Hôm thứ Tư (30/6), Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) thông báo, vaccine AstraZeneca do Ấn Độ sản xuất có tên Covishield không được chấp thuận sử dụng ở Liên minh châu Âu do có khả năng ‘khác biệt’ với phiên bản gốc.

EMA nói với Hãng tin AFP, “Mặc dù công nghệ sản xuất tương tự như Vaxzevria (tức vaccine AstraZeneca), nhưng Covidshield hiện không được chấp thuận theo quy định của Liên minh châu Âu (EU)”.

“Điều này là do vaccine là sản phẩm sinh học. Ngay cả những khác biệt nhỏ trong điều kiện sản xuất cũng có thể dẫn đến sự khác biệt của thành phẩm và luật EU yêu cầu địa điểm sản xuất và quy trình sản xuất phải được đánh giá và chấp thuận như là một phần của quy trình”, EMA nói trong thông báo của mình.

Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối việc EU không chấp thuận vaccine Covishield, và gọi đây là hành vi phân biệt đối xử tiềm ẩn đối với người châu Phi. AU cho rằng, điều này có thể gây bất lợi cho người dân châu Phi, do Covishield đang được sử dụng rộng rãi tại châu lục này.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chấp thuận Covishield và bày tỏ sự thất vọng với việc một số quốc gia từ chối sử dụng loại vaccine này.

Richard Michigo, phát ngôn viên của WHO tại Châu Phi cho biết, “Thật đáng tiếc, vì AstraZeneca-Covishield giống hệt vaccine AstraZeneca-Vaxzevria”.

“Điểm khác biệt duy nhất là Covishield được sản xuất và phân phối ở các nơi khác trên thế giới, chứ không phải ở châu Âu”, ông Michigo nói thêm, đồng thời kêu gọi EU chấp nhận sử dụng nó.

Hiện, có 4 loại vaccine đang được chấp thuận ở EU gồm: Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson. 4 loại vaccine khác đang trong quá trình đánh giá gồm: Sputnik (Nga), Sinovac (Trung Quốc), CureVac (Đức) và Novavax (Mỹ).

Theo số liệu mới nhất từ ​​Ủy ban Châu Âu, 61% dân số EU đã được chích ngừa ít nhất một lần, 433.3 triệu liều vaccine đã được phân phối và 359.6 triệu liều vaccine đã được sử dụng.

Nam Hải tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn