Theo một báo cáo, sự thiếu hụt ngày càng tăng của công nhân xây dựng, bao gồm thợ nề và thợ mộc, đang kìm hãm các công ty khi họ phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu về địa ốc và cơ sở hạ tầng mới.

Tổ chức Điều tra viên Bất động sản Hoàng gia (RICS) cho biết, các vật liệu xây dựng đắt đỏ hơn cũng đang ảnh hưởng đến các công ty, vốn dự kiến ​​chi phí xây dựng sẽ tăng 10% trong năm tới.

Cuộc khảo sát của tổ chức này với hơn 500 điều tra viên bất động sản cho thấy khối lượng công việc ngày càng tăng trong ngành này, đặc biệt là đối với các dự án địa ốc và năng lượng.

thiếu hụt nhân công ở anh
Một công trường xây dựng vào ngày 28/02/2012. (Ảnh: Rui Vieira/PA)

RICS cho biết các công ty trong chuỗi cung ứng xây dựng đã phải vật lộn để theo kịp nhu cầu trong bối cảnh thiếu nhân viên để thực hiện các dự án.

Những người được hỏi cho biết lĩnh vực xây dựng hiện đang phục hồi tốt sau đại dịch COVID-19, nhưng lo ngại về tình trạng thiếu hụt lao động, cả đối với lao động có tay nghề cao và lao động trí thức.

Nhiều doanh nghiệp được hỏi cho biết việc thiếu lao động lành nghề, đặc biệt là thợ nề và thợ mộc, sẽ hạn chế hoạt động mới.

RICS cho biết, triển vọng lợi nhuận được cải thiện nhẹ trong quý thứ hai liên tiếp trong ba tháng tính đến tháng Sáu sau 9 quý liên tiếp với kỳ vọng tăng trưởng âm.

Nhà kinh tế trưởng Simon Rubinsohn cho biết: “Phần lớn các phản hồi đều khá lạc quan với các yêu cầu kinh doanh mới được lựa chọn một cách thông minh và điều này được phản ánh với kỳ vọng rằng khối lượng công việc sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm tới.”

“Cơ sở hạ tầng và xây dựng địa ốc tư nhân được coi là những lĩnh vực nổi trội nhất của ngành này.”

“Tuy nhiên, rõ ràng là [có] một số vấn đề đem lại những thách thức lớn. Đáng chú ý nhất ở thời điểm này, nguồn cung cấp sẵn có của vật liệu xây dựng là một vấn đề then chốt.

“Gần như là nguồn lao động cũng như tay nghề ngày càng được coi là những trở ngại đáng kể cho các doanh nghiệp đang tìm cách xây dựng các cam kết hiện có hoặc bắt tay vào các dự án mới.”

“Trong khoảng thời gian này, vấn đề xuất hiện nhiều nhất liên quan đến các thợ thủ công có tay nghề cao nhưng các điều tra viên số lượng cũng đang được nhấn mạnh như một lĩnh vực ngày càng thiếu hụt.”

“Không có gì đáng ngạc nhiên trước bối cảnh này, một số lo ngại đang được bày tỏ là về việc gia tăng chi phí xây dựng.”

Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết: “Ngay trên toàn quốc, chúng tôi đang hỗ trợ các nhà tuyển dụng để tuyển đủ lao động vào các vị trí công việc trong nhiều ngành bao gồm cả xây dựng bằng cách nêu bật các cơ hội có sẵn thông qua mạng lưới Trung tâm việc làm và Trang web Trợ giúp Việc làm trên toàn quốc của chúng tôi.”

“Cho dù đó là Chương trình Học viện Việc làm dựa trên ngành của chúng tôi, Kế hoạch Khởi động hay các chương trình học việc và thực tập sinh mở rộng của chúng tôi, chúng tôi đang giúp những người tìm việc xây dựng các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để nắm bắt những cơ hội này.”

Do Alan Jones của PA thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn