Chính phủ Anh Quốc đã được thúc giục điều tra những tuyên bố của gián điệp cộng sản Trung Quốc Lý Trinh Câu (Christine Lee) rằng bà đã bảo đảm [thực hiện] thành công những thay đổi đối với luật nhập cư của Anh Quốc vào năm 2006 bằng cách gây ảnh hưởng tại Hạ viện, viện thứ hai của Quốc hội Anh Quốc.

Cục an ninh MI5 của Anh Quốc đã thực hiện một bước hy hữu khi gửi một cảnh báo tới Quốc hội cho biết một người tên là Lý Trinh Câu trước giờ đều đang “cố ý tham gia các hoạt động can thiệp chính trị thay mặt cho Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).”

Theo một bản tin của Sunday Times, bà Lý khoe khoang trong một video hồi năm 2015 rằng Quốc hội đã “thay đổi các quy định” đối với những người nhập cư Trung Quốc sau khi bà “trực tiếp” vận động các thành viên của Hạ viện.

Bà Lý nói: “Và quý vị có biết họ đã làm gì không? Họ thực sự đã thay đổi những quy định này. Tại sao họ thay đổi những quy định đó? Bởi vì chúng ta đã có thể nói lên mối bận tâm của mình với quốc hội trực tiếp thông qua Hạ viện.”

Trao đổi với China Daily vào năm 2013, một tờ báo Anh ngữ thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc, bà Lý cho biết bà đã thuyết phục được Quốc hội Anh Quốc sửa đổi Đạo luật Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch vào năm 2006 để nới lỏng các quy định về thường trú, sử dụng lao động bất hợp pháp, và quyền khiếu nại đối với các quyết định nhập cư.

Anh Quốc: Nghị sĩ thúc giục chính phủ điều tra gián điệp Trung Quốc trong Quốc hội
Nghị sĩ Alton trình bày về sửa đổi luật về tội diệt chủng tại Hạ viện, Westminster, London, hôm 23/02/2021. (Ảnh: Nghị việnlive.tv/Screenshot)

Đưa ra vấn đề này tại Hạ viện vào ngày 19/01, Nghị sĩ David Alton đã hỏi chính phủ Anh Quốc là “họ đang thực hiện những bước nào để điều tra các báo cáo nói rằng bà Lý Trinh Câu đã thay mặt chính phủ Trung Quốc đạt được những sửa đổi về Đạo luật Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch năm 2006”.

Ông kêu gọi chính phủ Anh Quốc thực hiện “một cuộc điều tra trên diện rộng” về vấn đề này “vì mức độ nghiêm trọng của tuyên bố nói rằng ai đó hiện được MI5 công khai xác định là một đặc vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hoạt động tại cả hai viện của Quốc hội, đã lật đổ thành công chương trình lập pháp của chúng ta bằng cách thuyết phục các Nghị viên Hạ viện của quý vị thảo luận các sửa đổi đối với một Đạo luật của Quốc hội.”

Ông Lord Alton là một trong bảy nhà lập pháp của Anh Quốc bị nhà cầm quyền Trung Quốc trừng phạt hồi tháng 03/2021 vì lập trường chỉ trích của họ đối với việc nhà cầm quyền này lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc.

Ông nói: “Thông qua các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân nghị sĩ và giờ đây là hành vi bị cáo buộc là thao túng luật pháp của chúng ta, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tự thể hiện rằng họ sẵn sàng và trơ trẽn tấn công Quốc hội của chúng ta.”

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Baroness Williams cho biết: “Điều đáng lo ngại là ai đó đã cố ý tham gia vào các hoạt động can thiệp chính trị nhân danh Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhắm vào các nghị sĩ Anh Quốc”.

Bà nói rằng bà “không thể bình luận chi tiết” về công việc của các cơ quan an ninh, nhưng cho biết chính phủ đang tăng cường khả năng của Anh Quốc để “ngăn chặn, chống chọi, ứng phó, và phục hồi trước các mối đe dọa cấp nhà nước” và đang hướng tới việc “đưa ra nhiều cách tiếp cận quyết đoán và sáng tạo hơn” để bảo vệ các lợi thế chiến lược của đất nước trước các địch thủ.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn