Hôm thứ Năm (29/12), một thẩm phán tiểu bang Arizona đã ra phán quyết rằng ứng cử viên Đảng Dân Chủ Kris Mayes đã đánh bại ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Abe Hamadeh trong cuộc đua giành chức tổng chưởng lý Arizona, sau khi một cuộc kiểm phiếu lại bắt buộc được tổ chức.

Thẩm phán Tòa Thượng thẩm Quận Maricopa Timothy Thomason đã tiết lộ hôm thứ Năm rằng bà Mayes đã đánh bại ông Hamadeh với khoảng 280 phiếu bầu trong số khoảng 2.5 triệu phiếu bầu. Cuộc kiểm phiếu lại cho thấy ông Hamadeh đã cắt giảm khoảng 200 phiếu bầu khỏi tổng số phiếu của bà Mayes; sau khi dữ liệu bầu cử hôm 08/11 cho thấy bà Mayes dẫn đầu với khoảng 511 phiếu bầu.

Luật sư của ông Hamadeh, ông Tim La Sota, từ chối bình luận với các phóng viên sau phiên điều trần. Cả bà Mayes và ông Hamadeh đều không có mặt tại tòa án trong phiên điều trần này.

Phản hồi về phán quyết, ông Hamadeh cho biết nhóm pháp lý của ông có thể sẽ hành động. Vài tuần trước, ông Hamadeh đã kiện bà Mayes và một số quan chức tiểu bang, tuyên bố rằng có những lỗi về quy trình và máy nhập liệu đã làm tổn hại đến cơ hội của ông trước khi một thẩm phán bác bỏ vụ kiện hồi tuần trước tại Quận Mohave.

“Kết quả cuộc kiểm phiếu lại cho thấy số phiếu chênh lệch của đối thủ của tôi đã bị giảm gần một nửa, từ 511 xuống còn 280 phiếu bầu. Một sự khác biệt cao đến kinh ngạc,” ông viết trên Twitter hôm thứ Năm. “Một lần nữa, việc kiểm phiếu lại chỉ là đặt các lá phiếu vào máy một lần nữa. Nhóm pháp lý của tôi sẽ đánh giá các lựa chọn của chúng tôi để bảo đảm mọi phiếu bầu đều được tính.”

Trong một tuyên bố, bà Mayes nói rằng bà “rất vui mừng và sẵn sàng làm việc với tư cách là tổng chưởng lý tiếp theo của quý vị.” Trước đây, bà Mayes cho biết bà tin rằng một “cuộc kiểm phiếu lại do tiểu bang bắt buộc sẽ không thay đổi kết quả của cuộc bầu cử này và tôi sẵn sàng đảm nhận công việc khó khăn với tư cách là Tổng Chưởng lý tiếp theo của quý vị, trở thành một vị luật sư của người dân.”

Văn phòng Tổng Thư ký tiểu bang Arizona nói với truyền thông địa phương rằng “sự khác biệt giữa kết quả kiểm đếm ban đầu và kiểm phiếu lại” không nằm ngoài dự đoán sau phán quyết của thẩm phán.

“Các cuộc kiểm phiếu lại tạo cơ hội để bảo đảm rằng tất cả các lá phiếu đều được kiểm đếm chính xác và người chiến thắng chân chính là người thực sự giành chiến thắng,” Giám đốc bầu cử tiểu bang Kori Lorick cho biết hôm thứ Năm. “Các quan chức bầu cử sẽ xem xét quy trình tái kiểm phiếu để xác định các cải tiến quy trình có ý nghĩa như một phần trong cam kết liên tục của chúng tôi để thực hiện đúng việc đó.”

Các cuộc đua và thử thách khác

Ngoài cuộc đua giành chức tổng chưởng lý, ông Thomason cho biết ông Tom Horne của Đảng Cộng Hòa đã giành chiến thắng trong cuộc đua giành chức giám đốc đặc trách giáo dục công lập của tiểu bang và bà Liz Harris của Đảng Cộng Hòa đã giành được một ghế lập pháp tiểu bang ở vùng ngoại ô Phoenix. Việc tự động kiểm phiếu lại được yêu cầu vì các cuộc đua này rất sát sao.

Ứng cử viên thống đốc Arizona của Đảng Dân Chủ Katie Hobbs, trái, và ứng cử viên thống đốc Arizona của Đảng Cộng Hòa Kari Lake. (Ảnh: Getty Images)
Ứng cử viên thống đốc Arizona của Đảng Dân Chủ Katie Hobbs, trái, và ứng cử viên thống đốc Arizona của Đảng Cộng Hòa Kari Lake. (Ảnh: Getty Images)

Trong cuộc đua giành vị trí giám đốc đặc trách giáo dục công lập của tiểu bang, ông Hoffman trước đó đã nhận thua trước ông Horne, một cựu hiệu trưởng trường học, người đã từng phụng sự một nhiệm kỳ trong tư cách tổng chưởng lý trước khi thua cuộc bầu cử sơ bộ năm 2014. Bà Harris đã giành được một ghế trong Hạ viện tại Địa hạt bầu cử 13 của tiểu bang, bao gồm các phần của các vùng ngoại ô thuộc khu vực Phoenix của Chandler, Sun Lakes, và Gilbert.

Trong vụ kiện của mình, ông Hamadeh đã cáo buộc các vấn đề với máy in phiếu bầu ở Quận Maricopa đã dẫn đến một loạt vấn đề khiến cử tri bị tước quyền bầu cử và cuộc đua của ông bị ảnh hưởng do việc giải quyết không đúng cách các lá phiếu bị đúp hoặc phân xử bởi người vì máy nhập liệu không thể đọc được chúng. Một thẩm phán của Quận Mohave, khi bác bỏ vụ kiện, cho biết ông Hamadeh đã không chứng minh được những sai sót trong việc kiểm phiếu mà ông đã cáo buộc.

Hôm 08/11, các quan chức hàng đầu của Quận Maricopa đã xác nhận rằng có sự cố máy in tại một số lượng lớn các địa điểm bỏ phiếu và đã hướng dẫn cử tri bỏ phiếu bầu của họ vào thùng phiếu hoặc đến các địa điểm bỏ phiếu khác. Sau đó, họ nói rằng sự cố máy in đã được khắc phục và khẳng định rằng không có cử tri nào bị tước quyền bầu cử, nhưng ông Hamadeh và ứng cử viên thống đốc GOP Kari Lake lại nói khác, khi chỉ ra những hàng dài và những điều bất thường khác diễn ra vào Ngày Bầu Cử.

Cách đây vài ngày, một thẩm phán cũng đã đưa ra phán quyết cho một vụ kiện tương tự do bà Lake đệ trình, yêu cầu tổ chức lại cuộc đua ở Quận Maricopa hoặc để bà ấy được tuyên bố là người chiến thắng trước ứng cử viên Đảng Dân Chủ Katie Hobbs, hiện là Tổng Thư ký tiểu bang. Trong một kiến nghị đệ trình lên Tòa án Tối cao Arizona hồi tuần này, bà Lake cho biết bà có kế hoạch kháng cáo phán quyết đó.

Cũng chính vị thẩm phán đó, ông Peter Thompson, đã bác bỏ đề nghị của bà Hobbs và Quận Maricopa về việc xử phạt bà Lake và nhóm pháp lý của bà và trả một khoản tiền phạt nặng hàng trăm ngàn dollar.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Nguyễn Lê biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn