Hôm 23/11, bà Kari Lake, ứng cử viên thuộc Đảng Cộng Hòa tranh chức thống đốc tiểu bang Arizona, đã đệ đơn khởi kiện Quận Maricopa.

Bà Lake đã kiện ông Stephen Richer, chánh lục sự của quận, và các quan chức khác lên Tòa Thượng thẩm Arizona. Bà yêu cầu tòa án này buộc các quan chức phải nhanh chóng cung cấp hồ sơ về việc điều hành các cuộc bầu cử giữa kỳ, vốn tồn tại các vấn đề phổ biến ở quận lớn nhất của tiểu bang này.

Đơn kiện dài 19 trang này viết rằng: “Với những trường hợp phiếu bầu bị in sai, tình trạng những lá phiếu đã được kiểm đếm và chưa được kiểm đếm bị trộn lẫn, và việc ngăn cản hàng dài người bỏ phiếu, như đã được trình bày trong các tờ khai đính kèm, những hồ sơ này là cần thiết để Nguyên đơn định rõ mức độ đầy đủ của các vấn đề đã được xác định và tác động của những vấn đề này đối với các cử tri.”

Các quan chức của Quận Maricopa đã thừa nhận rằng máy nhập liệu tại nhiều địa điểm bỏ phiếu đã ngừng hoạt động đúng vào ngày bầu cử.

Để cố gắng tìm ra mức độ của các vấn đề, hôm 15/11, chiến dịch tranh cử của bà Lake đã yêu cầu cung cấp thông tin, chẳng hạn như tất cả các hồ sơ liên quan đến những cử tri đã ghi danh tại một địa điểm và những người cũng đã gửi phiếu bầu qua thư. Chiến dịch của bà đã gửi một yêu cầu khác hôm 16/11. Thế nhưng, vẫn không có hồ sơ nào được cung cấp. Điều này vi phạm luật của Arizona rằng các yêu cầu hồ sơ công khai phải được thực hiện “nhanh chóng,” đơn kiện nêu rõ.

Bà Lake cho biết trên chương trình “War Room” rằng quận này đang “cố gắng tận dụng hết thời gian còn lại,” ám chỉ đến cuộc kiểm phiếu chính thức sắp tới.

Văn phòng Tổng Chưởng lý Arizona Mark Brnovich, một thành viên Đảng Cộng Hòa, gần đây đã yêu cầu thông tin từ ông Thomas Liddy, trưởng Bộ phận Dân sự của Văn phòng Biện lý Quận Maricopa, sau khi nhận được hàng trăm đơn khiếu nại về các vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử giữa kỳ.

Văn phòng của ông Brnovich không cho biết rằng quận này đã cung cấp thông tin [theo yêu cầu trên], cũng như việc quận cho biết họ đã chuyển giao thông tin đó.

Hiện tại, bà Katie Hobbs, đối thủ của bà Lake, một thành viên Đảng Dân Chủ giữ chức Tổng Thư ký tiểu bang Arizona, đang dẫn đầu trong cuộc đua này. Quận Maricopa dự kiến ​​sẽ kiểm đếm chính thức kết quả vào ngày 28/11, theo sau là kết quả bầu cử của tiểu bang vào ngày 05/12. Trong tuần này, Thống đốc tiểu bang Arizona Doug Ducey cho biết ông đang làm việc để giúp bà Hobbs chuyển tiếp trở thành thống đốc.

Quận Maricopa đã không phúc đáp yêu cầu bình luận về một vụ kiện khác được đệ trình trong tuần này bởi ông Abe Hamadeh, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho chức Tổng chưởng lý tiểu bang, và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa. Hôm thứ Năm (24/11), các văn phòng của họ đã đóng cửa để nghỉ Lễ Tạ Ơn.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn