Cuộc tranh giành quyền sở hữu Twitter đã biến thành một ván cờ sau khi hội đồng quản trị của công ty vào tuần trước đã thông qua một chiến lược phòng thủ để ngăn cản nỗ lực tiếp quản không mong muốn của người đàn ông giàu nhất thế giới, ông Elon Musk.

Nhiều người trên thế giới, bao gồm cả những cổ đông của công ty này, hiện đang háo hức chờ đợi biện pháp tiếp theo của vị tỷ phú.

Hôm 19/04, ông Elon Musk đã đăng một thông điệp bí ẩn trên Twitter có một khoảng trống cho một từ theo sau là cụm từ “là Đêm đó”. Thông điệp được cho là ám chỉ đến cuốn tiểu thuyết “Dịu dàng Là Đêm” của ông F. Scott Fitzgerald.

Vị giám đốc điều hành Tesla và SpaceX trước đó đã đăng một dòng tweet có nội dung “Love Me Tender,” được bao quanh bởi các nốt nhạc.

Thông điệp này làm dấy lên suy đoán rằng ông Elon Musk có thể tung ra một đề nghị chào mua công khai công ty, có nghĩa là ông sẽ tiếp cận trực tiếp với các cổ đông Twitter và đề nghị mua cổ phiếu của họ với một mức giá nhất định trong một khung thời gian cụ thể.

Hôm 14/04, ông Musk đã ra giá để mua công ty truyền thông xã hội tư nhân với giá 54.20 USD/cổ phiếu, tương đương khoảng 43 tỷ USD tiền mặt. Ban giám đốc của công ty này đã từ chối lời đề nghị vào ngày hôm sau bằng cách nhất trí áp dụng biện pháp phòng thủ “liều thuốc độc” để ngăn chặn sự tiếp quản của thù nghịch.

Không chắc liệu ông Musk có thể bảo đảm đủ sự ủng hộ của cổ đông để thuyết phục hội đồng quản trị loại bỏ biện pháp phòng thủ và sự phản đối đề nghị mua lại của ông hay không.

Tuần này, nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng Apollo Global Management đang xem xét tài trợ cho ông Musk hoặc một nhà thầu khác để mua lại Twitter. New York Post cũng báo cáo rằng ông Musk có thể hợp tác với các cổ đông lớn khác, chẳng hạn như công ty cổ Twitter.

Silver Lake đã từ chối bình luận, và Apollo đã không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Theo một giám đốc điều hành cao cấp của một công ty quản lý đầu tư yêu cầu giấu tên, ông Musk nên nhắm đến các cổ đông lớn.

Vị này nói, “Điều có khả năng xảy ra cao hơn là ông Musk đang thực hiện một cuộc chiến uỷ quyền [của cổ đông] và cố gắng gặp gỡ các cổ đông lớn để thuyết phục họ về kế hoạch của mình và khiến họ đứng về phía mình bằng cách hoặc là chấp nhận lời đề nghị chào mua công khai của ông hoặc là loại bỏ hội đồng quản trị hiện có.”

Ông lưu ý rằng, “Ông Jack Dorsey dường như đã tức giận với hội đồng quản trị.”

Cuối tuần qua, người đồng sáng lập Twitter, ông Dorsey, đã gửi một dòng tweet chỉ trích, tuyên bố rằng hội đồng quản trị của Twitter đã liên tục là “sự rối loạn chức năng” của công ty này.

Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey điều trần trước Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 05/09/2018. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Ông Dorsey từ chức Giám đốc điều hành của nền tảng truyền thông xã hội hồi tháng 11 năm ngoái và ông Parag Agrawal tiếp quản. Ông Dorsey vẫn sở hữu 2.4% Twitter, trong khi phần còn lại của các nhân viên và giám đốc hàng đầu của công ty chỉ sở hữu 0.3%.

‘Ván cờ vua’

Hội đồng quản trị của Twitter đã sử dụng chiến lược phòng thủ “viên thuốc độc”, còn được gọi là kế hoạch bảo vệ quyền cổ đông, như một chiến lược phòng thủ để khiến việc tiếp quản của ông Musk trở nên tốn kém và khó khăn hơn.

Nếu ông Musk đạt tới 15% quyền sở hữu, chiến lược phòng thủ này sẽ được kích hoạt. Sự kích hoạt này sẽ cho phép các cổ đông khác mua thêm cổ phiếu với giá chiết khấu, do đó làm loãng cổ phần sở hữu của ông Musk.

Ông Musk hiện sở hữu 9% cổ phần của công ty. Các cổ đông lớn khác là The Vanguard Group (9.2%), Morgan Stanley (8.8%) và BlackRock (6.8%).

Ông Dale Saran, một luật sư, người đã giúp công ty thể hình CrossFit tránh được sự thâu tóm với tư cách là cố vấn chung của công ty vào năm 2012 cho biết: “Những gì chúng ta đang chứng kiến ​​giống như một ván cờ vua ở nơi công cộng.”

Ông Saran cho biết, sự nổi bật trước công chúng và khả năng ảnh hưởng đến cổ đông của ông Musk sẽ tạo ra nhiều áp lực lên Twitter và cố vấn pháp lý của công ty này.

Sau khi nộp hồ sơ dự thầu hôm 14/04, ông Musk đã gửi một thư thoại tới hội đồng quản trị, theo hồ sơ của SEC, nói rằng ông ấy “không chơi trò qua lại tiến lùi.”

Ông Musk nói: “Đó là một mức giá cao và các cổ đông của quý vị sẽ thích nó,” và nói thêm rằng nếu thỏa thuận thành công, ông sẽ xem xét lại vị trí là cổ đông của mình.

Một số người đã suy đoán rằng vị doanh nhân tỷ phú không đủ tiền mặt để mua lại, và do đó ông không phải là một nhà thầu nghiêm túc.

Tuy nhiên, ông Saran nói, nếu ông Musk có các nhà đầu tư khác, những người sẵn sàng bắt đầu với các mục tiêu đã nêu của mình, thì điều đó có thể khiến hội đồng quản trị khó khẳng định rằng ông ta không phải là một nhà thầu nghiêm túc.

“Điều đó sẽ loại bỏ một phần của những gì là sự phòng thủ của họ nếu việc này kết thúc trong một vụ kiện.”

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis tổ chức họp báo tại The Villages và ký SB 7044 hôm 19/04/2022. (Ảnh: chụp màn hình, Kênh Florida)

Đã đến lúc thoát khỏi Twitter?

Hội đồng quản trị của Twitter đang chịu áp lực vì tiềm năng tăng giá của cổ phiếu hiện đang bị hạn chế. Ví dụ, Goldman Sachs có xếp hạng “bán” đối với cổ phiếu với mục tiêu giá là 30 USD cho mỗi cổ phiếu. Trớ trêu thay, ngân hàng này đang tư vấn cho hội đồng quản trị của Twitter về lời đề nghị của ông Musk.

Theo một số nhà bình luận thị trường, khó có khả năng hội đồng quản trị tìm thấy bất kỳ người mua nào sẵn sàng trả cao hơn nhiều so với giá đề nghị của ông Musk.

Nhà văn cao cấp của Barron, ông Bill Alpert, cho biết theo mô hình quản lý và kinh doanh hiện tại, cổ phiếu Twitter khó có thể quay trở lại mức đỉnh 80 USD của năm ngoái.

Cổ phiếu của công ty hiện đang giao dịch ở mức 46 USD. Cổ phiếu này đã tăng gần 20% kể từ hôm 04/04 khi Twitter xác nhận rằng ông Musk đã mua lại một lượng cổ phần đáng kể trong công ty.

Ông Alpert viết trong một bài báo gần đây ra92ng, “Trừ khi quý vị giống như ông Musk và muốn sở hữu Twitter vì những lý do lý tưởng, quý vị nên để ông ấy có nó. Ông ấy sẽ không làm hỏng nó, vì vậy quý vị có thể làm như vậy với một lương tâm trong sáng.”

Ông Steve Forbes, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Forbes Media, cho biết nếu ông Musk rút lại đề nghị chào mua của mình, cổ phiếu của Twitter “sẽ sụp đổ.”

Ông nói với Fox Business hôm 15/04: “Cổ phiếu này đã mắc kẹt kể từ khi nó được niêm yết cách đây 8 năm, và không hiệu quả.”

Ông nói thêm rằng, “Vì vậy, mọi người đang tin tưởng vào ông [Musk]. Điều mang lại giá trị cổ phiếu là triển vọng rằng ông ta sẽ cung cấp cho Twitter giá trị bằng cách thực hiện những thay đổi cần thiết, bắt đầu bằng ngôn luận tự do.”

Hôm 19/04, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cũng đã cân nhắc về câu chuyện mua Twitter của ông Musk, nói rằng tiểu bang của ông sẽ xem xét việc buộc hội đồng quản trị của Twitter phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm nghĩa vụ ủy thác bằng cách sử dụng một chiến lược phòng thủ như vậy.

Ông DeSantis cho biết trong một cuộc họp báo, tiểu bang và quỹ hưu trí của tiểu bang Florida sở hữu một số cổ phiếu Twitter và quỹ này có khả năng bị tổn hại.

Trong một bài báo năm 2011, ông Lucian Bebchuk, giáo sư Luật Harvard cho biết “bằng chứng thực nghiệm chỉ ra rằng khi các thành viên hội đồng quản trị sử dụng quyền lực của họ để chặn các đề nghị mua lại, họ thường gây bất lợi cho lợi ích của cổ đông.”

Theo phát hiện của ông Bebchuk và các đồng nghiệp của ông, các hội đồng quản trị từ chối các bản chào mua giá cao sẽ không tạo ra lợi nhuận dài hạn tối ưu cho các cổ đông của họ.

Bà Emel Akan là ký giả đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, bà làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Bà tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn