắp đất nước và các quốc gia phương Tây thắt chặt thòng lọng kinh tế xung quanh Nga.

Hơn nửa triệu người Ukraine đã chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào nước láng giềng phía nam của ông gần một tuần trước (24/02).

Các cuộc pháo kích của Nga vào các thành phố của Ukraine vẫn tiếp tục, với các video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các tòa nhà bị hư hại nặng nề xung quanh thành phố lớn thứ hai của Ukraine, Kharkiv.

“Mặc dù ông ta có thể đạt được lợi ích trên chiến trường, nhưng ông ta sẽ phải trả một cái giá đắt liên tục trong dài hạn,” Tổng thống Joe Biden nói trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang. Không theo văn bản đã được chuẩn bị sẵn, Tổng thống Biden cho biết thêm, “Ông ta không biết điều gì sẽ xảy ra.” Ông cho biết mà không giải thích gì thêm.

Các cuộc tiến công của quân xâm lược đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt của các lực lượng Ukraine và một đoàn xe quân sự Nga dài hàng dặm ở phía bắc Kyiv đã có tiến độ chậm chạp hướng về thủ đô.

Tổng thống Biden đã tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Moscow, khi cùng Liên minh Âu Châu và Canada cấm các phi cơ Nga bay vào không phận Hoa Kỳ.

Ông cũng cho biết Bộ Tư pháp sẽ tìm cách thu giữ các du thuyền, căn hộ sang trọng, và phản lực cơ riêng của giới nhà giàu Nga có quan hệ với ông Putin.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát Kherson, thành phố gần 1/4 triệu dân ở phía bắc Crimea, bán đảo bị Nga sáp nhập vào năm 2014. Nằm ở vị trí chiến lược trên sông Dnepr, tỉnh lỵ này là thành phố lớn nhất rơi vào tay quân Nga cho đến nay.

Thành phố phía đông nam Mariupol đã bị pháo kích dữ dội kể từ cuối ngày thứ Ba (01/03) và không thể di tản những người bị thương, theo thị trưởng thành phố.


Âm mưu ám sát Tổng thống Ukraine đổ bể

Một quan chức hàng đầu của Ukraine cho biết, một âm mưu ám sát nhắm vào Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky của người Chechnya đã đổ bể.

Một “nhóm tinh nhuệ” người Chechnya đã đến thủ đô Kyiv của Ukraine để ám sát Tổng thống Zelensky, ông Oleksiy Danilov, thư ký của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia, cho biết trong một cuộc họp báo, theo một bài đăng trên Telegram của Trung tâm Truyền thông Chiến lược của Ukraine, một văn phòng chính phủ.

Nhóm đặc nhiệm Kadyrovtsy — được tạo thành từ các lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Chechnya — được cho là đã được cử đến để ám sát tổng thống Ukraine, và nhóm này đã bị tách ra làm hai nhóm, ông Danilov nói. Một nửa bị tiêu diệt ở Hostomel, một thị trấn phía Tây Bắc Kyiv, và nửa còn lại đang bị lực lượng Ukraine “bắn hạ”.

“Chúng tôi biết rõ về chiến dịch đặc biệt do các thành viên nhóm Kadyrovtsy trực tiếp thực hiện nhằm ám sát tổng thống của chúng tôi,” ông Danilov cho biết.


Sberbank rút khỏi Âu Châu giữa các lệnh trừng phạt

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Người dân xếp hàng bên ngoài một chi nhánh của ngân hàng quốc doanh Nga Sberbank để rút tiền tiết kiệm và đóng tài khoản của họ ở Praha hôm 25/02/2022, trước khi Sberbank đóng cửa tất cả các chi nhánh ở Cộng hòa Séc vào cuối ngày. (Ảnh: Michal Cizek/AFP/Getty Images)

Hôm thứ Tư (02/03), ngân hàng hàng đầu của Nga Sberbank thông báo họ sẽ rút khỏi thị trường Âu Châu trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây đang dần thắt chặt hơn vì cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Ngân hàng này cho biết các công ty con của họ ở Âu Châu đang phải đối mặt với “dòng tiền chảy ra bất thường và mối đe dọa đối với sự an toàn của nhân viên và các chi nhánh,” theo các hãng thông tấn Nga. Họ không cung cấp chi tiết về mối đe dọa này.

Các nhà chức trách ở Áo và Cộng hòa Séc trong những ngày gần đây đã có những hành động chống lại các hoạt động của Sberbank ở Âu Châu.

Bước đi này là hậu quả mới nhất của cuộc xâm lược của Nga vào tuần trước (24/02-đến nay), dẫn đến chiến tranh trên khắp Ukraine và các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây nhằm cô lập nền kinh tế Nga.


Sony quyên góp 2 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Ukraine

Sony sẽ quyên góp 2 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Ukraine thông qua Cơ quan của Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn và nhóm Save the Children.

Công ty giải trí và điện tử Nhật Bản này cho biết họ sẽ ngừng phát hành phim chiếu rạp ở Nga. Trong số các bộ phim sắp tới có Morbius, một câu chuyện về anh hùng truyện tranh Marvel.

“Những suy nghĩ và cầu nguyện của chúng tôi hướng tới tất cả những người bị ảnh hưởng và hy vọng cuộc khủng hoảng này sẽ mau chóng được giải quyết,” Sony Pictures cho biết trong một tuyên bố.

Đầu tuần này (28-06/02), ông Mickey Mikitani, giám đốc điều hành của nhà bán lẻ trực tuyến Nhật Bản Rakuten, đã quyên góp 1 tỷ yên (8.7 triệu USD) cho chính phủ Ukraine thông qua đại sứ quán của nước này tại Nhật Bản.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đại sứ quán của Nhật tại Kyiv đang tạm thời đóng cửa, các hoạt động được chuyển đến một văn phòng ở Lviv, miền tây Ukraine.


Nga tìm giải pháp né tránh các lệnh trừng phạt bằng năng lượng, vàng, và mã kim

Các biện pháp trừng phạt hà khắc áp đặt lên Nga dẫn đến sự sụp đổ của đồng rúp đã khiến Điện Kremlin phải cố gắng duy trì hoạt động của nền kinh tế đất nước. Với ông Vladimir Putin, điều đó có nghĩa là phải tìm cách giải quyết sự phong tỏa kinh tế của phương Tây ngay cả khi lực lượng của ông đang tiếp tục xâm lược Ukraine.

Các cựu quan chức Bộ Ngân khố Hoa Kỳ và các chuyên gia về các biện pháp trừng phạt dự đoán Nga sẽ cố gắng giảm thiểu tác động của các hình phạt tài chính bằng cách dựa vào doanh số tiêu thụ năng lượng và dựa vào dự trữ của nước này bằng vàng và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Ông Putin cũng dự kiến ​​sẽ chuyển tiền thông qua các ngân hàng nhỏ hơn và tài khoản của các gia đình thuộc giới tinh hoa không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, giao dịch bằng mã kim (cryptocurrency), đồng thời dựa vào mối quan hệ của Nga với Trung Quốc.

Ông John Smith, cựu giám đốc bộ phận thực thi và tình báo tài chính của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, cho biết, hiện tại “hai giải pháp lớn nhất mà Nga có là Trung Quốc và năng lượng.”


Nga sẽ bị cấm bay vào không phận Hoa Kỳ

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Một chuyến bay của hãng hàng không Pobeda đến Moscow, mang theo chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny, khởi hành từ Phi trường BER Berlin Brandenburg ở Schoenefeld, Đức, hôm 17/01/2021. (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

Tổng thống Joe Biden dự định sẽ ra thông báo rằng Hoa Kỳ cấm phi cơ của Nga bay vào không phận của mình để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine, theo hai người có biết rõ về vấn đề này.

Thông báo này được đưa ra sau các hành động tương tự của Canada và Liên minh Âu Châu và dự kiến ​​sẽ được đưa ra trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang vào tối hôm thứ Ba (01/03).

Hai nguồn tin đã đồng ý nói chuyện với điều kiện ẩn danh để tiết lộ trước về bài diễn văn này.


Apple ngừng bán sản phẩm tại Nga

Hôm thứ Ba (01/03), các thương hiệu lớn của Hoa Kỳ trong đó có Apple, Google, và Harley-Davidson cắt giảm doanh số bán hàng và tránh xa Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, gia nhập danh sách ngày càng đông các doanh nghiệp từ các nhà vận tải, các nhà sản xuất xe hơi đến các công ty năng lượng xa lánh đất nước này.

Apple Inc. cho biết họ đã ngừng bán iPhone và các sản phẩm khác ở Nga và Harley-Davidson Inc. đã đình chỉ hoạt động kinh doanh và các lô hàng xe mô tô của mình.

Hôm thứ Ba (01/03), các hãng vận tải biển lớn nhất thế giới, MSC và Maersk, cũng đã đình chỉ vận chuyển container đến và đi từ Nga, làm tăng thêm sự cô lập của nước này.

Phương Tây đã áp đặt những hạn chế nặng nề đối với Nga nhằm đóng cửa nền kinh tế của nước này khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, khiến các công ty phải ngừng bán hàng, cắt đứt quan hệ, và bán phá giá các khoản đầu tư trị giá hàng chục tỷ USD.

“Chúng tôi vô cùng lo ngại về việc Nga xâm lược Ukraine và đứng về phía tất cả những người đang chịu hậu quả của bạo lực,” Apple cho biết trong một tuyên bố thông báo một đợt tạm ngừng bán hàng ở Nga và các biện pháp khác bao gồm hạn chế Apple Pay và loại bỏ khả năng tải ứng dụng RT News bên ngoài nước Nga.

Công ty này cho biết thêm rằng, “Chúng tôi đã vô hiệu hóa cả thông tin về lưu lượng giao thông lẫn về các sự kiện trực tiếp ở Ukraine trên Apple Maps như một biện pháp phòng ngừa và bảo đảm an toàn cho các công dân Ukraine.”


Hoa Kỳ và đồng minh công bố xuất 60 triệu thùng dầu từ kho dự trữ

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có bài diễn văn về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine tại Hoa Thịnh Đốn hôm 24/02/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Hôm thứ Ba (01/03), Tổng thống Joe Biden ủy quyền cho Bộ Năng lượng (DOE) xuất 30 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược của Hoa Kỳ, chiếm một nửa trong đợt phối hợp xuất 60 triệu thùng từ các quốc gia thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Hành động này diễn ra như một phần trong nỗ lực ổn định các thị trường dầu trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Nga cung cấp 10% nguồn cung ứng khí đốt và dầu tự nhiên trên toàn cầu và khoảng 40% nguồn cung ứng của Liên minh Âu Châu.

Giá dầu thô đã tăng liên tục vào cuối tuần qua và vào hôm thứ Ba (01/03) đã ở mức hơn 104 USD một thùng — mức cao nhất kể từ năm 2014.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Quân đội Nga leo thang tấn công vào các khu dân cư của Ukraine

Hôm thứ Ba (01/03), quân đội Nga đã leo thang tấn công vào các khu vực đô thị đông đúc, bắn phá quảng trường trung tâm ở thành phố lớn thứ hai của Ukraine là Kyiv và tháp truyền hình chính của Kyiv, trong hành động quân sự mà tổng thống nước này gọi là một chiến dịch trắng trợn nhằm gieo rắc khủng hoảng.

“Sẽ không một ai tha thứ. Không một ai lãng quên,” Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố sau cuộc tấn công đẫm máu vào quảng trường ở Kharkiv.

Giới chức Ukraine cho biết có 5 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công vào tháp truyền hình, cách trung tâm Kyiv vài dặm và cách nhiều tòa nhà chung cư một quãng đi bộ ngắn. Các quan chức cho hay một phòng điều khiển và một trạm biến áp điện trên tòa tháp đã bị bắn trúng, và ít nhất một số kênh của Ukraine đã ngừng phát sóng trong một thời gian ngắn.

Văn phòng Tổng thống Zelensky cũng đưa tin về một cuộc tấn công hỏa tiễn mạnh mẽ vào khu tưởng niệm Holocaust Babi Yar gần tháp này. Một phát ngôn viên của đài tưởng niệm cho biết một nghĩa trang Do Thái tại địa điểm này, nơi quân Đức Quốc Xã đã sát hại hơn 33,000 người Do Thái trong hai ngày vào năm 1941, đã bị hư hại, nhưng mức độ hư hại vẫn chưa rõ cho đến khi trời sáng.

Cùng lúc, một đoàn xe dài 40 dặm (64 km) gồm hàng trăm xe tăng Nga và các phương tiện khác đang chậm rãi tiến vào Kyiv, thành phố thủ đô gần 3 triệu dân của Ukraine, trong điều mà phương Tây lo ngại là nỗ lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm lật đổ chính phủ đương nhiệm và thiết lập một chế độ thân Điện Kremlin.

Các lực lượng xâm lược cũng thúc đẩy tấn công vào các thị trấn và thành phố khác, bao gồm cả các cảng chiến lược Odesa và Mariupol ở phía nam.


Ukraine muốn Nga bị loại khỏi internet

Ukraine đã yêu cầu Nga phải bị loại khỏi mạng internet một cách hữu hiệu.

Hôm thứ Hai (28/02), trong một bức thư gửi chủ tịch Tập Đoàn Internet Cấp Số Và Tên Miền (ICANN), Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Mykhailo Fedorov của Ukraine đã dẫn chứng về “tội ác khủng khiếp” của Nga trong cuộc xâm lược, gồm cả việc nước này bị cáo buộc vi phạm Công ước Geneva về việc tấn công các mục tiêu dân sự.

Ông Federov đã yêu cầu ICANN thu hồi, vĩnh viễn hoặc tạm thời, các tên miền có đuôi .ru và .su và đóng các máy chủ gốc ở Moscow và St. Petersburg tương ứng có các tên miền và số đó.


Tinh thần quân đội Nga ‘đang sa sút’ ở một số đơn vị

Một quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói với các phóng viên trong một cuộc gọi rằng thông tin tình báo “cho thấy tinh thần chiến đấu đang sa sút ở một số” đơn vị của quân đội Nga.

“Chúng tôi đã nắm được thông tin tình báo trên một cách độc lập, cho thấy tinh thần đang suy yếu ở một số đơn vị này. Một lần nữa họ đã không lường trước được sự phản kháng mà họ sẽ phải đối mặt, và kết quả là chính tinh thần của họ đã bị ảnh hưởng,” quan chức này nói với các phóng viên hôm thứ Ba (01/03).

Vị quan chức này tiếp tục cho biết không phải tất cả các binh sĩ Nga đều được huấn luyện và chuẩn bị đầy đủ để tham chiến.


Đài phát thanh Nga bị cấm phát sóng do đưa tin về Ukraine

Biên tập viên Đài phát thanh Ekho Moskvy (Tiếng vọng Moscow) của Nga, ông Alexei Venediktov, cho hay đài này đã bị cấm phát sóng hôm thứ Ba (01/03). Hành động này nhằm ngăn chặn một số ít các phương tiện truyền thông tự do còn lại mà Điện Kremlin đã cho phép đến hiện nay.

Hành động này được đưa ra ngay sau khi văn phòng tổng công tố yêu cầu hạn chế truy cập vào đài Ekho Moskvy và kênh tin tức trực tuyến TV Rain vì họ đưa tin về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Văn phòng công tố cho biết yêu cầu này được đưa ra do các trang web của họ “đăng tải có mục tiêu và có hệ thống các thông tin kêu gọi các hoạt động cực đoan, bạo lực và cố ý đưa thông tin sai lệch về các hành động của quân đội Nga trong một chiến dịch đặc biệt” ở Ukraine.


Nga sát hại 5 người trong vụ tấn công tháp truyền hình Kyiv

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Khói bốc lên bao trùm Kyiv sau một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn nhằm vào tháp truyền hình của thủ đô Ukraine ở Kyiv, Ukraine, hôm 01/03/2022. (Ảnh: Aris Messinis/AFP/Getty Images)

Hôm thứ Ba (01/03), các quan chức Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã khai hỏa vào tháp truyền hình Kyiv và đài tưởng niệm Holocaust chính của Ukraine, cùng các địa điểm dân sự khác.

Bộ Tình huống Khẩn cấp Ukraine cho biết các cuộc tấn công vào tháp truyền hình này đã sát hại 5 người và khiến 5 người khác bị thương.

Nghị viện Ukraine, Verkhovna Rada, đã đăng tải một bức ảnh về những đám khói xung quanh tháp truyền hình, cách trung tâm Kyiv vài dặm và cách nhiều tòa nhà chung cư một quãng đi bộ ngắn. Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho biết một trạm biến áp điện cung cấp năng lượng cho tòa tháp và một phòng điều khiển trên tháp đã bị hư hại do vụ tấn công.

Người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Andriy Yermak, cho biết trên Facebook rằng một “cuộc tấn công hỏa tiễn mạnh mẽ vào vùng đất có khu tưởng niệm (Babi) Yar” đang được tiến hành.


Nga cảnh báo Hoa Kỳ không xây dựng căn cứ quân sự tại các nước thuộc Liên Xô cũ

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin, bên phải, lắng nghe Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc gặp của họ tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, vào ngày 14/03/2016. (Ảnh: Mikhail Klimentyev/Sputnik, Kremlin Pool Photo/AP)

Hôm thứ Ba (01/03), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo, Hoa Kỳ và các đồng minh Âu Châu không được xây dựng bất kỳ căn cứ nào ở các nước thuộc Liên Xô cũ hoặc sử dụng các quốc gia đó cho mục đích quân sự.

Các hãng thông tấn nhà nước Nga RIA và TASS đưa tin dẫn lời ông Lavrov cho biết, Điện Kremlin cảm thấy không thể chấp nhận được rằng một số quốc gia Âu Châu đang sở hữu các loại vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ và một lần nữa cho biết Nga đang thực hiện các biện pháp để ngăn không cho Ukraine có được những vũ khí tương tự. Ông không cung cấp bằng chứng nào cho tuyên bố này.

“Đã đến lúc phải đưa các loại vũ khí hạt nhân của Mỹ về nước và loại bỏ hoàn toàn cơ sở hạ tầng liên quan đến chúng ở Âu Châu,” ông nói tại một cuộc họp qua video của Liên Hiệp Quốc vào cùng ngày.

Khi ông Lavrov bắt đầu trình bày, đoạn video ghi lại cuộc họp cho thấy hơn 100 nhà ngoại giao Liên Hiệp Quốc đã rời ghế của họ và bước ra khỏi phòng họp.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Nga tuyên bố sẽ tấn công các địa điểm ở Kyiv

Hôm 01/03, các quan chức Nga cho biết quân đội nước này sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào các địa điểm ở Kyiv, thành phố lớn nhất của Ukraine.

Theo các hãng thông tấn nhà nước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội sẽ tấn công các địa điểm ở Kyiv thuộc cơ quan an ninh của Ukraine và tấn công một đơn vị đặc nhiệm.

Bộ cho biết các cuộc tấn công nói trên là nhằm mục đích ngăn chặn “các cuộc tấn công thông tin chống lại Nga,” đồng thời kêu gọi người dân Ukraine di tản khỏi các khu vực xung quanh các địa điểm này.

Theo các quan chức Ukraine, Mỹ, và Anh, thì đánh chiếm Kyiv, thành phố thủ đô có khoảng 2.8 triệu dân, là mục tiêu chính của quân đội Nga.


Nga bắn phá thành phố lớn thứ hai của Ukraine

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Một chiếc xe hơi bị cháy ở trước một tòa nhà thị chính bị hư hại, tại Kharkiv, Ukraine, hôm 01/03/2022. (Ảnh: Bộ Tình huống Khẩn cấp Ukraine/AP)

Hôm thứ Ba (01/03), các lực lượng Nga đã bắn phá quảng trường trung tâm ở thành phố lớn thứ hai của Ukraine và các địa điểm dân sự khác.

Cùng lúc, một đoàn xe dài 40 dặm (64 km) gồm hàng trăm xe tăng Nga và các phương tiện khác hiện đang tiến về thủ đô Kyiv, trong điều mà phương Tây lo ngại là một nỗ lực lật đổ chính phủ Ukraine để thiết lập một chế độ thân Điện Kremlin. Các lực lượng của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã đẩy mạnh tấn công vào các thị trấn và thành phố khác trên khắp đất nước, trong đó có các vị trí ở tại hoặc xung quanh các cảng chiến lược Odesa và Mariupol ở phía nam.

Tại Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine với dân số khoảng 1.5 triệu người, đã có ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ tấn công tòa nhà hành chính từ thời Liên Xô của khu vực này. Các vụ nổ đã xé toạc các khu dân cư, và một khu hộ sinh đã phải chuyển đến một hầm trú ẩn.

Quảng trường Tự Do của Kharkiv — quảng trường lớn nhất Ukraine và là trung tâm của đời sống công cộng của thành phố — đã bị đánh trúng bằng thứ được cho là một hỏa tiễn.


Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết Nga đang chuẩn bị phát động chiến dịch thông tin quy mô lớn chống lại Ukraine

Hôm thứ Ba (01/03), Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov cho biết, Nga đang chuẩn bị phát động “chiến dịch thông tin và tâm lý quy mô lớn” chống lại Ukraine.

“Mục tiêu của Nga là phá vỡ sự kháng cự của người dân Ukraine và quân đội Ukraine bằng những lời nói dối,” ông Reznikov cho biết trong một tuyên bố.

Theo ngài Bộ trưởng Quốc phòng, Nga đã lên kế hoạch tạo ra “các vấn đề về liên lạc” và ngụy tạo tin tức nói rằng giới lãnh đạo quân sự và chính trị của Ukraine đã “đồng ý đầu hàng” trước quân đội Nga.


Ngoại trưởng Nga cho biết có nguy cơ Ukraine sẽ mua vũ khí hạt nhân

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trình bày tại Hội nghị Giải trừ quân bị bằng một thông điệp video được ghi hình sẵn tại Geneva, Thụy Sĩ, hôm 01/03/2022. (Ảnh: Fabrice Coffrini/Pool/Reuters)

Tại cuộc họp giải giáp vũ khí hạt nhân tại Geneva hôm thứ Ba (01/03), Ngoại trưởng Nga cho biết Kyiv đang tìm cách mua vũ khí hạt nhân, đồng thời gọi đây là một mối nguy hiểm thực sự mà nước này cần phải ngăn chặn.

“Ukraine vẫn có các công nghệ của Liên Xô và các phương tiện phóng những loại vũ khí như vậy,” Ngoại trưởng Sergei Lavrov trình bày tại Hội nghị Giải trừ quân bị ở Geneva trong một bài diễn văn được ghi hình từ trước. “Chúng tôi không thể không ứng phó với mối nguy hiểm thực sự này.”

Ông đã có bài diễn văn trước một nhóm nhỏ vì nhiều nhà ngoại giao, trong đó có các nhà ngoại giao của Pháp và Anh, đã đồng loạt rời khỏi hội nghị để phản đối cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Họ đứng thành một vòng tròn bên ngoài hội nghị trong suốt bài diễn văn của Ngoại trưởng Lavrov, cầm cờ Ukraine. Ông Lavrov dự định sẽ đích thân đến dự phiên họp này nhưng chuyến thăm đã bị hủy bỏ, với việc Nga cáo buộc các quốc gia EU không được nêu đích danh đã chặn đường bay của ông.

Cũng tại cuộc họp này, Ngoại trưởng Ukraine đã cáo buộc Nga về tội ác chiến tranh thông qua các cuộc pháo kích vào đất nước ông và kêu gọi tổ chức một cuộc họp đặc biệt để giải quyết việc Nga gây chiến và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này.

Trước đó tại hội nghị, chủ tọa cuộc họp đã tổ chức một phút mặc niệm cho các nạn nhân của cuộc giao tranh ở Ukraine.


Nga pháo kích bệnh viện phụ sản gần Kyiv

Theo Giám đốc điều hành của phòng khám này, ông Vitaliy Girin, hôm 28/02 các lực lượng Nga đã pháo kích bệnh viện phụ sản tư nhân của ông ở Adonis, nằm trong làng Buzova ở tỉnh Kyiv.

Trong một tuyên bố trên Facebook hôm thứ Ba (01/03), ông Girin cho biết bệnh viện này đã bị hư hại nặng trong vụ pháo kích, “nhưng tòa nhà vẫn đứng vững.”

Ông cho hay “mọi người đã được di tản,” khi trấn an rằng mọi người đã ra khỏi tòa nhà một cách an toàn.

Ông Girin cũng nói thêm rằng, “Tôi và gia đình đều ổn cả! Xin hãy chia sẻ điều này, vì có rất nhiều tin giả.”


Hình ảnh vệ tinh của Maxar: Đoàn xe quân sự của Nga ở phía Bắc Kyiv kéo dài 40 dặm 

Maxar Technologies cho biết, các bức ảnh vệ tinh chụp hôm thứ Hai (28/02) cho thấy một đoàn xe quân sự của Nga ở phía bắc thủ đô Kyiv của Ukraine kéo dài khoảng 40 dặm (64 km), dài hơn đáng kể so với 17 dặm (27km) được ghi nhận trước đó trong ngày.

Maxar cũng cho biết các lực lượng trên bộ được điều động bổ sung và các đơn vị trực thăng tấn công mặt đất đã được nhìn thấy ở miền nam Belarus, cách biên giới Ukraine chưa đầy 20 dặm (32 km) về phía bắc.


Người dân Mỹ, Canada hưởng ứng lời kêu gọi mời tình nguyện viên ngoại quốc đến trợ chiến của Ukraine

Một nhà phát triển nhu liệu ở Texas và một đầu bếp ở British Columbia nằm trong số hàng chục người Mỹ và người Canada đã đáp lại lời kêu gọi của Ukraine mời tình nguyện viên ngoại quốc chống lại sự xâm lược của Nga.

Với việc các chính phủ của họ từ chối gửi binh sĩ đến Ukraine vì lo sợ châm ngòi cho một cuộc thế chiến, các công dân Mỹ và Canada này nói với Reuters rằng họ được truyền cảm hứng từ sự phản kháng quyết liệt của người dân Ukraine. Nhiều người tin rằng các quyền dân chủ của họ ở quê nhà rốt cuộc có thể bị đe dọa nếu họ không làm gì để bảo vệ Âu Châu.

Hôm Chủ Nhật (27/02), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi thành lập một “quân đoàn quốc tế”. Một số thanh niên tình nguyện đã trực tiếp đến Ukraine để nhập ngũ.

Những người khác đã nộp đơn tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Ukraine trước khi nghỉ việc hoặc bỏ học đại học.

Lời kêu gọi người ngoại quốc nhập ngũ này diễn ra khi pháo binh Nga bắn phá thành phố lớn thứ hai của Ukraine, Kharkiv, vào hôm thứ Hai (28/02), ngày thứ năm của cuộc xung đột.


Ukraine dỡ bỏ yêu cầu thị thực đối với công dân ngoại quốc muốn tham chiến chống lại Nga

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022
Người dân tham gia một buổi huấn luyện quân sự căn bản ở Ivano-Frankivsk, Ukraine, hôm 28/02/2022. (Ảnh: Alexey Furman/Getty Images)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tạm thời dỡ bỏ một yêu cầu thị thực đối với các công dân ngoại quốc muốn gia nhập “Quân đoàn Phòng ngự Quốc tế” của Ukraine để chiến đấu chống lại Nga.

Tờ The Kyiv Independent là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về diễn biến này. Tổng thống Zelensky đã ký một sắc lệnh vào cuối ngày thứ Hai (28/02), bắt đầu có hiệu lực vào thứ Ba (01/03) và vẫn có hiệu lực chừng nào tình trạng thiết quân luật vẫn còn. Theo sắc lệnh này, các công dân ngoại quốc — ngoại trừ công dân Nga — sẽ không cần thị thực để vào Ukraine nếu họ gia nhập quân đoàn để chiến đấu với quân đội Nga.

New Voice of Ukraine đưa tin, hôm Chủ Nhật (27/02), ông Zelensky đã đưa ra lời kêu gọi người ngoại quốc chiến đấu cùng Ukraine. Sáng sớm hôm thứ Hai (28/02), Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố nước này đã nhận được “hàng ngàn” đơn xin nhập ngũ từ người ngoại quốc.

Hôm thứ Hai (28/02), ông Zelensky cũng tuyên bố sẽ phóng thích các tù nhân có kinh nghiệm chiến đấu để bảo vệ Ukraine.

Ông cho biết, “Theo thiết quân luật, những người từng tham gia các tình huống xung đột — những người Ukraine có kinh nghiệm chiến đấu thực tế — sẽ được phóng thích khỏi nơi giam giữ và sẽ có thể chuộc tội của họ tại những nơi cam go nhất của cuộc chiến. Mọi hình phạt đều sẽ được dỡ bỏ đối với một số người từng tham gia hoạt động chống khủng bố. Vấn đề mấu chốt giờ đây là phòng thủ.”

Chính phủ Ukraine cũng đã huấn luyện kiến thức quân sự căn bản cho một số công dân của họ.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Chính phủ Tổng thống Biden đánh giá thấp lo ngại về chiến tranh hạt nhân với Nga

Hôm thứ Hai (28/02), Tổng thống Joe Biden nói rằng người Mỹ không nên lo sợ về viễn cảnh một cuộc chiến tranh hạt nhân với Nga vì các quan chức Tòa Bạch Ốc chỉ ra rằng Hoa Kỳ vẫn chưa thay đổi trạng thái các lực lượng hạt nhân của họ.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm Chủ Nhật (27/02) rằng ông đã đặt các lực lượng phòng thủ chiến lược của nước mình vào trạng thái sẵn sàng. Đây là các lực lượng giám sát một số kho vũ khí hạt nhân của Nga.

Khi tham dự một sự kiện hôm thứ Hai (27/02), Tổng thống Biden đã được một phóng viên hỏi rằng liệu người Mỹ có nên lo lắng về chiến tranh hạt nhân hay không. Ông Biden chỉ đơn giản trả lời ngắn gọn là “Không.”

Trước đó một ngày, ông Putin cho biết hành động tăng cường trạng thái sẵn sàng của các lực lượng hạt nhân được thực hiện sau khi Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu và các quốc gia khác áp đặt các lệnh trừng phạt trừng phạt và các hình phạt khác lên giới lãnh đạo của Nga.


Tình hình đang tiến triển, vui lòng truy cập lại bản tin thường xuyên để cập nhật các diễn biến mới nhất.

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly, Isabel van Brugen, Joseph Lord, Katabella Roberts, Jack Phillips, Zachary Stieber, Andrew Thornebrooke, The Associated Press, và Reuters.

Nhóm phụ trách Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn