KYIV — Hôm thứ Hai (31/10), Nga đã bắn hàng chục hỏa tiễn vào các cơ sở năng lượng của Ukraine, bao gồm các nhà máy thủy điện, gây mất điện, mất sóng điện thoại di động, và giảm nguồn cung cấp nước trên diện rộng.

Các vụ nổ đã làm rung chuyển thủ đô Kyiv và khói đen dày đặc bốc lên bao trùm thủ đô này trong một làn sóng tấn công vào sáng thứ Hai mà Thủ tướng Denys Shmyhal cho biết là nhắm vào 10 khu vực của Ukraine và làm hư hại 18 cơ sở chủ yếu liên quan đến năng lượng.

Thống đốc khu vực cho biết, một nhà máy thủy điện lớn tại Kremenchuk ở miền trung Ukraine đã bị tấn công, nhưng không nói rõ liệu cơ sở này có bị bắn trúng hay hư hại hay không.

Bộ trưởng Năng lượng Đức Galushchenko đã viết trên Facebook rằng đã có những đợt mất điện cục bộ ở một số khu vực và tình trạng mất điện khẩn cấp đã được áp dụng ở những khu vực khác để giảm tải cho hệ thống năng lượng.

Nga chưa đưa ra bình luận ngay về các cuộc không kích mới nhất.

“Nhân dịp Halloween, người Nga quyết định thực hiện một hành động khủng bố khác bằng hỏa tiễn,” Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong một tuyên bố trên Twitter.

Không có thông tin ngay lập tức về thương vong mặc dù thống đốc Kyiv cho biết đã có “một nạn nhân” trong vụ việc mà ông mô tả là “cuộc pháo kích lớn” vào khu vực.

Chính phủ Kyiv cho biết đã có 350,000 căn hộ bị mất điện, các nguồn cung cấp nước bị ảnh hưởng và hệ thống điện thoại di động ở một số khu vực bị gián đoạn.

Thị trưởng của Kharkiv cho biết hỏa tiễn đã nhắm vào “một cơ sở hạ tầng trọng yếu” ở thành phố đông bắc này.

Các quan chức Ukraine không tiết lộ chi tiết về thiệt hại đối với các nhà máy thủy điện, nơi sản xuất khoảng 5% điện năng của Ukraine trước khi Nga xâm lược vào ngày 24/02.

Nga đã tăng cường các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng và các thành phố kể từ khi đổ lỗi cho Kyiv về một vụ nổ làm hư hỏng một cây cầu nối phía nam Nga với Crimea.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Pavel Polityuk thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn