Truyền thông Hoa Kỳ đưa tin các nhà thuốc và chính quyền tiểu bang đã vứt bỏ ít nhất 15.1 triệu liều vaccine COVID-19 kể từ ngày 1/3. Con số này thậm chí còn có thể cao hơn và đã vượt xa số liệu thống kê trước đây.

Theo NBC đưa tin ngày 1/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) công bố rằng bốn chuỗi nhà thuốc lớn trên toàn quốc đã vứt bỏ hàng triệu liều vaccine COVID-19. Chuỗi nhà thuốc Walgreens bỏ gần 2.6 triệu liều, CVS phải bỏ đi khoảng 2.2 triệu liều, Wal-Mart bỏ 1.6 triệu liều, Rite Aid bỏ 1.1 triệu liều.

Tuy nhiên những dữ liệu do CDC cung cấp lại không bao gồm các nhà cung cấp vaccine tại tiểu bang hoặc liên bang, và không giải thích nguyên nhân vứt bỏ số vaccine này.

Ngoài ra, một số thông tin do CDC cung cấp còn thiếu sót, ví dụ như CDC chỉ ra rằng ở Michigan chỉ vứt bỏ 12 liều vaccine kể từ tháng 3 đến nay. Trong khi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Michigan cho biết hôm thứ Tư rằng tiểu bang đã vứt bỏ 257,673 liều vaccine kể từ tháng 12 đến nay.

Theo thống kê của CDC, số liều vaccine bị vứt bỏ là 15.1 triệu liều, chiếm khoảng 3% trong số 441.3 triệu liều được phân phối tại Hoa Kỳ tính đến thời điểm hiện tại.

Một số nguyên nhân khiến nhiều vaccine bị tiêu huỷ như là do lọ đựng bị vỡ, pha sai liều lượng vaccine, tủ đông bị hỏng, không bảo quản đúng nhiệt độ hoặc hết hạn sử dụng, v.v. Ngoài ra, liều lượng vaccine trong lọ ít hơn liều lượng dự kiến cũng khiến các bác sĩ phải bỏ lọ vaccine này.

Vì biến thể Delta hiện đang lây lan nhanh chóng ở Hoa Kỳ nên chính phủ Hoa Kỳ đã thông báo kế hoạch chích mũi tăng cường cho người dân trên cả nước.Tuy nhiên việc vứt bỏ lượng lớn vaccine dấy lên mối lo ngại trong người dân.

Những người lên án sự bất bình đẳng về cơ hội chích vaccine cũng biểu thị sự lo ngại về sự lãng phí này. Bà Sharifah Sekalala, Phó giáo sư luật y tế toàn cầu tại Đại học Warwick, Anh, cho biết: “Chúng ta đã lãng phí vaccine, trong khi tỷ lệ chích vaccine ở nhiều quốc gia Phi Châu chỉ đạt chưa đến 5% dân số. Điều đó thực sự đáng buồn.”

“Nhiều nơi ở phía Nam bán cầu chưa được tiếp cận với vaccine. (Tỷ lệ chích vaccine ) tại các nước Phi Châu còn ở mức dưới 10%. Đây thực sự là sự bất bình đẳng cực lớn, thực sự là rất có vấn đề”, bà Sekalala nói.

Do Diệp Tử Vy, Lý Hinh thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn