Một báo cáo từ Đại học College London công bố tuần này cho biết, do thiếu các cuộc thăm khám trực tiếp với bác sĩ kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch virus Trung Cộng tại Anh Quốc có thể đã dẫn đến 10,000 ca tử vong không đáng có do ung thư.

Các nhà nghiên cứu của trường đại học này cho biết rằng sự sụt giảm số lượng giới thiệu khẩn cấp từ các bác sĩ đa khoa vào năm 2020 trên khắp Anh Quốc đã dẫn đến khoảng 40,000 chẩn đoán muộn về ung thư. Báo cáo này cho thấy sự chậm trễ, kết hợp với việc điều trị của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) kéo dài hơn do đại dịch, đồng nghĩa hàng nghìn người sẽ qua đời “sớm hơn đáng kể” vì ung thư, báo cáo cho thấy.

Nghiên cứu này cho thấy hơn 60% số người được trường đại học này khảo sát lo ngại khi nói chuyện với bác sĩ gia đình (general practitioner, GP, hay còn gọi là bác sĩ thực hành tổng quát) của họ về “các vấn đề sức khỏe ít nghiêm trọng” giữa bối cảnh đại dịch. Trước khi virus Trung Cộng lây lan, khoảng 80% các cuộc hẹn với bác sĩ là trực tiếp, nhưng vào tháng 07/2021 chỉ 57% các cuộc thăm khám là thực hiện trực tiếp, báo cáo này lưu ý.

Theo The Telegraph, giáo sư David Taylor của Đại học College London, đồng tác giả của báo cáo, cho biết, “Ảnh hưởng trước mắt của đại dịch là trì hoãn việc chẩn đoán sớm. Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, hiệu suất của Anh Quốc vẫn chưa đạt được mức tốt nhất trên thế giới.”

Ông nói: “Có một số bằng chứng cho thấy việc điều trị chậm trễ hàng tháng có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên 7%. Một số vấn đề [chậm trễ] là từ việc bệnh nhân không đến khám, lo lắng trở thành gánh nặng cho bác sĩ gia đình của họ, một số là về vấn đề tiếp cận.”

Vào tháng 10/2020, một báo cáo từ công ty phân tích chăm sóc sức khỏe Dr Foster cho biết hướng dẫn của NHS rằng người dân nên “Ở nhà, Bảo vệ NHS, Cứu lấy những sinh mạng” đã khiến bệnh nhân sợ hãi không tìm kiếm sự chăm sóc y tế hồi năm ngoái (2020).

Giám đốc chiến lược và phân tích của Dr Foster, ông Tom Binstead, cho biết về báo cáo năm ngoái, “Nhìn chung, phân tích cho thấy rằng ảnh hưởng lâu dài của đại dịch có khả năng sâu rộng, với nhu cầu tăng đột biến trong tương lai có thể do bỏ sót các chẩn đoán và trì hoãn các thủ tục.”

Vào thời điểm đó, ông nói: “Các bệnh ung thư có thể cần mức độ điều trị cao hơn, hoặc thậm chí không thể điều trị được, nếu căn bệnh này không được phát hiện hoặc không được điều trị như là một hậu quả của cuộc khủng hoảng này.”

Hôm thứ Ba (21/09), một phát ngôn viên của NHS nói với The Telegraph và các hãng thông tấn khác rằng trong thời gian đại dịch, cơ quan này ưu tiên những cá nhân tìm kiếm dịch vụ điều trị bệnh ung thư.

Phát ngôn viên này cho hay: Các dịch vụ điều trị bệnh ung thư đang ở mức “trước đại dịch,” trong khi số liệu hàng tháng mới nhất cho thấy “hơn 200,000 người được giới thiệu đến kiểm tra và [chỉ] hơn 27,000 người bắt đầu điều trị.”

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

The Epoch Times đã liên lạc với NHS để đưa ra bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: