Hôm 19/11, bà Kari Lake, ứng cử viên thuộc Đảng Cộng Hòa cho chức thống đốc tiểu bang Arizona đối đầu với Tổng thư ký Tiểu bang đương nhiệm Katie Hobbs, đã tuyên bố rằng bà sẽ trở thành thống đốc, sau khi văn phòng Tổng Chưởng lý tiểu bang yêu cầu giải thích về những điều bị cho là trục trặc trong Ngày Bầu Cử ở quận lớn nhất của tiểu bang này.

Bà Lake đang trả lời văn phòng của Tổng chưởng lý Arizona Mark Brnovich về việc mở một cuộc điều tra (pdf) về các vấn đề bỏ phiếu ở Quận Maricopa, bao gồm Phoenix và các thành phố khác, sau các vấn đề về nhập liệu phiếu bầu đã được các quan chức Quận Maricopa xác nhận hôm 08/11. Phụ tá Tổng chưởng lý Jennifer Wright đã yêu cầu bằng chứng đó phải được chuyển giao vào lúc hoặc trước khi Quận Maricopa nộp kết quả kiểm phiếu chính thức của mình cho Tổng thư ký Tiểu bang.

Tính đến sáng hôm 20/11, bà Lake kém hơn bà Hobbs khoảng 18,000 phiếu bầu. Tuần trước, bà Hobbs, người trước đó bị chỉ trích vì không rút lui khỏi việc giải quyết các nhiệm vụ bầu cử của tiểu bang, đã tuyên bố chiến thắng và văn phòng của bà cho biết bà đang chuẩn bị một đội ngũ chuyển giao. Tuy nhiên bà Lake nói rằng “rốt cuộc, tình thế này sẽ được xoay chuyển” và “tôi vẫn tin rằng mình sẽ trở thành thống đốc, và chúng tôi sẽ khôi phục tính trung thực cho các cuộc bầu cử của mình.”

Hôm 19/11, bà Wright đã viết thư cho Quận Maricopa về các sự cố máy in vào Ngày Bầu Cử, điều này được cho là đã gây ra sự nhầm lẫn cho các cử tri.

“Những khiếu nại này vượt ra ngoài suy đoán thuần túy, nhưng bao gồm các tường thuật của nhân chứng trực tiếp vốn làm dấy lên các mối lo ngại về việc Quận Maricopa có tuân thủ hợp pháp luật bầu cử của Arizona hay không,” bà Wright viết. “Hơn nữa, các tuyên bố của cả Chủ tịch Gates và Chánh lục sự Richer, cùng với thông tin mà Quận Maricopa đưa ra thông qua các phương thức liên lạc chính thức dường như xác nhận các vi phạm luật định tiềm ẩn đối với Đề mục 16.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nguyên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn