Anh Quốc sẽ đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh bộ trưởng ngoại giao và phát triển từ Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp phát triển (G7) và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Liverpool vào tháng tới.

Hôm 22/11, Bộ Ngoại giao Anh cho biết hội nghị thượng đỉnh lần này dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 10/12 đến ngày 12/12, nhằm giải quyết các vấn đề bao gồm khả năng phục hồi kinh tế hậu COVID-19, y tế toàn cầu, và nhân quyền.

Đây sẽ là nhóm họp trực tiếp thứ hai trong năm nay của các ngoại trưởng G7, tiếp nối nhóm họp hồi tháng Năm ở London. Hội nghị này được xây dựng dựa trên nhóm họp tháng Năm, bao gồm các đại diện từ Úc, Ấn Độ, Nam Hàn, và Nam Phi.

Trong số các Bộ trưởng Ngoại giao của ASEAN dự kiến tham dự là các đại biểu đến từ các nước như Malaysia, Thái Lan, và Indonesia, đánh dấu việc các nước ASEAN lần đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 như một minh chứng cho “sự chuyển hướng ngày càng tăng về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Anh Quốc”.

Anh đang giữ chức chủ tịch luân phiên của G7 trong năm 2021 và đã đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu (COP) tại Glasgow trong tháng này cũng như hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7 ở Vịnh Carbis hồi tháng Sáu.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết, “Tôi sẽ đón tiếp các bằng hữu và đối tác của chúng ta để thảo luận về cách chúng ta xây dựng mối liên hệ về kinh tế, công nghệ, và an ninh chặt chẽ hơn trên toàn cầu cũng như thực hiện cam kết đối với người dân nước Anh.”

“Tôi muốn chúng ta xây dựng một mạng lưới tự do trên toàn thế giới nhằm nâng cao quyền tự do, nền dân chủ, và kinh doanh, đồng thời khuyến khích các quốc gia có cùng chí hướng hợp tác với nhau từ một vị trí có sức mạnh.”

Tuy nhiên, Myanmar đã bị loại khỏi hội nghị thượng đỉnh bộ trưởng ngoại giao G7 này.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Khối thịnh vượng chung, và Văn phòng Phát triển Amanda Milling, “Anh Quốc đã rõ ràng quan điểm rằng chính quyền quân sự ở Myanmar không được hoan nghênh tham dự trực tiếp.”

Hôm 19/10, bà Milling cho biết, “Chúng tôi ghi nhận quyết định của ASEAN là sẽ không mời Thống tướng Min Aung Hlaing tham dự Hội nghị thượng đỉnh các Nhà lãnh đạo ASEAN này.”

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử do người đoạt giải Nobel hòa bình Aung San Suu Kyi lãnh đạo hôm 01/02, chấm dứt 10 năm thử nghiệm cải cách dân chủ.

Bà Milling tuyên bố rằng chính phủ Anh Quốc “lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar, bạo lực chống lại người dân Myanmar, và việc giam giữ các thành viên của chính phủ dân sự và xã hội dân sự, bao gồm Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.”

Reuters đã đưa tin rằng lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Hlaing cũng bị loại khỏi việc tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc–ASEAN do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì hôm 22/11.

Hai nguồn tin từ chính phủ các quốc gia tham dự cho biết đại sứ Myanmar đã thay mặt cho nước này tham dự cuộc họp với Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn