Hôm thứ Bảy (21/08), công dân Mỹ ở Afghanistan đã được thông báo không được đến phi trường ở Kabul để di tản trừ khi họ nhận được một thông báo cụ thể yêu cầu làm như vậy.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Afghanistan cho biết trong một cảnh báo, “Do các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn phía bên ngoài các cổng tại phi trường Kabul, chúng tôi khuyên công dân Hoa Kỳ tránh đi đến phi trường và tránh các vị trí cửa ra vào phi trường vào thời điểm này trừ khi quý vị nhận được hướng dẫn riêng từ đại diện chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu làm việc đó.”

Các quan chức Ngũ Giác Đài ở Hoa Thịnh Đốn đã từ chối tiết lộ chi tiết về các mối đe dọa tiềm tàng nói trên.

Ngoài ra, họ nói rằng phi trường được bảo đảm an toàn, nếu các công dân Mỹ có thể đến được đó.

Sáng 21/08, Thiếu tướng Lục quân Hank Taylor nói với các phóng viên, “Tôi không nói rằng quý vị nên đến đó. Những gì tôi đã nói là, lực lượng quân đội của chúng ta tại cổng [phi trường] có năng lực để tiếp tục giải quyết cho những người đến cổng.”

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói thêm, cảnh báo này là một “thông báo thận trọng” nhằm bảo đảm người Mỹ tại Afghanistan “có được thông tin tốt nhất mà họ cần để đưa ra quyết định sáng suốt nhất sắp tới.”

Bộ Ngoại giao đã không hồi đáp yêu cầu bình luận về cảnh báo này.

Đoạn video quay từ bên ngoài phi trường hôm 21/08 cho thấy đám đông vẫn tụ tập bên ngoài bức tường bê tông, được rào bằng dây thép gai phía trên và được quân đội Hoa Kỳ canh gác.

Hôm thứ Sáu (20/08), Tổng thống Joe Biden nói với những công dân Mỹ ở Hoa Thịnh Đốn rằng chính phủ của ông “không nhận được dấu hiệu nào” cho thấy người Mỹ không thể đến được phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Taliban. Cho đến nay, họ đã cho phép những người di tản đi qua,” ông nói.

Sau đó, ông nói rằng ông đã hiểu sai câu hỏi và rằng công dân Mỹ có thể gặp rắc rối sau khi được cho qua các trạm kiểm soát của Taliban.

Nhưng khoảng một giờ sau đó, Bộ Quốc phòng thừa nhận đã biết về các báo cáo nói rằng những kẻ khủng bố Taliban đã đánh đập công dân Mỹ tại Afghanistan.

Ước tính hàng ngàn người Mỹ vẫn còn ở tại nước này sau thời điểm Hoa Kỳ rút hầu hết quân đội và Taliban đánh bại các lực lượng Afghanistan.

Taliban đã chiếm được thủ đô Kabul vào hôm 15/08.

người mỹ tại Afghanistan
Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn 3, Sư đoàn Mountain 10 hộ tống những người di tản đến nhà ga để làm thủ tục trong một cuộc di tản tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, hôm 20/08/2021. (Ảnh: Lance Cpl. Nicholas Guevara/Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ/AP)
người mỹ tại Afghanistan
Một nhóm người di tản Afghanistan khởi hành trên một chiếc xe buýt tại Căn cứ Không quân Ramstein, Đức, hôm 20/08/2021. (Ảnh: Phi công Cao cấp Jan K. Valle/Lực lượng Không quân Hoa Kỳ/AP)
người mỹ tại Afghanistan
Những kẻ khủng bố Taliban đứng canh giữ trước Phi trường quốc tế Hamid Karzai, ở Kabul, Afghanistan, hôm 16/08/2021. (Ảnh: Rahmat Gul/AP Photo)

Các thành viên Quốc hội từ cả hai đảng đã chỉ trích cách Hoa Kỳ tiến hành cuộc rút quân, trong đó nhiều người thắc mắc tại sao các công dân không được di tản trước khi phần lớn quân đội được rút đi.

Hiện tại, công dân Mỹ, công dân Afghanistan cùng những người khác đang tìm cách thoát khỏi nước này buộc phải can đảm băng qua những con phố do Taliban trấn giữ để đến phi trường, với rất ít hoặc không có sự trợ giúp từ quân đội Hoa Kỳ hay các quốc gia khác, mặc dù được biết một số lực lượng đặc biệt đã thực hiện các nhiệm vụ giải cứu có mục tiêu bằng trực thăng và quân đội Hoa Kỳ đã ra bên ngoài phi trường để giải cứu 169 người.

Các công dân Mỹ đã được khuyến khích rời Afghanistan vào đầu năm nay và được thúc giục làm việc này khi Taliban nhanh chóng chiếm được lãnh thổ trong tháng này.

Với những người lựa chọn ở lại đã nhận được lời khuyên thay đổi thất thường từ các quan chức Hoa Kỳ về việc di chuyển tới phi trường. 

Hôm 15/08, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Afghanistan đã thông báo công dân Mỹ nên trú ẩn tại chỗ vì tình hình an ninh bất ổn tại đó [phi trường].

Chỉ thị đó vẫn có hiệu lực cho đến ngày 18/08, khi người Mỹ được thông báo rằng các chuyến bay của chính phủ Hoa Kỳ đang khởi hành rời khỏi phi trường, nhưng cũng được thông báo rằng chính phủ không thể “bảo đảm lối đi an toàn” đến cơ sở này.

Một thông điệp tương tự đã được lan tỏa vào thứ Năm (19/08), trong một cảnh báo khác.

Công dân Hoa Kỳ được thông báo, “Chúng tôi đang giải quyết cho người dân ở nhiều cổng [phi trường]. Do đám đông đông đảo và lo ngại về an ninh, các cổng có thể mở hoặc đóng mà không thông báo trước. Vui lòng đưa ra quyết định mà quý vị cho là sáng suốt nhất và cố gắng vào phi trường qua bất kỳ cổng nào đang mở.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về Thành phố New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn