Hôm 16/03, Ba Lan đã tuyên bố quốc gia này sẽ gửi các chiến đấu cơ tới Ukraine, trở thành thành viên NATO đầu tiên làm như vậy.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết trong một cuộc họp báo: “Khi nói đến phi cơ MiG-29, vốn vẫn đang hoạt động để bảo vệ không phận Ba Lan, thì một quyết định đã được đưa ra ở cấp cao nhất.”

“Chúng tôi có thể nói một cách tự tin rằng chúng tôi đang gửi các phi cơ MiG đến Ukraine.”

Hôm 09/03, ông Duda nói với CNN rằng Warsaw “sẵn sàng bàn giao các chiến đấu cơ MiG-29 của chúng tôi cho Ukraine như một phần của liên minh quốc tế.”

Hành động nói trên của Ba Lan có thể trở thành một bước ngoặt đối với Ukraine trong việc đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga khi Kyiv đã yêu cầu cung cấp chiến đấu cơ từ năm ngoái nhưng Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh NATO khác đã từ chối.

Hôm 16/03, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết Ba Lan đã thông báo cho Mỹ về quyết định điều các chiến đấu cơ tới Ukraine của nước này.

Bà nói, “Chúng tôi tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của mình, bao gồm cả Ba Lan, trong bối cảnh chúng tôi cung cấp viện trợ cho Ukraine.”

Hôm 16/03, Điều phối viên về Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết rằng hành động của Ba Lan sẽ không thúc đẩy Hoa Kỳ gửi các chiến đấu cơ, cụ thể là F-16.

Ông cho biết, “Điều đó không làm thay đổi tính toán của chúng tôi đối với F-16.”

Ông nói thêm, “Đây là những quyết định về chủ quyền đối với bất kỳ quốc gia nào và chúng tôi tôn trọng những quyết định về chủ quyền đó.”

Ông Kirby cũng cho biết, “Họ có quyền quyết định không chỉ những gì họ sẽ tặng mà còn cách mà họ sẽ mô tả điều đó.”

Ông không cho biết liệu chính phủ Tổng thống Biden ủng hộ hay phản đối hành động nói trên của Ba Lan.

Ông Kirby nói: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên mô tả quyết định của Ba Lan bằng cách này hay cách khác.”

Năm ngoái (2022), Ba Lan đã đề nghị gửi các chiến đấu cơ MiG-29 tới Ukraine thông qua một căn cứ của Mỹ-NATO, nhưng Hoa Kỳ đã từ chối tiến hành việc chuyển giao đó.

Trong một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao hôm 13/03, phát ngôn viên Ned Price đã né tránh một câu hỏi của The Epoch Times về lý do tại sao Hoa Kỳ không gửi F-16 đến Ukraine.

“Về vấn đề F-16, những gì chúng tôi đã làm là cung cấp cho các đối tác Ukraine những gì họ cần cho cuộc chiến mà họ đang phải đối mặt vào lúc này và phương hướng mà cuộc chiến đó đang tiến triển.”

“Và quý vị không nhất thiết phải tin lời của chúng tôi rằng phương pháp đó là có hiệu quả.”

“Quý vị có thể nhìn vào sự quyết tâm, sức chịu đựng, sự can đảm của các đối tác Ukraine của chúng ta cũng như thành công đã đạt được, và điều đó theo một cách nào đó đã thành hiện thực nhờ khối lượng viện trợ an ninh to lớn mà Hoa Kỳ và khoảng 50 quốc gia trên thế giới đã cung cấp.”

“Đây là những quyết định mà chúng tôi đưa ra trên một cơ sở năng động, xem xét chính xác những gì cần thiết trong cuộc đối thoại với các đối tác Ukraine, trong cuộc đối thoại với các đối tác của chúng tôi ở châu Âu, ở NATO, và cũng như trên toàn thế giới.”

Jackson Richman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jackson Richman là thông tín viên đưa tin về Hoa Thịnh Đốn cho The Epoch Times. Ngoài mảng tin tức chính trị ở Hoa Thịnh Đốn, ông còn đưa tin về sự giao thoa giữa chính trị và thể thao/thể thao và văn hóa. Trước đây ông là một cây viết tại Mediaite và là phóng viên đưa tin về Hoa Thịnh Đốn tại Jewish News Syndicate. Các bài viết của ông cũng đã được đăng trên The Washington Examiner. Ông là cựu sinh viên của trường Đại học George Washington.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn