Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) sẽ phụng sự thêm một nhiệm kỳ nữa tại Quốc hội sau khi một cuộc tái kiểm phiếu cho thấy bà đã chiến thắng trong cuộc tái tranh cử của mình, các quan chức Colorado xác nhận vào cuối hôm 12/12.

Văn phòng Tổng thư ký Tiểu bang Colorado Jena Griswold cho biết cuộc kiểm tái kiểm phiếu bắt buộc, được tổ chức vì số phiếu giữa bà Boebert và đối thủ chênh lệch chưa đến 0.5%, “xác nhận một lần nữa rằng Dân biểu Lauren Boebert là người chiến thắng trong cuộc tranh cử nói trên.”

Bà Boebert đại diện cho Địa hạt Quốc hội số 3 của Colorado.

Một cuộc tái kiểm phiếu khác cho cuộc chạy đua vào Hạ viện ở Colorado cũng cho thấy cựu binh Thủy quân lục chiến Robert Marshall, ứng cử viên Đảng Dân Chủ, đã giành phần thắng.

Bà Griswold cho biết trong một tuyên bố: “Cuộc tái kiểm phiếu bắt buộc đối với Địa hạt Quốc hội Hoa Kỳ số 3 và cuộc tái kiểm phiếu không bắt buộc đối với Địa hạt Hạ viện số 43 đã hoàn tất và đã xác nhận kết quả của các cuộc đua.”

“Các cuộc bầu cử ở Colorado diễn ra an toàn, bảo đảm, và chính xác,” bà cho biết thêm. “Tôi khen ngợi các nhân viên bầu cử trên khắp tiểu bang và văn phòng của tôi vì đã tiến hành các cuộc tái kiểm phiếu này và vì công việc được tiếp tục của họ để biến Colorado thành nơi tốt nhất để bỏ phiếu.”

Bà Boebert, 35 tuổi, tuy không bình luận về sự tiến triển này nhưng đã chia sẻ các bài đăng trên các mạng truyền thông xã hội về thông báo của bà Griswold.

Bà Boebert cho biết vào cuối tuần qua rằng cuộc tái kiểm phiếu này đã xác nhận chiến thắng của chính mình.

Bà cho biết trong một video, “Tôi vui mừng thông báo rằng tất cả các quận trong Địa hạt số 3 của Colorado đã hoàn thành tái kiểm phiếu. Chúng ta đã thắng cuộc bầu cử này, đúng như mong đợi, và tôi sẽ quay lại để đại diện cho quý vị ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.”

Thay đổi từ việc tái kiểm đếm

Trước cuộc tái kiểm phiếu này, bà Boebert dẫn đầu với 550 phiếu trong số khoảng 327,000 phiếu bầu so với ông Adam Frisch, một thành viên Đảng Dân Chủ đang tìm cách thay thế bà.

Cuộc tái kiểm phiếu này đã kết thúc với việc bà Boebert mất ba phiếu và ông Frisch thu về thêm một phiếu.

Tổng số cuối cùng là 163,839 phiếu cho bà Boebert và 163,293 phiếu bầu cho ông Frisch.

Dân biểu Tiểu bang Kurt Huffman, một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, và ông Marshall, người đã rời Đảng Cộng Hòa hồi năm 2017 vì không hài lòng với cựu Tổng thống Donald Trump, mỗi người mất một phiếu bầu.

Ông Marshall viết trên Twitter, “Một phiếu bầu bị trừ đi từ cả đối thủ và tôi. Với tổng số cơ sở nhỏ hơn và tỷ lệ phiếu bầu không đổi, tỷ lệ % chiến thắng tăng HẾT SỨC ít ỏi cho chúng tôi. Cười giòn giã.”

Ông Frisch đã thừa nhận thua cuộc và yêu cầu những người ủng hộ đừng quyên góp cho ông, đồng thời lưu ý rằng việc tái kiểm phiếu khó có thể thay đổi nhiều phiếu bầu.

Ông Frisch cho hay, “Tổng thư ký Tiểu bang Colorado vừa chứng nhận cuộc bầu cử của chúng tôi. Đúng như chúng tôi dự đoán, tổng số phiếu bầu thay đổi không nhiều hơn một vài phiếu.”

Ông tuyên bố một “chiến thắng hợp đạo đức” vì cuộc đua đã sát nút như thế nào, đồng thời cho biết ông tin tưởng “liên minh gồm các thành viên Đảng Dân Chủ, Đảng Cộng Hòa, và các cử tri không liên kết mà chúng ta đã xây dựng trong suốt chiến dịch này để loại bỏ sự thù hận và chủ nghĩa cực đoan ở Nam và Tây Colorado sẽ phát triển trong tương lai.”

Ông Huffman đã thừa nhận thua cuộc hồi tháng Mười Một.

Ông cho biết vào thời điểm đó, “Các kết quả bầu cử cuối cùng đã có và mặc dù kết quả không như những gì chúng tôi mong đợi, nhưng tôi tự hào về nhóm của chúng tôi và chiến dịch tranh cử của chúng tôi. Dân biểu Marshall, tôi chúc ông khỏe.”

Ứng cử viên Quốc hội thuộc Đảng Dân Chủ Adam Frisch ở Pueblo, Colorado, hôm 28/09/2022. (Ảnh: David Zalubowski/AP Photo)
Ứng cử viên Quốc hội thuộc Đảng Dân Chủ Adam Frisch ở Pueblo, Colorado, hôm 28/09/2022. (Ảnh: David Zalubowski/AP Photo)

Khối đa số Đảng Cộng Hòa

Cuộc tranh cử của bà Boebert là lần công bố kết quả cuối cùng cho cuộc bầu cử giữa kỳ. Chiến thắng này có nghĩa là khi Quốc hội mới được bầu vào tháng 01/2023, Đảng Cộng Hòa sẽ có 222 ghế. Đảng Dân Chủ sẽ có 212 ghế.

Đó là một hình ảnh trái ngược với tình thế khi bắt đầu Quốc hội khóa 117, lúc đó Đảng Dân Chủ giữ 222 ghế và Đảng Cộng Hòa nắm 212 ghế.

Đảng Cộng Hòa đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện với những chiến thắng quan trọng ở nhiều tiểu bang, trong đó có California, Florida, và New York.

Những dân biểu đương nhiệm mà các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đã chiến thắng gồm có: Dân biểu Sean Patrick Maloney (Dân Chủ-New York), chủ tịch ban vận động tranh cử của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, Dân biểu Cindy Axne (Dân Chủ-Iowa), và Dân biểu Tom O’Halleran (Dân Chủ-Arizona).

“Tôi rất cảm động khi Đảng Cộng Hòa hiện sẽ nắm giữ quyền lực tại Hạ viện và tôi rất cảm động được đại diện cho quý vị trong nhóm đa số đó,” bà Boebert cho biết, đồng thời nói thêm rằng bà có ý định “mạnh mẽ ngăn chặn việc cánh tả tiến tới chủ nghĩa xã hội.”

Một khối đa số sẽ trao cho Đảng Cộng Hòa quyền ban trát đòi và một vị thế thuận lợi cho chức Chủ tịch Hạ viện, hiện do Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nắm giữ. Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã được Đảng Cộng Hòa đề cử làm Chủ tịch Hạ viện, nhưng ông sẽ gặp phải sự phản đối trong cuộc bỏ phiếu sắp tới, vốn bao gồm tất cả các dân biểu bất kể đảng phái nào.

Nhiệm kỳ thứ hai

Bà Boebert, một trong những thành viên trẻ tuổi nhất của Quốc hội, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầu tiên hồi năm 2019 sau khi vượt lên Dân biểu Scott Tipton (Cộng Hòa-Colorado) trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa sau đó giành được 51.4% phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử.

Bà Boebert là một người bảo vệ mạnh mẽ cho Tu chính án thứ Hai và là một đồng minh của ông Trump.

Gần đây, bà đã bỏ phiếu chống lại Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân, vốn quy định hôn nhân đồng giới, nhưng theo các nhà phê bình, đạo luật này đe dọa quyền tự do tôn giáo. Đồng thời, bà ủng hộ các đạo luật nhằm giải quyết nạn dùng thuốc giảm đau gây nghiện opioid và nạn buôn bán trẻ em.

Ông Frisch đã nỗ lực khắc họa bà Boebert là một người theo chủ nghĩa cực đoan và bản thân ông là một người ôn hòa, khi nói với các cử tri tiềm năng rằng ông sẽ không ủng hộ bà Pelosi cho vị trí hàng đầu của Đảng Dân Chủ, cũng như ông ủng hộ việc bảo đảm biên giới Hoa Kỳ-Mexico và quyền sử dụng súng.

Bà Boebert từng sở hữu một nhà hàng mang tên Shooters Grill, nơi các nhân viên công khai mang súng.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn