BUENOS AIRES — Hôm Chủ Nhật (08/01), Ngân hàng trung ương Argentina cho biết, Argentina và Trung Quốc đã chính thức mở rộng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ, cho phép quốc gia Nam Mỹ này tăng lượng dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt.

Chính phủ Argentina cần xây dựng lại nguồn dự trữ để trang trải chi phí thương mại và trả nợ trong tương lai, và dự trữ nhiều hơn là mục tiêu chính của thỏa thuận nợ lớn với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tổng thống Alberto Fernandez đã công bố thỏa thuận này vào tháng Mười Một năm ngoái (2022) và cho biết vào thời điểm đó thỏa thuận có trị giá 5 tỷ USD.

Ngân hàng trung ương nước này cho biết trong một tuyên bố, lãnh đạo các ngân hàng trung ương của Argentina và Trung Quốc “xác nhận rằng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa cả hai tổ chức đã được kích hoạt và cam kết tăng cường sử dụng [nhân dân tệ Trung Quốc] tại thị trường Argentina.”

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Argentina, sau Brazil, và là điểm đến quan trọng thứ hai đối với hàng xuất cảng của Argentina.

Tuyên bố cho biết, “Thỏa thuận hoán đổi này bao gồm việc trao đổi tiền tệ để tăng cường dự trữ quốc tế 130 tỷ nhân dân tệ (19 tỷ USD) và kích hoạt đặc biệt 35 tỷ nhân dân tệ (5.1 tỷ USD) để bù đắp cho các hoạt động trên thị trường ngoại hối.”


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn