Ông Jeff Sessions, cựu thượng nghị sĩ tiểu bang Alabama và là tổng chưởng lý dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, cho biết cuộc khủng hoảng biên giới hiện nay đang cho phép nhiều tội phạm hơn xâm nhập vào Hoa Kỳ.

“Quý vị biết đấy, ở các nước nghèo, họ không bắt mọi người phải ngồi tù 30, 40 năm. Họ rất vui khi loại bỏ được quý vị. Vì vậy, nếu như quý vị là một kẻ quấy rối trẻ em và sĩ quan cảnh sát và cảnh sát trưởng ở Honduras đều biết đến quý vị, thì quý vị sẽ làm gì? Nếu quý vị có một người họ hàng ở Los Angeles, thì quý vị chỉ cần băng qua biên giới này,” ông Sessions nói trong một podcast hôm 29/09 với ông Mark Krikorian, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta đang bắt một lượng tội phạm lớn hơn so với chúng ta đã từng làm trong hệ thống nhập cư.”

Ngay sau khi trở thành tổng chưởng lý, ông Sessions đã trở thành một nhân vật gây phân cực trong giới bảo tồn truyền thống khi ông cáo tỵ khỏi cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về vụ thông đồng với Nga.

Cựu Tổng chưởng lý Jeff Sessions: ‘Một lượng tội phạm lớn hơn’ đang vượt biên vào Hoa Kỳ
Lực lượng Tuần tra Biên giới bắt giữ sáu người nhập cư bất hợp pháp đang được đưa lậu từ biên giới Hoa Kỳ-Mexico, qua Quận Kinney, Texas, hôm 28/08/2022. Một người (bên phải) sau đó đã bị phát hiện là một tội phạm tình dục trẻ em bị truy nã. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Tại biên giới, ông Sessions là nhân vật chủ chốt trong chính sách “không khoan nhượng” được thực thi trong khoảng hai tháng bắt đầu từ tháng 04/2018. Chính sách này phù hợp với luật nhập cư quy định rằng nếu các cá nhân vượt biên bất hợp pháp, thì họ phải bị giam giữ.

Chính sách đó được biết đến với tên gọi là chính sách “gia đình ly tán” vì hàng trăm bậc cha mẹ tạm thời bị tách khỏi con họ khi tất cả người trưởng thành đều bị giam giữ và truy tố vì nhập cảnh bất hợp pháp.

Động lực đằng sau chính sách này là để ngăn chặn tình huống “bắt-rồi-thả” đã thu hút hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp vốn biết rằng họ sẽ được thả tự do vào Hoa Kỳ, mặc dù phần lớn không đủ điều kiện xin tị nạn.

Chính phủ đã ngừng chương trình không khoan nhượng hôm 20/06 và sau đó ban hành chương trình Remain in Mexico (Ở lại Mexico). Chương trình này có tác dụng giảm đáng kể số người nhập cư bất hợp pháp. Thay vì được thả vào Hoa Kỳ với một ngày hầu tòa được ấn định trong tương lai, thì chương trình này buộc những người vượt biên trái phép phải đợi ở Mexico cho đến khi vụ án của họ được một thẩm phán nhập cư xét xử.

Cựu Tổng chưởng lý Jeff Sessions: ‘Một lượng tội phạm lớn hơn’ đang vượt biên vào Hoa Kỳ
Một nhóm người Nicaragua và người Cuba băng qua sông Rio Grande từ Mexico đến Eagle Pass, Texas, hôm 25/04/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Sessions còn nói: “Thật khó để nói phóng đại về cách chính phủ ông Trump đã khó khăn đến mức nào trong việc đạt được tiến triển.”

“Các vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án, khi [tôi còn là] Tổng chưởng lý và chúng tôi đã giải quyết chúng. Và chúng tôi đã bảo vệ các hành động của tổng thống. Và chúng tôi bắt đầu thắng kiện và thay đổi chính sách. Và thành công là có thật. Và những con số đã giảm đi. Và kết quả đó đã bị [chính phủ ông Biden] gạt bỏ. Những gì họ đã làm vượt quá bất cứ điều gì có thể tưởng tượng được.”

Tổng thống Joe Biden đã ban hành một loạt sắc lệnh chỉ trong vòng vài giờ sau khi nhậm chức vào ngày 20/01/2021.

Vào ngày đầu tiên nhậm chức, chính phủ đã ký các sắc lệnh và ban hành các bản ghi nhớ để tạm thời đình chỉ việc trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp, đảo ngược lệnh cấm đi lại của ông Trump từ các quốc gia có nguy cơ khủng bố, tạm dừng xây dựng bức tường biên giới, ngừng đưa thêm người vào chương trình “Ở lại Mexico,” duy trì và củng cố chương trình Tạm hoãn Thi hành Lệnh trục xuất Những người đến Hoa Kỳ từ Thời thơ ấu (DACA), và đưa ra một gói nhập cư sâu rộng cho Quốc hội bao gồm lệnh ân xá cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Kể từ đó, số lượng kỷ lục người nhập cư bất hợp pháp từ hơn 160 quốc gia đã vượt qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico, trong đó có hơn 2 triệu người trong năm qua.

Cựu Tổng chưởng lý Jeff Sessions: ‘Một lượng tội phạm lớn hơn’ đang vượt biên vào Hoa Kỳ
Một nhóm người Honduras đến từ Piedras Negras, Mexico chuẩn bị vượt qua sông Rio Grande để vào Eagle Pass, Texas, hôm 21/04/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Các đặc vụ Tuần tra Biên giới cho biết đã có thêm ít nhất 599,000 người nhập cư bất hợp pháp trốn tránh sự truy bắt trong năm qua — với gần 50,000 người mỗi tháng, theo số liệu do Fox News thu thập được.

Những người trốn tránh sự truy bắt này, được gọi là “người trốn thoát” (“gotaways”), thường được cho là đang trốn tránh cơ quan chấp pháp vì họ là tội phạm, trước kia từng bị trục xuất, hoặc là biết rằng họ sẽ không được phép nhập cảnh hợp pháp.

Trong năm tài khóa 2022, các nhân viên Tuần tra Biên giới đã bắt giữ 78 người nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới phía nam, những người nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của chính phủ Hoa Kỳ — so với 3 người trong năm tài khóa 2020, theo Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP).

Ngoài ra, các đặc vụ Tuần tra Biên giới đã bắt giữ gần 11,000 tội phạm bị kết án ở biên giới và 836 người khác có lệnh bắt giữ trong năm tài khóa 2022, với một tháng dữ liệu bị thiếu. Đã có thêm 697 thành viên băng đảng đã bị bắt tại biên giới.

“Tôi có cảm giác rằng cả thế giới giờ đây vừa mới phát hiện ra là không chỉ có người Mexico và Trung Mỹ có thể đến đây bất hợp pháp — mà cả thế giới cũng có thể đến đây một cách bất hợp pháp,” ông Sessions nói.

Cựu Tổng chưởng lý Jeff Sessions: ‘Một lượng tội phạm lớn hơn’ đang vượt biên vào Hoa Kỳ
Một đặc vụ Tuần tra Biên giới nói chuyện với một người đàn ông Trung Quốc vừa băng qua sông Rio Grande từ Mexico vào Eagle Pass, Texas, hôm 25/01/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Krikorian cho biết ông dự đoán sẽ có nhiều người nhập cư bất hợp pháp đến từ các quốc gia Phi Châu, Trung Đông, Trung Quốc, và Ấn Độ.

“Một khi cánh cửa đã mở, họ sẽ lao vào với hy vọng vượt qua được trước khi chúng ta thức dậy và đóng cửa lại,” ông nói.

Ông Sessions cho rằng các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn cần phải gây áp lực nhiều hơn để bảo vệ biên giới.

“Điều tôi phát hiện ra, và đã nói nhiều lần về, là họ sẽ bỏ phiếu cho hầu như bất kỳ dự luật nào về nhập cư nghe có vẻ khả thi, nhưng nếu nó thực sự hiệu quả, thì nó sẽ không bao giờ được thông qua,” ông Sessions nói.

Trong hai năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Trump, Đảng Cộng Hòa đã kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện, nhưng không thông qua được bất kỳ đạo luật nào đóng các lỗ hổng về luật nhập cư vốn đã dẫn đến hầu hết các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp.

“Việc chúng ta phải mở hệ thống của mình với thế giới, với bất kỳ ai muốn đến là một thảm họa lớn. Điều đó không bao giờ có thể là một chính sách hợp pháp của một quốc gia vĩ đại,” ông Sessions nói.


Charlotte Cuthbertson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chuyên đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn