LONDON – Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông đã kêu gọi một cuộc họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo G-7 vào thứ Ba tuần này (24/08) để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Afghanistan và thúc giục các chính phủ tìm cách ngăn không cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Quân khủng bố Taliban đã giành quyền kiểm soát Kabul vào cuối tuần trước (14-15/08) trong một cuộc biến động khiến dân thường và các đồng minh quân sự Afghanistan phải bỏ chạy để bảo đảm an toàn. Nhiều người lo sợ quay trở lại với việc thực hiện luật Hồi giáo hà khắc được áp đặt trong thời kỳ Taliban cầm quyền trước đó, vốn đã kết thúc cách đây 20 năm.

Các chính phủ phương Tây đang thảo luận về cách giải quyết tình hình ở Kabul, nơi hàng ngàn thường dân khát khao chạy thoát đã đổ dồn về phi trường.

Thủ tướng Johnson nói trên Twitter hôm Chủ nhật (22/08), “Điều quan trọng là cộng đồng quốc tế phải làm việc cùng nhau để bảo đảm các cuộc di tản được an toàn, ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo và hỗ trợ người dân Afghanistan gìn giữ thành quả trong 20 năm qua.”

Anh Quốc hiện đang nắm quyền lãnh đạo luân phiên của nhóm các quốc gia G-7, bao gồm Hoa Kỳ, Ý, Pháp, Đức, Nhật Bản và Canada.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm Chủ nhật rằng Tổng thống (TT) Hoa Kỳ Joe Biden, người đang bị chỉ trích trong và ngoài nước vì cách giải quyết của ông trong việc rút các lực lượng Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan, sẽ có cuộc gặp trực tuyến với các nhà lãnh đạo G-7 để điều phối chính sách, thảo luận về các nỗ lực di tản và hỗ trợ nhân đạo.

Cuộc họp này sẽ tiếp nối [nội dung được bàn trong] các cuộc điện đàm của TT Biden trong tuần này với Thủ tướng Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ý Mario Draghi.

TT Biden dự kiến ​​sẽ có bài diễn văn về Afghanistan tại Tòa Bạch Ốc vào Chủ nhật. Hoa Thịnh Đốn hôm Chủ nhật (22/08) cho biết họ sẽ sử dụng phi cơ thương mại để giúp vận chuyển người đã được di tản khỏi Afghanistan.

TT Biden nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (20/08) rằng ông và Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ làm việc với các quốc gia khác để đặt ra “các điều kiện nghiêm ngặt” cho bất kỳ sự hợp tác hoặc công nhận nào với Taliban, dựa trên cách đối xử của họ với phụ nữ và trẻ em gái và hồ sơ nhân quyền nói chung.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn