Đối với nhiều người, du lịch ba lô (backpacking) chỉ là một sở thích phụ — còn đối với cô Care Willink, thì đó là một lối sống. Đứng trên đỉnh núi Grand Canyon cùng cô con gái nhỏ hai tuần tuổi, cô Willink biết rằng cô chưa bao giờ muốn dừng lại sở thích này. Du lịch giúp cô dạy các con mình những bài học quan trọng trong cuộc sống, nhắc nhở con trẻ đón nhận hành trình giống như cách đón nhận điểm đến cuối cùng.

Khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân, cô Willink và chồng nhanh chóng nhận ra họ thích thú với các hoạt động ngoài trời. Mặc dù họ đã mua được ngôi nhà hoàn hảo, đẹp như tranh vẽ, nhưng họ vẫn quyết định bán đi và du lịch vòng quanh Âu Châu trong vòng một tháng. Khi họ quay trở về Mỹ quốc, cặp vợ chồng này đã sắp xếp cân bằng giữa công việc và đi du lịch, bận rộn trong những chuyến phiêu lưu đi bộ đường dài vào những dịp cuối tuần. Backpacking sớm đã trở thành một lối sống mới và lâu dài đối với gia đình nhà Willink, ngay cả sau khi họ biết mình chuẩn bị chào đón cô con gái đầu lòng.

Ghi dấu những kỉ niệm

Nhiều gia đình tránh việc đi du lịch cùng trẻ nhỏ vì e ngại sự cồng kềnh. Đối với cô Willink, thì điều đó đáng để cố gắng nhưng cô cũng công nhận rằng việc du lịch cùng trẻ nhỏ không phải là phù hợp cho tất cả mọi người. Cô nói: “Chúng tôi biết rằng các gia đình khác nhau có các nhu cầu khác nhau cho con trẻ và gia đình của họ.” Tuy nhiên, cô Willink tin rằng, miễn là quý vị muốn thực hiện thì việc du lịch với trẻ nhỏ là khả thi.

(Ảnh: Được đăng dưới sự cho phép của @thirdcoasttribe)
(Ảnh: Được đăng dưới sự cho phép của @thirdcoasttribe)

Tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ là mục tiêu của mọi bậc làm cha làm mẹ và đối với cô Willink, những kỷ niệm [mà gia đình cô có được từ các chuyến đi] là nhiều vô số. Một kỷ niệm đẹp mà cô trân quý là khi cô và gia đình đi leo núi ở Công viên Quốc gia Yosemite. Bé Remy, con gái lớn nhất của cô, khi đó chỉ mới là một đứa trẻ sơ sinh và chưa nói được từ nào. Lúc trên đỉnh núi, có khá nhiều người ở xung quanh đang ngắm nhìn quang cảnh tuyệt đẹp thì bé Remy bất ngờ hét to “Wow!” khiến mọi người bật cười. Cô chia sẻ rằng, đó là những khoảnh khắc hiếm hoi, đặc biệt vô cùng ý nghĩa.

Dạy các con những bài học cuộc sống thông qua việc phiêu lưu

Nhiều bậc cha mẹ tranh luận rằng con trẻ hầu như sẽ không nhớ những trải nghiệm này nhưng đối với cô Willink, điều quan trọng không phải là khiến trẻ nhớ từng ký ức riêng lẻ mà là hình thành tính cách cho trẻ. Những trải nghiệm với gia đình giúp trẻ học được tầm quan trọng của sự chuyên tâm và tinh thần làm việc nhóm. Toàn bộ hành trình trước khi tới đích cũng rất quan trọng, cho dù đó là việc leo núi hay là thực hiện một chuyến đi đường trường, thì đó là một quãng thời gian gắn kết đặc biệt cho cả gia đình. “Chúng tôi chơi rất nhiều trò chơi trên các chuyến đi đường hoặc lúc ở trên phi cơ,” cô cho biết. Mỗi khoảnh khắc đều dạy cho các con của cô những điều mới mẻ và giúp trẻ xây dựng các tố chất mạnh mẽ, vững vàng.

Trước khi gia đình nhà Willind chuyển sang làm công việc từ xa, cả hai vợ chồng họ đều có các công việc toàn thời gian và thời gian nghỉ ngơi của họ rất hạn chế. Cuối tuần được minh chứng là dịp duy nhất để tổ chức các chuyến phiêu lưu dành cho gia đình. Ngay cả khi các gia đình không có những cơ hội thực hiện các chuyến đi cắm trại dài ngày, thì cô Willink khuyên nên tìm kiếm những địa điểm độc đáo ở địa phương để khám phá, tuy chỉ là một chuyến đi trong ngày. Cô nói rằng: “Rất nhiều người không nhận ra có biết bao việc để làm ở gần đó.”

Bà mẹ yêu thích du lịch đường trường chia sẻ cách du lịch cùng con trẻ với chi phí thấp
(Ảnh: Được đăng dưới sự cho phép của @thirdcoasttribe)

Việc du lịch thường có thể gây ảnh hưởng đến tài chính của quý vị nhưng điều đó không nên trở thành một rào cản cho những chuyến phiêu lưu gia đình. Cô Willink đã đề cập đến một cách mà gia đình cô giải quyết vấn đề này là mang theo một thùng giữ nhiệt ủ lạnh để tiết kiệm cho các chuyến đi trên đường. Khi đi du lịch, thực phẩm có thể đặc biệt đắt đỏ và việc ăn uống hàng ngày bên ngoài có thể làm tăng chi phí. Tự làm bánh sandwich và mua đồ ăn nhẹ ở cửa hàng bách hóa địa phương có thể giúp quý vị chuyển sự tập trung sang việc tạo nên những kỷ niệm quý giá thay vì lo lắng về việc tìm nhà hàng và cạn kiệt tài chính.

Vừa học vừa vui

Dựa trên kinh nghiệm du lịch leo núi Grand Canyon cùng các con, cô Willink khuyên rằng việc bắt đầu đi du lịch cùng các con khi các bé vẫn còn nhỏ để giúp con trẻ làm quen cũng là một ý tưởng tuyệt vời. “Điều đó dạy cho quý vị sự kiên cường, và nếu quý vị bắt đầu với các con khi còn nhỏ, thì quý vị sẽ quen với việc làm mẹ nhanh hơn,” cô nói. Cô Willink giải thích rằng phương pháp này không thích hợp cho tất cả các gia đình vì hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, miễn là quý vị và con của quý vị khỏe mạnh, thì quý vị có thể địu con trên lưng và đưa con tiếp xúc với các hoạt động ngoài trời. “Con trẻ sẽ học được rằng đó mới là cách sống.”

Bà mẹ yêu thích du lịch đường trường chia sẻ cách du lịch cùng con trẻ với chi phí thấp
(Ảnh: Được đăng dưới sự cho phép của @thirdcoasttribe)

Gia đình cô Willink thích đến thăm các Công viên Quốc gia trên khắp Mỹ quốc để thưởng ngoạn vẻ đẹp tự nhiên của những nơi này và tham gia vào các chương trình Kiểm lâm viên Thiếu niên mà hầu hết các công viên đều tổ chức. Con trẻ học hỏi qua các hoạt động và có cơ hội thu thập các huy hiệu. Đối với cô Willink, điều này là vô giá đối với một người mẹ dạy con học tại gia. “Và vì thế tuy rằng quý vị có thể nhìn thấy những điều đẹp đẽ này, dù bọn trẻ không biết điều đó, nhưng thật ra các cháu đang luôn học hỏi,” cô nói.

Mọi người đều tin rằng việc dành thời gian ở ngoài trời rất tốt cho tâm trí và thể chất. Đối với những gia đình có mong muốn kết hợp nhiều chuyến phiêu lưu hơn nữa với phong cách sống của họ, thì cô Willink cho rằng công sức bỏ ra là xứng đáng với lợi ích dành cho cả gia đình và những trải nghiệm có được sẽ thay đổi cuộc sống. “Nếu quý vị có thể biến việc đi du lịch thành hiện thực, thì hãy thực hiện nhé!”


Skylar Parker
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Skylar Parker chuyên đưa tin về mảng sức khỏe và lối sống cho The Epoch Times. Cô viết cho tạp chí Radiant Life và American Essence. Cô tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Truyền thông và Nội dung sáng tạo vào năm 2018. Sở thích của cô là trà, dinh dưỡng, thiên nhiên, tâm lý học và nghệ thuật.

Y Văn biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn