Anh quốc cho thu hồi khẩn cấp một loại nước rửa tay sát khuẩn do Trung Quốc sản xuất, vì loại nước rửa tay này không đủ hiệu quả trong việc sát khuẩn, không có tác dụng phòng dịch, đồng thời còn chứa methanol độc hại.

Anh quốc thu hồi khẩn cấp rửa tay của Trung Quốc
Anh quốc thu hồi khẩn cấp một loại nước rửa tay sát khuẩn do Trung Quốc sản xuất, vì loại nước rửa tay này không có hiệu quả trong việc sát khuẩn, không có tác dụng phòng dịch, đồng thời còn chứa methanol độc hại. (Ảnh: Lionel Bonaventure / AFP qua Getty Images).

Theo Viện Tiêu chuẩn Thương mại Anh quốc (Chartered Trading Standards Institute) cho biết, loại nước rửa tay này của Trung Quốc sản xuất có chứa nồng độ ethanol chỉ 7%, không đủ để sát khuẩn, nhưng lại chứa 37% methanol. Cả Hoa Kỳ và Anh quốc đều cấm nước rửa tay có chứa thành phần methanol.

Tờ “Daily Mirror” của Anh đưa tin, khi nhiễm hoặc tiếp xúc với methanol có nguy cơ bị ngộ độc, có thể có tác dụng phụ như đau đầu, mắt nhìn không rõ, buồn nôn, nôn mửa, mất thăng bằng, thậm chí dẫn đến tử vong. Tờ “Daily Mail” của Anh quốc cũng cho biết, methanol sau khi trải qua sự trao đổi chất trong cơ thể, sẽ gây ra những phản ứng ngộ độc, mù mắt và tử vong.

Loại nước rửa tay này có tên là “lbcccndc Instant Hand Sanitiser”, do “Guangzhou Sizhu Network Technology Co” sản xuất.

Hiện nay, loại nước rửa tay này đã bị xóa bỏ khỏi các nền tảng mua sắm trực tuyến ở nước ngoài. Nhưng các nền tảng liên quan của Alibaba ở Trung Quốc đại lục vẫn chưa gỡ xuống, mà sản phẩm này còn được dán nhãn “chứng nhận xuất khẩu”.

Trong số các sản phẩm mà Trung Cộng xuất khẩu ra nước ngoài, ngoài nước rửa tay thì còn có nhiều hàng hóa khác cũng bị phát hiện kém chất lượng, đặc biệt là các sản phẩm phòng dịch mà Trung Cộng tăng cường xuất khẩu ra các nước khác trong khoảng thời gian bùng phát dịch bệnh do virus Trung Cộng gây ra. Nhiều quốc gia trên thế giới không ngừng phát hiện các sản phẩm phòng dịch của Trung Cộng có vấn đề về chất lượng, trong đó có khẩu trang, áo quần bảo hộ, thuốc thử cho xét nghiệm v.v…

Vào tháng 12/2020 tờ báo “The Epoch Times” đã thu được một tài liệu nội bộ của Văn phòng Đối ngoại thành phố Hành Thủy tỉnh Hà Bắc. Tài liệu này cho thấy, chính phủ Hoa Kỳ đã mở chuyên án điều tra thu thập chứng cứ đối với các công ty Trung Quốc xuất khẩu các sản phẩm phòng dịch giả và kém chất lượng.

Thời gian gần đây, Trung Cộng đã ra sức quảng bá vaccine virus Trung Cộng ra nước ngoài, chẳng hạn như xuất khẩu ra nước ngoài với giá vài chục Nhân dân tệ, nhưng ở trong nước thì bán giá mấy trăm Nhân dân tệ.

Nhưng vaccine của Trung Cộng bị nghi ngờ về hiệu quả. Hơn một tuần trước, Viện nghiên cứu Butantan (Instituto Butantan) ở Sao Paulo, Brazil đã thông báo rằng, vaccine Kexing của Trung Quốc có hiệu quả 78%, nhưng vào ngày 12/01 lại tuyên bố hiệu quả giảm xuống chỉ còn 50.38%.

Vào ngày 12/12/2020, Đơn vị Y tế Peru từng cho biết, sau khi một tình nguyện viên tiêm vaccine do Tập đoàn dược phẩm Quốc gia Trung Quốc nghiên cứu và sản xuất, thì đã xuất hiện “triệu chứng hệ thần kinh”, khó cử động cánh tay. Hiện nay đã khẩn cấp tạm đình chỉ thử nghiệm lâm sàng của loại vaccine này.

Zhang YuJie
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn