Ông Pascal Soriot, Giám đốc Điều hành của công ty dược phẩm AstraZeneca plc, cho biết công ty này vẫn chưa biết liệu liều thứ ba của vaccine COVID-19 có cần thiết để duy trì sự bảo vệ chống lại virus hay không.

Thời gian sẽ trả lời

Ông Soriot nói với CNBC, “Có hai khía cạnh về miễn dịch này—thứ nhất là kháng thể suy giảm theo thời gian, nhưng khía cạnh thứ hai, rất quan trọng của việc chích ngừa là cái gọi là tế bào T. Tế bào T có xu hướng bảo vệ con người chống lại bệnh nặng, và chúng hoạt động khá bền bỉ.”

“Với công nghệ chúng tôi sử dụng, chúng tôi có sản lượng tế bào T rất cao. Chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể có một loại vaccine bền bỉ có khả năng bảo vệ trong một thời gian dài. Vì vậy, liệu chúng tôi có cần một mũi chích bổ sung thứ ba hay không, hiện vẫn chưa rõ ràng, chỉ có thời gian mới trả lời được.”

AstraZeneca chích vaccine bổ sung
Các lọ có nhãn “vaccine Coronavirus COVID-19 Astra Zeneca” và một ống chích được nhìn thấy phía trước logo AstraZeneca trong bức ảnh được chụp hôm 14/03/2021. (Ảnh: Dado Ruvic/Illustration/Reuters)

Ông Soriot cho biết công ty cần theo dõi hiệu quả của vaccine theo thời gian để xem liệu có cần thiết phải chích mũi thứ ba hay không.

“Chúng tôi biết rằng [vaccine của chúng tôi] có sự suy giảm kháng thể [theo thời gian]–chúng tôi chưa thấy sự suy giảm hiệu quả nhưng còn hơi sớm để đánh giá, chỉ có thời gian mới trả lời được và tôi hy vọng tế bào T sẽ cung cấp sự bảo vệ lâu dài, bền bỉ này.”

Báo cáo thu nhập

Theo báo cáo thu nhập được tiết lộ hôm 29/07, AstraZeneca đã tích lũy 1.2 triệu USD doanh thu từ vaccine COVID-19 trong nửa đầu năm 2021.

“Thu nhập từ việc bán vaccine đã giúp công ty dược phẩm Anh Quốc-Thụy Điển này tăng tổng doanh thu trong nửa đầu năm lên 23% tới 15.5 tỷ USD.”

Hơn nữa, thu nhập của AstraZeneca từ vaccine đã tăng gấp ba lần trong quý thứ hai so với ba tháng trước đó. Với doanh thu đột phá từ vaccine, thu nhập của nó trong quý đầu tiên đã tăng lên 14% so với cùng thời kỳ năm ngoái (2020).

Công ty này đã cập nhật báo cáo cổ đông của mình ngay sau khi mua lại công ty dược phẩm Alexion, “dự đoán tổng doanh thu sẽ tăng khoảng 20% tới 24%.”

Thu nhập từ COVID-19 đã không được bao gồm trong báo cáo này, do “các rủi ro và sự không chắc chắn từ hiệu quả của vaccine COVID-19, bao gồm tác động từ các loại thuốc mới tiềm năng cho COVID-19 đang trong quá trình phát triển lâm sàng.”

Theo dữ liệu của Bloomberg, gần 4 tỷ liều vaccine COVID-19 đã được phân phối trên toàn cầu, với các kế hoạch chích ngừa đã được khai triển tại 214 quốc gia và vùng lãnh thổ, hầu hết trong số đó đã chấp thuận vaccine Oxford-AstraZeneca để sử dụng.

Bài báo này được đăng tải lần đầu tiên trên ValueWalk

Do Entrepreneur thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn