Bộ trưởng phụ trách vấn đề vaccine Anh Quốc Nadhim Zahawi cho biết hôm Chủ nhật (05/09) rằng chính phủ nước này vẫn chưa quyết định liệu có cung cấp vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 cho tất cả trẻ em từ 12 đến 15 tuổi hay không.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi cơ quan tư vấn độc lập của chính phủ về chích ngừa và miễn dịch khuyến cáo không chỉ định vaccine cho trẻ em khỏe mạnh trong nhóm tuổi này.

“Chúng tôi chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào.” Ông Zahawi nói với chương trình “Trevor Phillips on Sunday” của Sky News.

Tuy nhiên, vị Bộ trưởng này hứa rằng sẽ tìm kiếm sự đồng tình của các bậc cha mẹ nếu chính phủ thúc đẩy kế hoạch chích ngừa của mình.

“Tôi hoàn toàn có thể bảo đảm điều đó,” ông nói khi được hỏi liệu các bậc cha mẹ có được hỏi ý kiến hay không.

Vaccine Pfizer-BioNTech hiện là vaccine virus Trung Cộng duy nhất được cơ quan quản lý dược phẩm của Anh Quốc cho phép sử dụng cho trẻ em trên 12 tuổi.

Hôm 28/08, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội đã có thông báo sơ khởi với Cơ quan dịch vụ y tế Anh Quốc về việc chuẩn bị sẵn sàng chích ngừa cho toàn bộ trẻ em từ 12 đến 15 tuổi với dự kiến sẽ có một khuyến nghị ủng hộ cho việc chích ngừa hàng loạt cho nhóm tuổi này.

Tuy nhiên, hôm thứ Sáu (03/09), Liên Ủy ban về Chích ngừa và Miễn dịch Anh Quốc (JCVI) cho biết họ đang tiến hành một “tiếp cận thận trọng” và không khuyến nghị chích ngừa toàn bộ cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi vì nguy cơ bệnh nặng ở nhóm tuổi này là rất thấp — chỉ hai trẻ trên một triệu trẻ phải cần được chăm sóc đặc biệt, theo một phân tích mới nhất.

Phó Chủ tịch JCVI, Giáo sư Anthony Harnden nói với The Guardian hôm thứ Bảy (04/09) rằng “lợi ích sức khỏe từ việc chích ngừa cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi lớn hơn một chút so với rủi ro.”

Ông Harnden cho biết ông tin rằng việc chích vaccine cho thanh thiếu niên khỏe mạnh với sự đồng ý của cha mẹ là “hoàn toàn hợp lý” nếu “những lợi ích mang tính giáo dục của việc chích ngừa khiến cho cán cân lợi ích/rủi ro đó hướng tới một tỷ lệ lợi ích/rủi ro lớn hơn.”

Tuyên bố của JCVI hôm thứ Sáu (03/09) cho biết rằng bất kỳ lợi ích gián tiếp nào mà trẻ khỏe mạnh có thể có được từ việc chích ngừa là đều “rất không chắc chắn” và “ngày càng có nhiều bằng chứng xác thực về mối liên quan giữa vaccine mRNA và bệnh viêm cơ tim.”

Tuyên bố này nói thêm rằng mặc dù các biến cố bất lợi vẫn còn rất hiếm và hầu hết là ngắn hạn, “bệnh cảnh lâm sàng không điển hình và chẩn đoán trung hạn đến dài hạn (vài tháng đến hàng năm), bao gồm cả khả năng dai dẳng của tổn thương mô do viêm, hiện chưa chắc chắn vì chưa có đủ thời gian theo dõi.”

Các bộ trưởng y tế của bốn vùng lãnh thổ Vương quốc Anh đã viết thư cho các quan chức y tế của các nước này, yêu cầu họ “tiếp tục làm việc (sử dụng các chuyên gia khi thấy phù hợp) để xem xét vấn đề này từ một góc độ rộng hơn, theo đề xuất của JCVI.”

Các bộ trưởng cho biết họ sẽ đưa ra quyết định dựa trên lời khuyên từ cả JCVI và các quan chức y tế đứng đầu.

Các trường học tại Anh Quốc đã đóng cửa trong nhiều tháng trong thời gian phong tỏa kể từ tháng 03/2020.

Vào tháng Bảy năm nay, hơn một triệu học sinh đã nghỉ học trong một tuần, chủ yếu là do tiếp xúc với người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng. Nhưng các nghị sĩ đã được cho biết vào tháng Tám rằng việc các trường học vắng mặt trẻ em “phần lớn là do các chính sách về xét nghiệm.”

“Nếu quý vị xét nghiệm lượng lớn trẻ em và cho thấy rằng có một số trường hợp, và cuối cùng quý vị gửi địa chỉ liên lạc hay lớp học hoặc thậm chí nhóm tuổi của các em về cho gia đình, điều đó có tác động rất lớn,” Giáo sư Sir Andrew Pollard, giám đốc của Oxford Vaccine Group, nói với Nhóm Nghị viện Toàn Đảng (All-Party Parliamentary Group-APPG) về virus Corona.

Ông Pollard nói rằng không cần phải xét nghiệm hàng loạt trẻ em vì các em thường không mắc các triệu chứng nghiêm trọng do virus Trung Cộng và những em dễ mắc bệnh nặng nhất sẽ được chích ngừa.

JCVI đã khuyến nghị chích ngừa cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi có bệnh lý nền bao gồm khuyết tật thần kinh nặng, hội chứng Down, suy giảm miễn dịch, khuyết tật trong việc học tập nhiều hoặc nặng, bệnh lý huyết học ác tính, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh tiểu đường type 1 và bệnh tim bẩm sinh.

Do Lily Zhou thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: