Phân tích ban đầu của Y tế công cộng nước Anh (Public Health England, PHE) cho thấy những người được chích ngừa bị nhiễm biến thể Delta virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19, có khả năng lây nhiễm như những người chưa được chích ngừa.

Điều này trùng hợp với một nghiên cứu gần đây từ Hoa Kỳ, có kết quả tương tự đã được quan sát thấy tại tiểu bang Wisconsin.

“Một số phát hiện ban đầu… chỉ ra rằng tải lượng virus ở những người bị nhiễm Delta đã được chích ngừa có thể tương tự với tải lượng virus ở những người chưa được chích ngừa,” PHE cho biết trong một tuyên bố.

“Điều này có thể có tác động đến khả năng lây nhiễm của mọi người, cho dù họ đã được chích ngừa hay chưa. Tuy nhiên, đây là phân tích sơ khởi và cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận.”

Biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, hiện là biến thể virus Trung Cộng chiếm ưu thế ở nước Anh.

khả năng lây nhiễm của biến thể delta
Một y tá chuẩn bị vaccine Moderna COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa West Wales ở Carmarthen, Anh Quốc, hôm 07/04/2021. (Ảnh: Jacob King/PA)

Trong một bản tóm tắt kỹ thuật được công bố hôm 06/08, PHE cho biết dữ liệu xét nghiệm và truy vết từ Bộ Y tế cho thấy kể từ ngày 14/06, khi dữ liệu giá trị ngưỡng chu kỳ (Ct) có sẵn, giá trị Ct trung bình và giá trị Ct thấp nhất tương tự nhau giữa người đã chích ngừa và những người chưa được chích ngừa với biến thể Delta, “với mức trung bình là 17.8 đối với những người chưa được chích ngừa và 18.0 đối với những người đã chích 2 liều vaccine.” 

Giá trị Ct là số chu kỳ cần thiết để khuếch đại tín hiệu virus trong mẫu xét nghiệm RT-PCR.

PHE cho biết dữ liệu không phân tầng tuổi chỉ ra rằng “trong khi chích ngừa có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh nói chung của một cá nhân, một khi họ bị nhiễm bệnh thì có sự khác biệt giới hạn về tải lượng virus (và giá trị Ct) giữa những người đã được chích ngừa và không được chích ngừa.”

“Các giá trị Ct tương tự nhau [giữa hai nhóm người chích ngừa và chưa chích ngừa] cho thấy sự khác biệt có giới hạn về khả năng lây nhiễm,” tài liệu viết, rằng hành vi tìm kiếm xét nghiệm và những thay đổi thực sự trong dữ liệu, chẳng hạn như phân bố tuổi của các trường hợp, có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Một nghiên cứu gần đây từ Wisconsin, Hoa Kỳ cũng có kết quả tương tự.

Bản preprint của nghiên cứu Wisconsin cho thấy, “không có sự khác biệt về tải lượng virus” giữa những người chưa chích ngừa với những người nhiễm trùng đột phá và “những người bị nhiễm trùng đột phá thường xuyên dương tính với tải lượng virus phù hợp khả năng loại bỏ virus lây nhiễm.”

Tuy nhiên, những phát hiện này mâu thuẫn với kết quả của một nghiên cứu gần đây của Imperial College London (ICL).

Nghiên cứu Đánh giá thời gian thực trong lây nhiễm cộng đồng do ICL dẫn đầu đã công bố bản in trước của báo cáo mới nhất, trong đó nói rằng trong số tất cả các xét nghiệm dương tính, giá trị Ct trung bình là 27,6 đối với những người tham gia chích ngừa và 23,1 đối với những người tham gia chưa chích ngừa, cho thấy rằng những người đã chích ngừa ít có khả năng truyền virus cho người khác.

Vaccine ‘có thể kém hiệu quả hơn’ đối với biến thể Lambda

Trong một tuyên bố riêng biệt, PHE nói rằng “có bằng chứng sơ bộ trong phòng thí nghiệm cho thấy việc chích ngừa và nhiễm trùng trước đó có thể kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa lây nhiễm” với biến thể Lambda (B.1.621).

“Tuy nhiên, dữ liệu này rất hạn chế và cần phải nghiên cứu thêm. Không có bằng chứng nào cho thấy [nó] dễ lây truyền hơn so với biến thể Delta hiện đang chiếm ưu thế.”

Theo PHE, nước Anh hiện có 37 trường hợp được xác nhận là biến thể Lambda.

Trong một đánh giá rủi ro mới đây (pdf), PHE cho biết mặc dù không có dữ liệu thực tế nào về hiệu quả của vaccine chống lại biến thể, nhưng dữ liệu pseudovirus [virus giả] từ Anh Quốc cho thấy nó có thể tránh miễn dịch có nguồn gốc từ vaccine.

Tài liệu cũng cho biết có bằng chứng chỉ ra rằng biến thể Lambda tránh miễn dịch đáp ứng sau nhiễm biến chủng Delta trước đây.

Một nghiên cứu của Nhật Bản được công bố gần đây cho biết biến thể Lambda (C.37) thể hiện khả năng lây nhiễm và khả năng kháng miễn dịch cao hơn.

Dữ liệu chính thức mới nhất cho thấy 88.9% người lớn ở Anh Quốc đã được chích ít nhất một liều vaccine virus Trung Cộng CCP và 74.1% đã được chích hai liều.

Số ca bệnh trong đợt nhiễm gần đây đạt đỉnh tương tự như hồi tháng Một, nhưng số ca nhập viện và tử vong thấp hơn nhiều so với đợt trước.

Hiện không có dữ liệu dài hạn về hiệu quả và độ an toàn của vaccine.

Do Lily Zhou thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn