Hôm 02/11, các quan chức cho biết, Ba Lan đã bắt đầu xây dựng một hàng rào dây thép gai dọc biên giới với Kaliningrad của Nga, nơi Moscow đang có sự hiện diện quân sự đáng kể.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng ông đã lập tức ra lệnh xây dựng hàng rào tạm thời này để bảo đảm rằng Ba Lan được an toàn. Rào chắn sẽ cao 2.5 mét (8 feet) và sâu 3 mét (10 feet) dọc theo biên giới dài 210 km (130 dặm).

Ông Błaszczak đã viện dẫn những lo ngại về an ninh là lý do đằng sau việc xây dựng này tại biên giới, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Nga về cuộc xâm lược Ukraine.

Warsaw cũng lo ngại rằng Điện Kremlin có kế hoạch tạo điều kiện thuận lợi cho những người nhập cư Á Châu và Phi Châu vượt biên trái phép trong một nỗ lực gây bất ổn ở Âu Châu, những lo ngại được thúc đẩy bởi quyết định gần đây của cơ quan hàng không Nga về việc khai triển các chuyến bay từ Trung Đông và Bắc Phi đến Kaliningrad.

Khu vực biên giới này, được tuần tra bởi các chiến sĩ biên phòng, không có hàng rào vật lý nào. Những người lính Ba Lan chuyên rà phá bom mìn đã bắt đầu thực hiện công việc chuẩn bị ban đầu hôm 02/11.

Ông Błaszczak cho biết rào chắn này sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2023.

Ông cũng đề cập đến cuộc khủng hoảng năm 2021, trong đó hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp Phi Châu và Trung Đông đã cố gắng vượt qua biên giới Belarus, một đồng minh thân cận của Nga, để tiến vào Ba Lan. Nhiều người trong số những người vượt biên đã thiệt mạng, và Ba Lan sau đó đã dựng lên một bức tường thép ở biên giới Belarus để ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Biên giới đó được hoàn thành hồi tháng Sáu.

Vào thời điểm đó, các nhà lãnh đạo Ba Lan và Liên minh Âu Châu khác đã cáo buộc chính phủ của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khuyến khích người nhập cư từ Trung Đông đến Minsk và tìm đường vào Âu Châu.

Các quan chức Belarus đã bác bỏ những tuyên bố đó.

Ba Lan bắt đầu xây dựng hàng rào dây thép gai dọc biên giới với Kaliningrad của Nga
Một thành viên của Lực lượng Biên phòng Nhà nước Ukraine đứng gần biên giới với Belarus và Ba Lan trong khu vực Volyn của Ukraine vào ngày 16/11/2021. (Ảnh: Gleb Garanich/Reuters)

Biên giới Ba Lan–Nga ‘ổn định và êm đềm’

Sau đó, các nhóm nhân quyền đã cáo buộc Ba Lan sử dụng tiêu chuẩn kép sau khi quốc gia này chào đón dòng người Ukraine chạy khỏi cuộc xâm lược của Nga trong khi lại ngăn cản người di cư Trung Đông và Bắc Phi đi qua biên giới Belarus.

“Nếu quý vị giúp đỡ một người tị nạn ở biên giới Ukraine, thì quý vị là một anh hùng. Nếu quý vị làm điều đó ở biên giới Belarus, thì quý vị là một kẻ buôn lậu và có thể phải ngồi tù 8 năm,” bà Natalia Gebert, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Dom Otwarty, hay Open House, một tổ chức phi chính phủ của Ba Lan giúp đỡ những người tị nạn, cho biết, theo một bản tin hồi tháng Sáu của The Associated Press.

Kaliningrad là một vùng lãnh thổ bán tách rời — một phần của một quốc gia bị ngăn cách về mặt địa lý với phần chính bởi một lãnh thổ ngoại quốc xung quanh — nằm trên Biển Baltic và bị kẹp giữa Ba Lan và Lithuania và ngăn cách với Belarus bằng một hành lang biên giới.

Mặc dù không có hàng rào dọc biên giới, nhưng một phát ngôn viên của Lực lượng Biên phòng Ba Lan nói với Reuters rằng đã không có bất kỳ người nào nhập cảnh bất hợp pháp từ Kaliningrad vào Ba Lan trong tháng Mười.

“Biên giới Ba Lan–Nga ổn định và êm đềm. Không có bất kỳ người nào nhập cảnh bất hợp pháp cả,” phát ngôn viên biên giới Ba Lan Anna Michalska nói. “Chúng tôi không chỉ ở đó trong thời bình. Chúng tôi đã chuẩn bị cho các tình huống khủng hoảng khác nhau, và sau những gì đã xảy ra ở biên giới Ba Lan–Belarus, chúng tôi thậm chí còn chuẩn bị nhiều hơn cho mọi thứ, cho tất cả các kịch bản đen tối nhất.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press và Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn