Hôm 15/11, Anh Quốc cho biết nước này sẽ giữ vững lập trường đứng về phía các đồng minh Âu Châu về cuộc khủng hoảng người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Belarus và cho biết chính quyền của ông Alexander Lukashenko phải chịu trách nhiệm.

Hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu đến từ Iraq và Afghanistan, đã tập trung ở biên giới Ba Lan-Belarus với hy vọng vượt biên vào Liên minh Âu Châu. EU đã cáo buộc Minsk dàn dựng cuộc khủng hoảng này để gây áp lực lên khối nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt do trấn áp các cuộc biểu tình của người Belarus để phản đối ông Lukashenko tái đắc cử tổng thống vào năm 2020.

khủng hoảng người nhập cư
Một nhóm người nhập cư bất hợp pháp di chuyển dọc biên giới Belarus-Ba Lan hướng về phía một trại tạm trú để tham gia cùng những người đang tập trung tại đó và có ý định tiến vào Ba Lan – quốc gia thành viên EU – ở khu vực Grodno hôm 12/11/2021. (Ảnh: Leonid Shcheglov/Belta/AFP/Getty Images)

Phát ngôn viên chính thức của Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson cho biết: “Về Ba Lan, những gì mà chúng ta đang chứng kiến là những hành động mới nhất trong một loạt các nỗ lực hèn hạ của chính quyền Lukashenko nhằm tạo ra một cuộc khủng hoảng di dân để làm suy yếu Ba Lan và các nước khác trong khu vực.”

“Chúng tôi đứng về phía các đối tác Âu Châu và chúng tôi cam kết sẽ bảo đảm khiến cho chính quyền Lukashenko phải chịu trách nhiệm về các hành động của họ.”

Hôm 15/11, các bộ trưởng ngoại giao EU đã đồng lòng tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Belarus. Ông Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của EU, cho biết gói trừng phạt mới sẽ nhắm vào các hãng hàng không và các công ty lữ hành dính líu đến “cuộc thúc đẩy người di cư bất hợp pháp này.”

Cũng trong hôm 15/11, các quốc gia Lithuania, Latvia, và Estonia tuyên bố rằng chính quyền của ông Lukashenko phải chịu trách nhiệm về nạn buôn người.

Hôm 12/11, Bộ Quốc phòng Anh Quốc thông báo họ đang gửi một nhóm nhỏ các nhân viên lực lượng vũ trang của Anh Quốc đến Ba Lan để hỗ trợ kỹ thuật tại khu vực biên giới.

Trong một bài báo đăng trên The Sunday Telegraph, Ngoại trưởng Anh Quốc Liz Truss đã hối thúc Tổng thống Nga Vladimir Putin can thiệp để ngăn chặn điều mà bà gọi là “cuộc khủng hoảng di cư nhân tạo đáng hổ thẹn.”

Bà Truss cho biết Nga có “trách nhiệm rõ ràng” trong việc thúc ép nhà cầm quyền Belarus chấm dứt cuộc khủng hoảng này và tham gia đối thoại.

“Anh Quốc sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng các đồng minh trong khu vực, những người đang ở tuyến đầu của tự do,” bà viết.

Trao đổi với BBC hôm 15/11, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh Quốc, Tướng Nick Carter, bày tỏ lo ngại về tình hình có thể nhanh chóng leo thang thành một điều gì đó nghiêm trọng hơn.

Ông nói: “Tôi nghĩ đây là một trường hợp điển hình của loại sách lược hỗn hợp, trong đó quý vị kết hợp [lan truyền] thông tin sai lệch có chủ đích với tình trạng bất ổn và ý tưởng thúc đẩy người di cư đến biên giới của Liên minh Âu Châu là một ví dụ điển hình về loại sách lược đó.”

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và PA
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn