Hôm 14/11, Vương quốc Anh đã đạt được một thỏa thuận mới với Pháp để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp vượt [eo biển] vào Vương quốc Anh bằng những chiếc thuyền nhỏ.

Thỏa thuận này được đưa ra sau khi 40,000 người tính đến nay đã thực hiện thành công cuộc hành trình vượt Eo biển Anh trong năm nay.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Quốc Suella Braverman đã ký thỏa thuận này với người đồng cấp Pháp, Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin, nâng khoản thanh toán của Vương quốc Anh cho Pháp từ 55 triệu bảng Anh (64.5 triệu USD) lên 63 triệu bảng Anh (74 triệu USD) mỗi năm.

Chính phủ hai nước cho biết trong một tuyên bố chung, trong năm tháng tới, Pháp sẽ tăng cường tuần tra bãi biển, khai triển thêm 40% nhân viên.

Nguồn tài trợ này cũng sẽ dùng để trang trải cho thiết bị tuần tra biên giới và đi đến các trung tâm di cư.

“Công nghệ giám sát tiên tiến, thiết bị bay không người lái, các khuyển đội dò tìm, CCTV, và trực thăng” sẽ giúp phát hiện và ngăn chặn các vụ vượt biên từ các bờ biển của Pháp, theo tuyên bố.

Một số khoản đầu tư sẽ hỗ trợ các trung tâm tiếp nhận và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp để ngăn những người muốn nhập cảnh vào Pháp qua tuyến đường Địa Trung Hải tham gia vào các cuộc hành trình vượt Eo biển Anh, giữ chân những người bị bắt đang cố gắng rời Pháp đến Vương quốc Anh, và hỗ trợ họ tự nguyện trở về quốc gia xuất thân của họ “nơi thích đáng, an toàn, và hợp pháp.”

Thỏa thuận Pháp-Anh này cũng sẽ chứng kiến các lực lượng biên giới của Anh và Pháp sẽ trao đổi sĩ quan trong các đội của nhau để tăng cường sự hiểu biết về mối đe dọa.

Một lực lượng đặc nhiệm sẽ được thành lập để tập trung vào việc “đảo ngược việc gần đây công dân Albania và các nhóm tội phạm có tổ chức gia tăng khai thác các tuyến đường di cư bất hợp pháp vào Tây Âu và Vương quốc Anh.”

Một liên ủy ban giám sát giữa Vương quốc Anh và Pháp sẽ liên tục xem xét lại các biện pháp và việc thực hiện chúng.

Anh-Pháp ký thỏa thuận mới nhằm hạn chế hoạt động vượt eo biển bất hợp pháp
Một nhóm người nhập cư bất hợp pháp được đưa vào cảng Dover, Kent, sau khi chiếc thuyền nhỏ của họ bị chặn ở Eo biển Anh hôm 09/10/2022. (Ảnh: PA Media)

Hai bộ trưởng cho biết họ dự kiến ​​sẽ sớm trao đổi với các nước láng giềng để “bảo đảm một cách tiếp cận đa phương” trong vấn đề di cư bất hợp pháp, bao gồm cả việc làm gián đoạn các hoạt động của những kẻ buôn người trước khi chúng đến Pháp.

Họ cũng chuẩn bị gặp các đối tác của Nhóm Bảy đại cường quốc tại Frankfurt vào cuối tuần này.

Các bộ trưởng cho biết thỏa thuận hiện tại của hai nước đã ngăn chặn hơn 23,000 vụ vượt biển bằng thuyền nhỏ vào năm 2021 và hơn 30,000 vụ vượt biển trong năm nay, cũng như loại bỏ 55 nhóm tội phạm có tổ chức và [thực hiện] hơn 500 vụ bắt giữ.

Phố Downing tuyên bố việc tăng cường tuần tra bãi biển ở miền bắc nước Pháp sẽ “làm tăng khả năng phát hiện sớm”, trong khi sự hiện diện của các nhân viên Vương quốc Anh trong các phòng kiểm soát của Pháp sẽ nâng cao hiểu biết về “mối đe dọa” sắp tới và giúp cung cấp tin tức cho các hoạt động khai triển.

Nhưng ông Enver Solomon, giám đốc điều hành của Hội đồng Người tị nạn, tuyên bố rằng thỏa thuận này không giải quyết được các yếu tố phía sau những người ngay từ đầu chọn tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm bằng cách cố gắng đến Vương quốc Anh, và do đó, “sẽ làm được rất ít để kết thúc việc vượt biên.”

Ông kêu gọi tập trung vào việc tạo ra nhiều “tuyến đường an toàn” hơn và hợp tác với Liên minh Âu Châu và các quốc gia khác để “chia sẻ trách nhiệm” đối với “thách thức toàn cầu” này, đồng thời kêu gọi chính phủ làm “nhiều hơn nữa” để giảm lượng tồn đọng trong hệ thống tị nạn hiện tại.

“Chính phủ phải có một cách tiếp cận toàn diện hơn và tạo ra một hệ thống tị nạn có trật tự, công bằng, và nhân đạo thừa nhận rằng phần lớn những người tham gia cuộc hành trình nguy hiểm này là những người tị nạn đang trốn chạy vì cuộc sống của họ,” ông nói.

“Họ cần phải đối mặt với thực tế rằng đây là một vấn đề toàn cầu mà sẽ không được giải quyết chỉ bằng các biện pháp cưỡng chế.”


Lily Zhou
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Lily Zhou là một phóng viên tại Ireland chuyên đưa tin về Vương quốc Anh. Ban đầu cô Lily tham gia ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trước khi chuyển hướng tập trung vào Vương quốc Anh vào năm 2020. Quý vị có thể liên lạc với cô Lily tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn