NEW YORK — Hôm 29/12, sau 5 ngày cân nhắc, bồi thẩm đoàn đã kết luận bà Ghislaine Maxwell phạm phải năm trong số sáu tội danh buôn bán tình dục được đưa ra trước tòa án liên bang.

Bà Maxwell bị kết tội với những tội danh sau:

  • Tội danh thứ nhất: Âm mưu dụ dỗ trẻ vị thành niên đi du lịch để thực hiện hành vi tình dục bất hợp pháp

  • Tội danh thứ ba: Âm mưu vận chuyển trẻ vị thành niên với ý định tham gia vào hoạt động tội phạm tình dục

  • Tội danh thứ tư: Vận chuyển trẻ vị thành niên với ý định tham gia vào hoạt động tội phạm tình dục

  • Tội danh thứ năm: Âm mưu buôn bán tình dục trẻ vị thành niên

  • Tội danh thứ sáu: Buôn bán tình dục trẻ vị thành niên

Bồi thẩm đoàn cho rằng bà ta không phạm tội danh thứ hai: Dụ dỗ trẻ vị thành niên đi du lịch để thực hiện hành vi tình dục bất hợp pháp.

Trước đó trong ngày, bồi thẩm đoàn đã yêu cầu bản ghi chép lời khai của năm nhân chứng. Bồi thẩm đoàn đã nghỉ hai ngày cho kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và ban đầu dự kiến ​​sẽ có hai ngày nghỉ cho Năm Mới, nhưng Thẩm phán Alison Nathan đã yêu cầu họ có mặt để làm việc với những bản ghi chép này.

Vào lúc 4 giờ 57 phút chiều, tất cả các bên đã tập hợp trong phòng xử án và bà Nathan đã nói với họ, “Chúng tôi đã có phán quyết của mình.” Bà yêu cầu mọi người bình tĩnh ngồi yên tại chỗ và nhắc nhở họ rằng có các sĩ quan cảnh sát liên bang trong phòng đề phòng trường hợp cần thiết. Sau khi bản án được đọc, bà cảm ơn mọi người trong phòng và nói với họ rằng họ có thể giải tán.

Lời khai của cô “Jane”, người đã chứng thực việc mình bị bà Maxwell và nhà tài chính đã qua đời kiêm tội phạm tình dục bị kết án Jeffrey Epstein bắt đầu lạm dụng từ khi 14 tuổi, có liên quan trực tiếp đến các tội danh từ thứ nhất đến thứ tư.

Mỗi tội danh không phải là âm mưu đều chứa các yếu tố (tối đa bốn), và nếu bồi thẩm đoàn quyết định chỉ một trong số các yếu tố trong các cáo buộc phạm tội không phải âm mưu không thỏa mãn, thì bà Maxwell sẽ không bị kết tội đối với toàn bộ tội danh đó.

Ghislaine Maxwell buôn bán tình dục
Bà Ghislaine Maxwell lắng nghe khi nhân chứng “Kate” được công tố viên Lara Pomerantz thẩm vấn trong phiên tòa xét xử Ghislaine Maxwell, đồng phạm bị buộc tội buôn bán tình dục của ông Jeffrey Epstein, trong một bản vẽ phác thảo tại phòng xử án ở Thành phố New York hôm 06/12/2021. (Ảnh: Jane Rosenberg/Reuters)

Cô Maggy Krell, một luật sư nhân quyền, một cựu công tố viên tại Văn phòng Tổng Chưởng lý California, và là tác giả của cuốn sách sắp xuất bản về buôn bán tình dục “Take Down Backpage”, đã dự đoán trước được một phán quyết nhanh chóng.

“Theo kinh nghiệm của tôi, trước các kỳ nghỉ bồi thẩm đoàn có xu hướng quyết đoán,” cô nói với The Epoch Times. “Và tôi không nghĩ vụ án này quá phức tạp.”

“Quý vị không học [về các vụ án] ở trường luật khi bồi thẩm đoàn quay trở lại.”

Cô Krell biết các kỹ thuật dụ dỗ nạn nhân tiềm năng mà bên công tố đã trình bày trong vụ án này.

“Đó là cách người ta dụ dỗ. Đó là một kỹ thuật cổ điển của những kẻ săn mồi và nó hoàn toàn phổ biến,” cô nói.

Ghislaine Maxwell buôn bán tình dục
Cô Sarah Ransome, một nạn nhân của ông Jeffrey Epstein, đến tham dự phiên tòa xét xử bà Ghislaine Maxwell tại Tòa án Thurgood Marshall Hoa Kỳ ở Thành phố New York hôm 29/11/2021 (Ảnh: Ryan R. Smith/AFP)

Cô Krell nói rằng mặc dù vụ án của bà Maxwell liên quan đến những người nổi tiếng, giàu có, và các phi cơ phản lực tư nhân, nhưng “theo nhiều cách, đó là một vụ buôn bán tình dục rất cơ bản đang diễn ra trên khắp đất nước, bởi vì các kỹ thuật quá cổ điển trong vở kịch của bọn buôn người, và đó là sự dụ dỗ,” cô nói.

Là một cựu công tố viên, cô Krell biết bồi thẩm đoàn hay do dự đến mức nào.

“Chỉ cần một bồi thẩm viên thôi là có thể đi đến kết luận không đồng ý rồi,” cô nói. “Tìm được 12 người đồng ý là một thử thách.”

Đối với việc tuyên án, “một số trong các tội danh này có thời hạn tối thiểu bắt buộc là 10 năm,” cô Krell nói. “Thẩm phán [sẽ] phải xác định những gì bà ta xứng đáng nhận được trong các tình huống này.”

“Các thẩm phán có xu hướng không khoan nhượng với những bị cáo như thế này,” cô nói.

Bản án sẽ có vào năm 2022.

Ông Dave Paone đưa tin về Thành phố New York.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn